Sổ đỏ là gì? Cần lưu ý gì khi mua nhà có sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng khi mua nhà đất, điều kiện đảm bảo quyền lợi cho người dân thực hiện các thủ tục sang nhượng, tặng cho, đăng ký… một cách an toàn.

Cùng nhaphonet tìm hiểu các thông tin chi tiết về loại sổ này ngay trong bài viết dưới đây.

so-do
Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng chứng minh quyền sử dụng đất của chủ sở hữu

Khái niệm sổ đỏ

Sổ đỏ hay còn được gọi là bìa đỏ, giấy đỏ. Tên gọi đầy đủ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” tại các khu vực ngoài đô thị như đất nông lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản,… Sổ được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 10/12/2009. 

Trong các văn bản pháp lý không có khái niệm sổ đỏ, bìa đỏ hay giấy đỏ. Thực tế, đây đều là các tên gọi tắt, được người dân tự đặt dựa theo màu sắc của bìa sổ.

so-do-2
Sổ đỏ có tên gọi pháp lý đầy đủ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

Từ ngày 10/12/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP thống nhất áp dụng chung một loại chứng thư pháp lý để xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, có tên gọi đầy đủ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Các thông tin ghi trên sổ đỏ

Sổ gồm 4 trang kích thước 190mmx 265mm, trong đó trang đầu màu đỏ, các trang còn lại có màu trắng.

  • Thông tin trên trang 1: Quốc huy, Quốc hiệu và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, thông tin người sử dụng đất và sở hữu nhà ở, dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường, số phát hành gồm 02 chữ tiếng Việt và 06 chữ số.
  • Thông tin trên trang 2: Thông tin về thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: diện tích, mục đích, hình thức, thời gian sử dụng.
  • Thông tin trên trang 3: Sơ đồ thửa đất, nhà ở, các tài sản khác gắn liền với đất, những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận.
  • Thông tin trên trang 4: Thông tin những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận, mã vạch, nội dung lưu ý.
so-do-3
Thông tin ghi tại trang bìa sổ đỏ

Ngày nay, để tiện lợi cho việc quản lý và tra cứu thông tin, phần mềm tra cứu sổ đỏ online được đưa vào sử dụng, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức của chủ sở hữu. Cụ thể, bạn chỉ cần truy cập vào website Cổng dịch vụ công trực tuyến tại địa phương nơi có bất động sản cần tra cứu và thực hiện một vài thao tác cơ bản là có thể kiểm tra các thông tin về sổ đỏ tại đây. Xem chi tiết về cách kiểm tra sổ đỏ online

4 hiểu lầm về sổ đỏ thường gặp nhất

Nhiều người hiện nay chưa hiểu rõ và hiểu đúng những quy định liên quan giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như: bắt buộc chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng mới, sổ đỏ là một loại tài sản, mất sổ không được cấp lại, chỉ những người đứng tên trên sổ mới có quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản.

Bắt buộc chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng mới

Theo quy định của Luật đất đai, sổ đỏ được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn đảm bảo tính hợp pháp và không bắt buộc phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Người dân có nhu cầu cấp đổi sang sổ hồng mới thì sẽ được cấp đổi.

Sổ đỏ là một loại tài sản

  • Căn cứ vào tài khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, sổ đỏ là chứng thư pháp lý để xác nhận tính hợp pháp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Đây không phải là một loại tài sản, sổ không có giá trị nếu đứng độc lập. Giá trị thực tế của sổ được xác định dựa trên giá trị mảnh đất, ngôi nhà và các tài sản nằm trên mảnh đất đó như đồ đạc, dụng cụ. 
so-do-4
Sổ đỏ không phải là một loại tài sản, sổ không có giá trị khi đứng độc lập

Mất sổ đỏ không được cấp lại

Sổ đỏ không phải là một loại tài sản và chỉ là chứng thư pháp lý nên có thể cấp lại khi bị mất, trộm cắp hay bị đánh tráo sổ. Người dân có thể đến các cơ quan có thẩm quyền (UBND xã, phường, thị trấn) để khai báo mất sổ và đề nghị cấp lại sổ.

Sổ đỏ đứng tên một người không thể là tài sản chung

Căn cứ vào khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, tài sản sau khi kết hôn là tài sản chung của hai vợ chồng, do vậy nhà đất mua sau kết hôn sẽ thuộc quyền sử dụng chung của hai vợ chồng. 

  • Trường hợp sổ đỏ chỉ đứng tên một người (tên vợ hoặc chồng) nhưng tiền dùng để mua đất là tài sản chung thì đó là tài sản chung của hai người.
  • Một số trường hợp quyền sử dụng đất của vợ, chồng là quyền sử dụng riêng: vợ hoặc chồng được tặng cho, thừa kế riêng hoặc được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trên đây là toàn bộ các thông tin quan trọng về sổ đỏ mà bạn cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi thực hiện cho tặng, sang nhượng, mua bán. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 1900.0357 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Nhaphonet – Sàn giao dịch bất động sản nhà thổ cư, nhà phố hàng đầu tại Việt Nam.

Website: nhaphonet.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/Nhaphonet37pdc

Chuyên mục: Tin tức bất động sản