Mua đất không có sổ đỏ và những lưu ý quan trọng bạn cần biết

Mua đất không có sổ đỏ được xem là một hành đồng chứa đựng nhiều rủi ro. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người mua vấn quyết định mua bán đất không có sổ đỏ. Vậy thủ tục mua đất không có sổ đỏ là gì và rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Những trường hợp được mua đất không có sổ đỏ

Theo quy định ở Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2013, để thực hiện mua bán (chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai) thì cần đáp ứng các điều kiện nhất định. Trong đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tức Sổ đỏ là điều kiện bắt buộc để được nhượng quyền sử dụng đất.

mua-dat-khong-co-so-do-1
Tìm hiểu những trường hợp được mua đất không có sổ đỏ

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bắt buộc, không có sổ đỏ vẫn thực hiện được việc mua bán đất. Dưới đây là những trường hợp được mua đất không có sổ đỏ:

 • Người được thừa kế tài sản có quyền sử dụng đất, tuy nhiên nếu họ là người nước ngoài hoặc người Việt Nam đã định cư ở nước ngoài và không thuộc trong danh sách được phép mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất, họ sẽ không được cấp Sổ đỏ. Tuy nhiên, họ vẫn được quyền bán tài sản này cho người khác.
 • Trong trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, người sử dụng đất có thể bán hoặc cho thuê đất sau khi đã nhận được quyết định giao đất. 
 • Nếu nhận thừa kế quyền sử dụng đất, người sử dụng đất được phép thực hiện quyền bán đất khi đáp ứng được điều kiện cấp Sổ đỏ trong trường hợp chưa có Sổ đỏ.

Trên đây là những trường hợp được mua đất không có sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên hình thức mua bán này chứa đựng khá nhiều rủi ro, do vậy hầu như không khuyến khích thực hiện. Nếu bạn không thuộc những trường hợp trên thì mua bán đất không có sổ đỏ bị phạt với mức phạt lên tới 20 triệu đồng. 

Thủ tục mua đất không có sổ đỏ 

Trường hợp bất khả kháng, người mua và người bán đều có quyết định mua bán nhà đất không có sổ đỏ thì cần thực hiện theo thủ tục mua đất không có sổ đỏ đầy đủ theo các bước.  

Đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trường hợp mua đất không có sổ đỏ thì bên bán phải thực hiện đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản gắn liền với đất. Để hoàn thiện thủ tục đăng ký, người bán đất cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Đơn đăng ký cấp sổ đỏ)
 • Các giấy tờ về Quyền sử dụng đất theo Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Điều 100 Luật Đất Đai 2013. 
 • Cung cấp các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất như nhà ở, công trình đã xây dựng trên đất (cần cung cấp sơ đồ nhà ở, công trình).
thu-tuc-mua-dat-khong-co-so-do-2
Thủ tục mua đất không có sổ đỏ
 • Các loại chứng từ về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính như biên lai nộp tiền thuế, tiền sử dụng đất…. Ngoài ra, cung cấp thêm giấy tờ miễn, giảm nghĩa vụ tài chính đất đai và tài sản gắn liền với đất nếu có.

Trên đây là các loại hồ sơ cơ bản cần chuẩn bị khi thực hiện đăng ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo Quy trình làm sổ đỏ đã được Nhà phố Net phân tích trước đó. 

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi mua đất không có sổ đỏ 

Sau khi đã thực hiện đăng ký cấp sổ đỏ, bước tiếp theo trong thủ tục mua đất không có sổ đỏ là bước chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người bán sang người mua. Để thực hiện bước này, người bán cần làm những công việc sau:

 • Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Đây là một điều kiện bắt buộc trong quá trình chuyển nhượng. Điều này đảm bảo việc chuyển nhượng giữa hai bên mua bán được sự bảo vệ của pháp luật. Việc này cũng giúp hai bên mua bán tránh được trường hợp lừa đảo từ đối phương. 
 • Kê khai nghĩa vụ tài chính: Ở bước này, bên mua và bên bán cần thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính thông qua các giấy tờ như Tờ khai thuế thu nhập cá nhân; Hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất; Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ; Bản sao, bản chụp sổ đỏ và các nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp; Các giấy tờ làm căn cứ để xác định đối tượng miễn giảm thuế và lệ phí (nếu có).
mua-ban-dat-khong-co-so-do-bi-phat-3
Mua bán đất không có sổ đỏ bị phạt hay không?
 • Một bước cần thiết trong thủ tục mua đất không có sổ đỏ là nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ: Trong hồ sơ sang tên sổ đỏ cần nộp gồm Bản gốc sổ đỏ; Đơn đăng ký biến động; Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện xác thực thông tin và thông báo các khoản phí và lệ phí cần nộp. 
 • Trả kết quả: Nếu hồ sơ hợp lệ thì không quá 10 ngày (không tính ngày Lễ, Tết) thì thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hoàn thiện. Riêng đối với các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt như miền núi, vùng sâu vùng xa hoặc hải đảo thì thời hạn có thế kéo dài thêm 10 ngày.

Trên đây là các bước trong quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi mua đất không có sổ đỏ. 

Tham khảo thêm các kiến thức liên quan:

Mẫu đơn tặng đất cho con

Giấy ủy quyền sử dụng đất

Những rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

Việc mua bán đất không có sổ đỏ có thể đem lại khá nhiều rủi ro. Người bán và người mua đều cần đặc biệt lưu ý trước khi đưa ra quyết định mua đất không có sổ đỏ. 

Hợp đồng mua bán không được công chứng khi mua đất không có sổ đỏ

Hợp đồng mua bán là một tài liệu pháp lý quan trọng trong giao dịch mua bán bất động sản, trong đó các điều khoản và điều kiện của việc mua bán được ghi rõ. Một trong những rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ là việc hợp đồng mua bán bất động sản không được công chứng, điều này có thể gây ra nhiều rủi ro cho các bên liên quan đến giao dịch.

thu-tuc-mua-ban-dat-khong-co-so-do-4
Những rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

Nếu một hợp đồng mua bán bất động sản không được công chứng, thì nó sẽ không được xác nhận bởi cơ quan nhà nước, dẫn đến việc các điều khoản trong hợp đồng không có tính pháp lý và không được thực thi. Sau khi mua đất không có sổ đỏ, nếu có tranh chấp xảy ra, việc chứng minh tính hợp pháp của hợp đồng này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề pháp lý và tài chính cho các bên liên quan đến giao dịch.

Mua đất không có sổ đỏ gặp khó khăn trong xác minh nguồn gốc đất

Sổ đỏ là tài liệu chứng minh quyền sở hữu bất động sản, bao gồm thông tin về chủ sở hữu, diện tích, vị trí, mục đích sử dụng, các quyền liên quan đến bất động sản đó, v.v. Việc mua đất không có sổ đỏ rất khó để xác nhận rằng đất đai đó đã được pháp lý hoá hay chưa, mảnh đất có thể không được chính thức công nhận là tài sản của chủ sở hữu và không đảm bảo tính pháp lý cho việc mua bán bất động sản.

Lúc này, rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ là người mua có thể bị lừa bởi người bán mà không hề hay biết. Mảnh đất được giao bán có thể rơi vào các trường hợp như đất lấn chiếm, đất có tranh chấp hoặc đất đã có quyết định thu hồi.

Không được thế chấp đất để vay vốn ngân hàng

Việc sở hữu giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất là yêu cầu cần thiết của các tổ chức tài chính và ngân hàng để đảm bảo tính hợp lệ và bảo đảm đối với tài sản được thế chấp. Sổ đỏ thể hiện quyền sở hữu đất, cung cấp thông tin về diện tích, vị trí và mục đích sử dụng của đất. Những thông tin này là rất quan trọng để đánh giá giá trị của tài sản và quyết định việc thế chấp.

rui-ro-khi-mua-dat-khong-co-so-do-5
Không được thế chấp đất để vay vốn ngân hàng

Vì vậy, rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ là tài sản đất sẽ không được coi là hợp lệ và không đủ để đảm bảo vay vốn từ ngân hàng. Điều này có nghĩa là, người có nhu cầu vay vốn sử dụng tài sản đất của mình để thế chấp phải chủ động xin cấp sổ đỏ hoặc giấy tờ tương đương trước khi có thể đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng.

Mua đất không có sổ đỏ rất khó bán lại cho người khác

Việc mua đất không có sổ đỏ đang chứa đựng rất nhiều rủi ro và khó khăn khi muốn bán lại cho người khác. Trước tiên, nếu không có sổ đỏ, việc xác định chính xác quyền sở hữu của người bán đất sẽ rất khó khăn. Điều này có thể dẫn đến tranh chấp pháp lý về quyền sở hữu đất sau này, khiến cho việc mua bán trở nên phức tạp hơn và kéo dài thời gian giao dịch.

Hơn nữa, nếu không có sổ đỏ, khả năng tìm kiếm một người mua có thể bị hạn chế. Điều này là do người mua thường muốn được xác định rõ ràng về quyền sở hữu của mình đối với tài sản mà họ đang mua. Sự không chắc chắn về quyền sở hữu này có thể khiến cho người mua cảm thấy không an tâm và từ chối giao dịch.

Thêm vào đó, việc không có sổ đỏ cũng khiến cho giá trị của tài sản bị giảm xuống. Người mua thường sẽ đánh giá thấp giá trị của một tài sản không có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Do đó, người bán đất sẽ rất khó để bán với giá cao hơn.

Trả lời câu hỏi có nên mua đất không có sổ đỏ không?

Trả lời: Nếu bạn đang thắc mắc có nên mua đất không có sổ đỏ không thì cầu trả lời của tôi là không nên mua đất không có sổ đỏ. Lý giả câu trả lời này có nguyên do cơ bản như sau:

 • Việc mua đất không có sổ đỏ có thể gặp phải nhiều rủi ro và khó khăn. Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cung cấp thông tin về vị trí, diện tích, mục đích sử dụng và chủ sở hữu của đất. Nếu không có sổ đỏ, bạn không thể biết được thông tin chi tiết về đất và không được bảo vệ bởi pháp luật.
 • Mua đất không có sổ đỏ cũng có thể dẫn đến tranh chấp về quyền sử dụng đất trong tương lai. Điều này có thể gây ra những rắc rối pháp lý và tốn nhiều tiền bạc, thời gian và công sức để giải quyết.

Nếu bạn vẫn muốn mua đất không có sổ đỏ, bạn cần phải kiểm tra kỹ thông tin về đất và đảm bảo rằng người bán đất là chủ sở hữu hợp pháp của nó. Bạn cũng nên tìm hiểu về quy trình lập sổ đỏ và tìm cách để có được sổ đỏ cho đất của mình.

mua-ban-dat-khong-co-so-do-6
Trả lời câu hỏi có nên mua đất không có sổ đỏ không?

Tóm lại, mua đất không có sổ đỏ có thể mang đến nhiều rủi ro và khó khăn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mất tiền và thời gian để giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến đất của mình. Vì vậy, tốt nhất là nên mua đất có sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi của mình trong tương lai.

Trên đây là những thông tin về việc mua đất không có sổ đỏ và những rủi ro, lưu ý khi thực hiện mua bán đất không có sổ đỏ. Hy vọng với bài viết này của Nhaphonet.vn, bạn đọc có thể nắm bắt được những kiến thức hữu ích khi ra quyết định và làm thủ tục mua đất không có sổ đỏ.

Chuyên mục: Kiến thức