Hồ sơ làm sổ đỏ và những giấy tờ cần chuẩn bị

Hiện nay, hồ sơ làm sổ đỏ là một trong những hồ sơ khó chuẩn bị nhất trong các quy trình thủ tục về đất đai. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ một cách đầy đủ nhất.

>> Xem thêm: Chi phí làm sổ đỏ mới nhất 2022

ho so lam so do
Hồ sơ làm sổ đỏ

Tìm hiểu về hồ sơ làm sổ đỏ

Để hiểu rõ hơn về các giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ làm sổ đỏ, bạn cần lưu tâm một số điều cơ bản về sổ đỏ như: định nghĩa, điều kiện được cấp sổ đỏ.

Những thông tin chung

Sổ đỏ là một tên gọi dựa vào màu sắc được sử dụng phổ biến để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sổ đỏ có vai trò quan trọng đối với cá nhân, tập thể trên mảnh đất mà họ mảnh đất có quyền sử dụng Đây chính là bằng chứng pháp lý để mỗi cá nhân, tập thể chứng minh quyền sử dụng và sở hữu đất đai cùng các tài sản gắn liền. Đồng thời là giấy tờ kiểm soát những thông tin quan trọng của nhà đất: hình thức sử dụng, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng, diện tích, địa chỉ,…

Hồ sơ làm sổ đỏ là các giấy tờ đăng ký quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất (bao gồm đất và nhà ở). Việc chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quy trình làm sổ đỏ. Vì vậy người dân cần phải nắm rõ các giấy tờ cần chuẩn bị để quá trình xử lý không gặp nhiều khó khăn và phức tạp.

Điều kiện để chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ

Căn cứ vào Luật Đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có hai điều kiện: đất có đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và đất không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất (do khai hoang, lấn chiếm hoặc giao không đúng thẩm quyền).

Trường hợp 1: Đất có giấy tờ làm căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất

Theo Khoản 1 và 2 Điều 100 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình hoặc cá nhân đang sử dụng đất ổn định và muốn cấp sổ đỏ lần đầu sẽ phải có các giấy tờ chứng minh hoặc tạm thời chứng minh quyền sử dụng đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp trước ngày 15/10/1993.

Trường hợp 2: Đất không có giấy tờ làm căn cứ chứng minh quyền sử dụng.

Theo Điều 101 Luật đất đai 2013, hộ gia đình hoặc cá nhân không có giấy tờ xác minh quyền sử dụng đất vẫn được xin cấp sổ đỏ. Cụ thể:

– Nếu hộ gia đình, cá nhân có đủ 03 điều kiện sau sẽ được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất:

+ Đang sử dụng đất từ trước ngày 01/07/2014;

+ Được UBND cấp xã, phường nơi có đất xác nhận đã sinh sống ổn định và không có tranh chấp trên đất;

+ Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông lâm ngư nghiệp tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

– Nếu hộ gia đình, cá nhân có đủ 03 điều kiện sau sẽ được cấp Giấy chứng nhận và có thể sẽ phải nộp tiền sử dụng đất:

+ Đất không có giấy tờ về quyền sử dụng nhưng đã sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2014;

+ Được UBND cấp xã, phường xác nhận không có tranh chấp trên đất và phù hợp với quy hoạch;

+ Đất không vi phạm pháp luật về đất đai.

ho so lam so do
Hồ sơ làm sổ đỏ

Bộ hồ sơ làm sổ đỏ cần có những gì?

Để hạn chế được những khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng và đầy đủ các giấy tờ liên quan. Điều này không những làm thúc đẩy quá trình giải quyết hồ sơ được nhanh chóng mà còn giúp bạn giảm được các chi phí thẩm định quyền sử dụng đất và tiết kiệm thời gian.

Bộ hồ sơ làm sổ đỏ với trường hợp lần đầu xin cấp

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, để hoàn tất thủ tục, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau trong hồ sơ làm sổ đỏ:

– Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

– Đơn đăng ký, cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất theo Mẫu 04a/ĐK;

– Một trong các giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

Trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận tạm thời về quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (hay còn gọi là Sổ đăng ký ruộng đất hoặc Sổ địa chính) do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước trước ngày 15/10/1993;

+ Giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất và mua bán nhà ở gắn liền với đất trước ngày 15/10/1993 do UBND các cấp xã, phường, thị trấn xác nhận đã sử dụng từ trước;

+ Giấy tờ thanh lý và hóa giá nhà ở gắn liền với đất, giấy tờ mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định pháp luật;

+ Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, tình thương gắn liền với đất;

+ Bản án hoặc quyết định của Tòa án về quyền sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân;

+ Quyết định giao đất và cho thuê đất do Nhà nước cấp từ trước ngày 15/10/1993 đến ngày 01/07/2014 chưa được cấp Sổ đỏ;

+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất nước được các cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất, ví dụ như: Văn tự mua bán và tặng cho nhà ở, thừa kế nhà ở gắn liền với đất, Bằng khoán điền thổ…

Trường hợp đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất:

+ Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản trên đất (thường là nhà ở)

Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà hoặc công trình xây dựng:

+ Ở trường hợp này cần phải có sơ đồ công trình, sơ đồ nhà ở phù hợp với tình trạng đang xây dựng.

– Biên lai nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí xin cấp sổ đỏ (nếu có), giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Theo Khoản 9 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, người nộp hồ sơ làm sổ đỏ có thể lựa chọn nộp bản chính hoặc bản photo có công chứng, chứng thực của giấy tờ.

Bộ hồ sơ làm sổ đỏ với trường hợp đăng ký cấp mới sổ đỏ khi sang tên

Nếu có nhu cầu cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi trước đó quyền sử dụng đất thuộc về người khác thì trong hồ sơ làm sổ đỏ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

– Đơn đăng ký biến động sổ đỏ theo Mẫu 09/ĐK;

– Hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên đã được công chứng;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã có

Ho so sang ten so do 2
Hồ sơ sang tên sổ đỏ

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ

Các bước chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ

Bước 1: Công chứng các giấy tờ liên quan: Ngoài việc thực hiện tại văn phòng công chứng tại UBND, bạn có thể đến các cơ sở công chứng tư nhân để có thể được tư vấn và tiết kiệm thời gian.

Bước 2: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính: Bạn cần đến Kho Bạc Nhà nước hoặc Chi cục Thuế địa phương để kiểm tra xem đất mà bạn muốn xin cấp sổ đỏ có phải đóng chi phí sử dụng nào không. Nếu có, thì các chi phí bạn có thể phải đóng bao gồm: Phí sử dụng đất, Lệ phí trước bạ, Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận.

Bước 3: Nộp hồ sơ làm sổ đỏ và đăng ký cấp mới sổ đỏ tại các cơ quan tiếp nhận là bộ phận một cửa tại UBND các cấp xã, phường, thị trấn hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các cấp thuộc tỉnh nơi có đất

Bước 4: Nhận kết quả hồ sơ làm sổ đỏ

Thời gian giải quyết hồ sơ làm sổ đỏ

Theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định:

– Thời gian giải quyết hồ sơ làm sổ đỏ không quá 30 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày với các vùng núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Thời gian này không tính vào các ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật, thời gian thẩm định các vấn đề trên đất và thời gian hoàn thành nghĩa vụ tài chính của các cá nhân.

Hồ sơ làm sổ đỏ như “bằng chứng sống” giúp bạn chứng minh được quyền sử dụng và sở hữu đất đai cùng các tài sản khác gắn liền. Đây là những giấy tờ quan trọng nhất cần chuẩn bị cho quy trình làm sổ đỏ. Bạn cần lưu tâm để việc cấp sổ đỏ được diễn ra suôn sẻ hơn.

Trên đây là những thông tin mà sàn giao dịch Nhà phố Net cung cấp về những giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ làm sổ đỏ.

Chuyên mục: Tin tức bất động sản