Làm sổ đỏ mất bao lâu?

Làm sổ đỏ là việc vô cùng quan trọng trước khi mỗi gia đình thực hiện sử dụng đất một cách hợp pháp. Vậy thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu? Có thể nói làm sổ đỏ càng nhanh sẽ càng giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí cho mình. Dưới đây là thời gian làm sổ đỏ, quy trình và những cách giúp rút ngắn thời gian làm sổ đỏ hiệu quả từ Nhà Phố Net.

Khái niệm sổ đỏ

Hiện nay không có khái niệm quy định về sổ đỏ là gì. Tuy nhiên đây là thuật ngữ thường được sử dụng nhất để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do bộ Tài Nguyên và môi trường ban hành trước ngày 10/12/2009.

Ngoài ra bên cạnh sổ đỏ còn có thuật ngữ cũng khá thông dụng là sổ hồng. Đây là từ để chỉ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất” được bộ Xây dựng cấp trước ngày 10/8/2005. Từ ngày 10/8/2005 đến trước ngày 10/12/2009 được đổi thành “ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng.”

Nhìn chung sổ đỏ là mẫu sổ cũ và sổ hồng là mẫu sổ mới về Giấy chứng nhận được sử dụng từ năm 2013 đến nay. Vậy thời gian để các cá nhân và hộ gia đình làm sổ đỏ mất bao lâu?

lam-so-do-mat-bao-lau-1
Sổ đỏ, sổ hồng

Những điều kiện cần đáp ứng theo quy định pháp luật về cấp Sổ đỏ

Tùy vào từng đối tượng khác nhau mà luật pháp có chấp nhận hay quy định về việc cấp Sổ đỏ hay không. Vậy thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu, ai là những người được phép cấp sổ? Theo điều 99 Luật Đất đai năm 2014, nhà nước chấp nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trong những trường hợp sau:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định điều 100, 101 và 102 của Luật đất đai 2013.
 • Người đã được Nhà nước giao đất, cho thuê từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành.
 • Cá nhân được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất, được nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; ngoài ra còn có người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng được thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.
 • Cá nhân được sử dụng đất theo kết quả hòa giải đối với tranh chấp đất đai; Được hưởng theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án. Hoặc dựa trên quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại tố cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã thi hành.
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Những cá nhân sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất và khu kinh tế.
 • Người mua nhà ở và tài sản khác gắn liền với khu đất.
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người đã mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 • Người sở hữu và sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tác, hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất đang có hiện nay.
 • Người sử dụng đất đề nghị được cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất.

Trên đây là những đối tượng theo quy định pháp luật được cấp pháp quyền cấp sổ đỏ. Nhìn chung đối tượng được cấp quyền làm sổ đỏ vô cùng đa dạng, đa phần công dân Việt Nam đều có quyền làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thông qua các bước mà thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu được Nhà nước quy định trong các điều khoản pháp luật.

lam-so-do-mat-bao-lau-5
Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận

Thủ tục hay quy trình làm Sổ đỏ năm 2023 mới nhất

Từ những quy định về đối tượng được cấp quyền làm sổ đỏ, Luật tiếp tục quy định về thủ tục làm sổ đỏ được sửa đổi và cập nhật bổ sung mới nhất được áp dụng năm 2023 như sau:

Theo điều 70 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu được thực hiện thông qua các bước cụ thể với thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ theo khoản 2 và khoản 3 quy định tại điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về nơi nộp hồ sơ cụ thể như sau:

 • Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND cấp xã/phường/thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.
 • Cách 2: Nếu không nộp tại UBND cấp xã thì có thể nộp tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, hoặc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với cơ sở chưa thành lập chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đã nêu trên.
 • Cách 3: Đối với những địa phương, cấp huyện, xã đã tổ chức bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì bạn cùng gia đình có thể nộp hồ sơ tại đây.

Trên đây là những cách và đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký làm sổ đỏ dành cho bạn. Việc làm sổ đỏ mất bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều quy trình. Sau khi hồ sơ được nộp và tiếp nhận sẽ cho ra nhiều kết quả và cần được xử lý kịp thời.

lam-so-do-mat-bao-lau-7
Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong bước tiếp nhận hồ sơ này có thể sẽ chia thành những trường hợp kết quả sau:

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ làm sổ đỏ thiếu, còn chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì đơn vị tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn những giấy tờ cần bổ sung trong thời gian 3 ngày làm việc đến bạn và gia đình.

Trường hợp 2: Nếu hồ sơ đủ:

 • Thì người tiếp nhận sẽ có trách nhiệm hoàn thành và ghi đầy đủ các thông tin vào Sổ tiếp nhận.
 • Tiếp tục, đơn vị tiếp nhận sẽ viết và đưa phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp với đầy đủ thông tin về ngày hẹn trả kết quả.

Đối với trường hợp sau khi tiếp nhận hồ sơ. Việc bổ sung hồ sơ còn thiếu nhanh chóng góp phần rút gọn quy trình làm sổ đỏ mất bao lâu của bạn.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Trong bước này người nộp cần lưu ý các chi tiết vấn đề cụ thể sau:

 • Sau khi nhận được thông báo từ chi cục thuế thì gia đình hoặc cá nhân cần có nghĩa vụ phải đóng và hoàn thành các khoản tiền sau đây: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có), phí thẩm định hồ sơ (nếu có), lệ phí trước bạ.
 • Sau khi nộp tiền tại kho bạc bạn cần giữ cẩn thận hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và đóng thuế theo đúng quy định Nhà nước của mình. Sau này khi nhận Giấy chứng nhận bạn sẽ cần phải xuất trình hóa đơn, chứng từ này.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, Giấy chứng nhận sẽ chỉ được nhận sau khi đã hoàn thành các khoản tiền nêu trên, trừ trường hợp bạn có giấy phép xin ghi nợ tiền sử dụng đất. Vì vậy thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu phụ thuộc phần nhiều vào quãng thời gian bạn nhanh chóng đóng và hoàn thiện các thủ tục tài chính.

lam-so-do-mat-bao-lau-3
Tiếp nhận và xử lý đơn xin cấp

Bước 4: Trả kết quả

Đây là bước cuối cùng trong quy trình đăng ký sử dụng đất. Thông tin kết quả này sẽ bao gồm: Giấy chứng nhận cho người được cấp (tức người đăng ký) hoặc gửi gián tiếp Giấy chứng nhận thông qua UBND cấp xã để chuyển đến tay cá nhân, hộ gia đình; thời gian giải quyết và hoàn thiện giấy chứng nhận.

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP được quy định về thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu như sau:

 • Thời gian làm sổ đỏ không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Hoặc không quá 40 ngày với các xã tại miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, có điều kiện kinh tế – xã hội và hoàn cảnh khó khăn, tại các vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.
 • Thời gian làm sổ đỏ này không bao gồm các khoảng thời gian ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định hợp pháp. Đồng thời không bao gồm thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người nộp, thời gian xem xét xử lý với các trường hợp sử dụng đất vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định cần thiết.

Vậy thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu? Nhìn chung đến nội dung dưới đây, thời gian làm sổ đỏ sẽ khoảng từ 30 – 40 ngày tùy từng khu vực và hoàn cảnh cùng các thủ tục ngoài dự tính khác. Ngoài ra thời gian làm sổ đỏ và các quy trình liên quan sẽ được trình bày rõ ràng trong nội dung sau.

Xem thêm: Chi phí làm sổ đỏ bao nhiêu tiền cập nhật mới nhất tại đây!

lam-so-do-mat-bao-lau-6
Trả kết quả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu?

Như đã nói bên trên, thời gian hoàn thành Giấy chứng nhận sẽ khoảng từ 30 – 40 ngày. Tuy nhiên thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều quy trình và yếu tố cụ thể được quy định như sau:

 • Thời gian thực hiện các thủ tục hành chính đối với đất đai và một số trường hợp mở rộng quyền sử dụng đất của người dân được Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi 01/2017/NĐ-CP theo khoản 40 điều 61 như sau:
 • Thời gian tính từ lúc cá nhân hoặc hộ gia đình thực hiện đăng ký được cấp Giấy chứng nhận lần đầu tiên đến khi được cấp sổ là không quá 30 ngày (40 ngày đối với khu vực khó khăn).
 • Trường hợp đăng ký cấp Giấy chứng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư không quá 15 ngày.
 • Làm sổ đỏ mất bao lâu? Đối với trường hợp đăng ký sổ đỏ khi thay đổi tài sản gắn liền với đất là không quá 15 ngày.
 • Khi chủ thể thực hiện điều chỉnh về việc tách thửa, hợp thửa thì làm sổ đỏ mất bao lâu? Lúc này để đăng ký đất đai Nhà nước quy định thời gian làm việc không quá 15 ngày.
 • Nếu chủ sở hữu đăng ký chuyển đổi, chuyển nhượng, được thừa kế hoặc cho tặng, tham gia góp vốn bằng quyền sử dụng đất kết hợp với tài sản gắn liền với đất sẽ có thời gian không quá 10 ngày.
 • Với những công dân có nhu cầu đăng ký tên chủ sử dụng, sở hữu đất và tài sản gắn liền đất. Hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, số hiệu, địa chỉ, diện tích thửa đất sẽ có thời gian không quá 10 ngày.
 • Thời gian cấp lại sổ cho chủ sử dụng là không quá 10 ngày.
 • Thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu đối với thủ tục gia hạn sử dụng đất là không quá 7 ngày.
 • Cấp đổi sổ đỏ không quá 7 ngày. Đối với trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất đo vẽ lại bản đồ như nhà chung cư, đất chung,… sẽ là không quá 50 ngày.
 • Vợ chồng có nguyện vọng hợp nhất sổ cá nhân thành sổ chung thì thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu? Lúc này thủ tục không quá phức tạp nên sẽ không quá 50 ngày.
 • Hộ gia đình hoặc cá nhân xác nhận tiếp tục sử dụng đất khi hết hạn đối với đất nông nghiệp là không quá 5 ngày.
 • Đăng ký hoặc xóa bỏ đăng ký tham gia góp vốn, sử dụng làm thế chấp, cho thuê bằng sổ đỏ là không quá 3 ngày làm việc.

Trên đây là những trường hợp, đối tượng cụ thể trong các trường hợp làm sổ đỏ mất bao lâu. Có thể thấy tùy thuộc vào tính chất của hoạt động làm sổ đỏ mà có thời gian xử lý khác nhau.

lam-so-do-mat-bao-lau-2
Thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu?

Cách xử lý khi chậm cấp sổ hồng, sổ đỏ

Pháp luật đã quy định rõ ràng về việc làm sổ đỏ mất bao lâu. Tuy nhiên tại nhiều cơ sở và địa phương, hoạt động này thường bị đình trệ do người dân chưa nắm rõ các điều luật. Dưới đây là một số cách giải quyết và xử lý khi tình trạng cấp sổ bị làm chậm hơn dự kiến.

 • Đề nghị các cơ quan, văn phòng có thẩm quyền đưa ra câu trả lời về kết quả hoạt động cấp giấy chứng nhận đang được giải quyết đến công đoạn nào. Người thực hiện có đầy đủ quyền lợi được hỏi và theo dõi tình trạng hoạt động cấp sổ thông qua các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền về tiếp độ và kết quả.
 • Cá nhân, gia đình làm thủ tục có quyền yêu cầu cơ quan trả lời bằng văn bản dựa theo quy định luật tại khoản 8, điều 19, nghị định 61/2018/NĐ-CP. Trong đó quy định rằng sau khi thẩm định kết quả không đủ điều kiện, cơ quan cần trả lại hồ sơ và thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do không thể thực hiện giải quyết hồ sơ theo mẫu cho các cá nhân thông qua Bộ phận Một cửa.
 • Đồng thời trong kết quả cần phải trả lời đầy đủ và rõ ràng về thời hạn giải quyết hồ sơ theo đúng quy định, thực hiện lịch hẹn đối với các cá nhân có đệ trình đơn và hồ sơ.

Hoạt động trả lời bằng văn bản là rất quan trọng trong việc cam kết về thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu. Từ đó có thể trở thành căn cứ khiếu nại, khởi kiện nếu có dành cho cơ quan, cá nhân có thẩm quyền xử lý và đại diện khi thực hiện sai quy định pháp luật.

lam-so-do-mat-bao-lau-4
Cách xử lý hồ sơ bị trả chậm

Trên đây là những giải đáp từ chuyên gia pháp lý của Nhaphonet.vn về việc thời gian làm sổ đỏ mất bao lâu. Mong rằng đây sẽ là những thông tin khách quan, hữu ích và chính xác nhất dành cho bạn trong quá trình thực hiện cấp sổ.

Chuyên mục: Kiến thức