Làm môi giới nhà đất – Cần những gì?

“Làm môi giới nhà đất – Cần những gì?” là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người mới vào nghề. 

Cùng Nhaphonet trò chuyện cùng chuyên gia bất động sản Nguyễn Chính Phương – một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi giới nhà đất để hiểu thêm về ngành và có sự chuẩn bị tốt nhất khi bắt đầu bước chân vào nghề môi giới nhà đất.

lam-moi-gioi-nha-dat-can-nhung-gi-1
Làm môi giới nhà đất – Cần những gì?

Làm môi giới nhà đất – Cần những gì? – Kiến thức phải rộng

Theo chuyên gia bất động sản Nguyễn Chính Phương, muốn làm một người môi giới giỏi, trước tiên bạn phải là người chịu khó tìm tòi, học hỏi, cập nhật tin tức thường xuyên. Người làm môi giới phải có kiến thức rộng không chỉ là các kiến thức về bất động sản mà còn cần biết thêm về các lĩnh vực khác.

 • Kiến thức về bất động sản là kiến thức cốt lõi mà bạn bắt buộc phải có khi quyết định tham gia vào ngành. Bạn phải hiểu dự án, ngôi nhà mình đang chào bán hoặc cho  thuê, nắm rõ các thông tin về khu vực địa lý và chính sách quy hoạch vùng.
 • Kiến thức về pháp luật, tài chính: Bạn cần nắm rõ các kiến thức về thủ tục mua bán, cho thuê nhà đất, sang tên, chuyển nhượng, mua bán nhà đất sổ chung… vì các kiến thức này sẽ phục vụ bạn trong việc tư vấn pháp lý và hỗ trợ khách hàng trong khâu mua bán, chuyển nhượng hay cho thuê.
lam-moi-gioi-nha-dat-can-nhung-gi-3
Người làm môi giới nhà đất cần có kiến thức đa lĩnh vực
 • Kiến thức về các ngành nghề khác: Bất động sản là sự tổng hợp từ 270 ngành nghề, hay nói cách khác tất cả các ngành nghề hiện nay đều có sự liên quan đến bất động sản. Do vậy bạn việc trang bị các kiến thức đa lĩnh vực sẽ là một trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc trò chuyện, giao tiếp với khách hàng.

Có thể lấy một ví dụ đơn giản về sự liên quan của bất động sản với các ngành nghề khác như sau: 

 • Bạn muốn xây một ngôi nhà, bạn cần có nguyên vật liệu xây dựng, vậy bất động sản liên quan đến ngành xây dựng. 
 • Bạn muốn thiết kế nội, ngoại thất cho ngôi nhà thêm đẹp hơn thì khi đó bất động sản lại liên quan đến ngành kiến trúc.
 • Bạn muốn trồng thêm cây khu vực xung quanh ngôi nhà và chăm sóc chúng thì lúc này bất động sản sẽ liên quan đến ngành nông nghiệp, các kiến thức về nông nghiệp sẽ giúp ích cho bạn.
 • Ông một quán cà phê kinh doanh giỏi, lợi nhuận cao và quay sang mua đất để mở rộng quy mô, chi nhánh của mình, lúc này bất động sản lại liên quan đến ngành cà phê. 

Tại sao làm môi giới nhà đất phải biết rộng? 

Tất cả các kiến thức mà bạn có sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc trò chuyện, hiểu khách hàng và tạo được ấn tượng tốt với họ ngay từ lần gặp mặt đầu tiên.

 • Biết về ngành hàng, công việc, sở thích của khách hàng giúp bạn có thể tìm chủ đề chung để nói chuyện, chủ động trong cuộc trò chuyện để đạt được hiệu quả cao. 
 • Biết nhiều về kiến trúc, xây dựng, phong thủy,.. sẽ giúp bạn có khả năng định giá được căn nhà chính xác hơn.

Làm môi giới nhà đất – Cần những gì? – Những phẩm chất cần có ở một nhà môi giới tài ba

Theo chuyên gia bất động sản Nguyễn Chính Phương, để trở thành một ngày môi giới tài ba, bạn cần rèn luyện các phẩm chất sau: Thái độ tốt, sự chân thành, tính kiên trì, bền bỉ và sự lì lợm, kỹ năng quan sát, lắng nghe.

Thái độ tốt, có mục tiêu rõ ràng – Làm môi giới nhà đất – Cần những gì? 

 • Luôn giữ thái độ cầu thị trong công việc, sẵn sàng học hỏi, lắng nghe: Với một người mới bắt đầu bước chân vào nghề, ngay cả khi bạn đã có sự chuẩn bị tốt về kiến thức nhưng những kiến thức đó mới chỉ là lý thuyết và kinh nghiệm thực chiến của bạn là con số 0. Vì vậy, những chia sẻ từ đồng nghiệp, chuyên gia sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để cải thiện kỹ năng và chuyên môn.
 • Sẵn sàng chấp nhận thử thách: Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cũng đừng ngần ngại thử sức với những dự án lớn, vì chính những dự án lớn, khách hàng yêu cầu cao sẽ là cơ hội để bạn học hỏi được nhiều điều.
lam-moi-gioi-nha-dat-can-nhung-gi-3
Một thái độ làm việc cầu thị và mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn đi nhanh hơn
 • Xác định mục tiêu rõ ràng: Bạn cần xác định rõ mục tiêu công việc của mình trong từng giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm thì chưa nên đặt nặng vấn đề về lương, hãy tập trung vào phát triển kỹ năng, mở rộng quan hệ trước.

Sự chân thành – Làm môi giới nhà đất – Cần những gì? 

Sự chân thành không chỉ bắt nguồn từ lời nói mà phải xuất phát từ tấm lòng, bởi “Vũ khí tối thượng để tiêu diệt con tim của kẻ đối diện đó là sự chân thành”. 

 • Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu vấn đề, mong muốn của họ: Chỉ khi bạn hiểu họ muốn gì, họ đang gặp phải vấn đề gì thì bạn mới đưa ra được giải pháp tốt nhất và đáp ứng đúng nhu cầu của họ.
 • Luôn cố gắng mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng: Hãy cố gắng làm những điều tốt nhất cho khách hàng của mình, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa hai bên (người bán-người mua, người cho thuê-người thuê). Một giao dịch tốt sẽ khiến khách hàng nhớ đến bạn và có thể quay lại với bạn vào những lần tiếp theo.
lam-moi-gioi-nha-dat-can-nhung-gi-4
Đề cao sự chân thành, tạo giá trị cho khách hàng

Tính kiên trì, bền bỉ và sự lì lợm – Làm môi giới nhà đất – Cần những gì? 

Theo đánh giá của ông Nguyễn Chính Phương: “90% môi giới bất động sản thất bại ngay từ năm đầu tiên”. Ông cho rằng, ngành bất động sản được đánh giá là ngành mang lại nhiều cơ hội phát triển, linh hoạt và mức thu nhập hấp dẫn nhưng cũng rất dễ bị đào thải nếu bạn không phải là người kiên trì, bền bỉ. 

Một nhà môi giới nhà đất thành công, bạn phải đối diện với sự thật, dám chấp nhận khó khăn, nỗ lực hoàn thiện các điểm yếu và kiên trì theo đuổi mục tiêu của chính mình.

Kỹ năng quan sát, lắng nghe – Làm môi giới nhà đất – Cần những gì? 

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, giao tiếp hoạt ngôn mới là kỹ năng quan trọng trong tư vấn nhà đất. Tuy nhiên trên thực tế, phẩm chất quan trọng nhất mà người làm nghề môi giới nhà đất cần có là khả năng quan sát và lắng nghe.

Tại sao bạn phải quan sát và lắng nghe khi tư vấn nhà đất ?

 • Bạn phải lắng nghe xem khách hàng gặp phải vấn đề gì, những nhu cầu, mong muốn sâu xa, nhận diện cảm xúc và thấu hiểu được khách hàng để có những hồi đáp thích hợp, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.
 • Lắng nghe còn là cách để thu nhận thông tin và học hỏi những kiến thức mới một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả.
 • Thể hiện sự tôn trọng với khách hàng: Khách hàng sẽ cảm thấy được tôn trọng và yên tâm nếu họ thấy bạn đang thực sự quan tâm đến vấn đề của họ thông qua ánh mắt và sự tập trung khi hai người trò chuyện. Càng khai thác được nhiều thông tin từ khách hàng, bạn càng dễ dàng hơn khi làm việc với họ. 
lam-moi-gioi-nha-dat-can-nhung-gi-5
Chuyên gia bất động sản Nhaphonet Nguyễn Chính Phương

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chuyên gia bất động sản Nguyễn Chính Phương về nghề môi giới nhà đất. Mong rằng qua bài viết trên đã một phần giải đáp được câu hỏi Làm môi giới nhà đất – Cần những gì?và giúp có sự chuẩn bị tốt nhất khi bắt đầu với công việc môi giới nhà đất.

Nếu bạn có tâm sự hay vấn đề cần được được chuyên gia giải đáp, hãy chia sẻ với chúng tôi qua hotline 1900 0357 hoặc hoặc gửi về email: [email protected]. Với nhiều năm nghiệm thực chiến, đội ngũ chuyên gia bất động sản Nhaphonet luôn sẵn sàng chia sẻ, lắng nghe và hỗ trợ các vấn đề của bạn.

Chuyên mục: Kiến thức, Nghề môi giới