Tất tần tật những lưu ý khi mua nhà ở Việt Nam mà ai cũng cần biết

Tổng hợp những lưu ý khi mua nhà do chuyên gia bất động sản chia sẻ và phân tích, rất hữu ích cho người đang có ý định mua nhà hay sales bất động sản mới vào nghề. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

luu-y-khi-mua-nha-1
Những lưu ý khi mua nhà quan trọng không nên bỏ lỡ

Những lưu ý khi mua nhà đất

Một số lưu ý quan trọng khi mua nhà đất là thông tin về quy hoạch đất, thông tin về pháp lý của ngôi nhà, thông tin về người bán và các vấn đề hàng xóm.

Thông tin về quy hoạch đất là một lưu ý khi mua nhà đất quan trọng

 • Lưu ý khi mua nhà đất đầu tiên mà bạn cần quan tâm là kiểm tra xem ngôi nhà bạn định mua có đang nằm trong khu vực quy hoạch đất hay không. Đây là công việc cực kỳ quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn tới tương lai  ngôi nhà của bạn. 
 • Việc mua nhà nằm trong khu quy hoạch tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như không được phép sửa chữa và cải tạo đồng thời cũng rất khó cho việc mua bán, chuyển nhượng sau này.
 • Để hạn chế tối đa rủi ro khi mua phải nhà nằm trong khu quy hoạch đất, bạn nên đến cơ quan chức năng, cụ thể là phòng Tài nguyên môi trường tại ở khu vực quận/ huyện bạn đang cần tìm mua nhà để kiểm tra chính xác thông tin quy hoạch.
nhung-lua-y-khi-mua-nha-14
Kiểm tra thông tin quy hoạch đất – những lưu ý khi mua nhà

Vấn đề pháp lý là một trong những lưu ý khi mua nhà bạn không nên bỏ qua

Hai vấn đề pháp lý bạn cần quan tâm là vấn đề giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng và vấn đề tranh chấp nhà.

Lưu ý khi mua nhà về vấn đề chứng nhận quyền sử dụng đất

Hiện nay có 3 loại giấy tờ thường được sử dụng khi mua bán nhà là: giấy tay, sổ hồng  và sổ đỏ. 

 • Mua nhà với giấy chứng nhận là giấy tay thường có mức giá rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao vì không phải là giấy tờ được pháp luật công nhận. Đã có rất nhiều trường hợp mất trắng chỉ vì ham mua nhà với giá rẻ.
 • Mua nhà có sổ hồng hoặc sổ đỏ là loại chứng nhận quyền sử dụng nhà đất hợp pháp đã được cơ quan chức năng xác minh, mặc dù chi phí cao hơn nhưng bạn hoàn toàn yên tâm về quyền sử dụng đất và cũng dễ dàng sang nhượng, mua bán sau này.
nhung-lua-y-khi-mua-nha-11
Nên mua nhà có sổ đỏ, sổ hồng để đảm bảo quyền sử dụng đất hợp pháp

>>XEM THÊM: Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng

Lưu ý khi mua nhà về vấn đề tranh chấp 

 • Bạn cần kiểm tra xem ngôi nhà bạn có ý định mua có đang xảy ra tranh chấp hay xung đột không. Tranh chấp có thể là tranh chấp giữa chính những người thân trong gia đình và tranh chấp giữa chủ nhà cũ với hàng xóm.
 • Cách tốt nhất để hỏi tìm hiểu vấn đề này là bạn có thể thăm dò từ những người hàng xóm xung quanh ngôi nhà hoặc đến thẳng UBND xã, phường để kiểm tra các thông tin tranh chấp.

Thông tin người bán – những điều cần biết khi mua nhà

Bạn cũng cần tìm hiểu xem người bán nhà là chính chủ hay là một môi giới. Mỗi đối tượng người bán sẽ có một số đặc điểm khác nhau. Việc hiểu rõ đối tượng người bán sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc giao dịch.

 • Nếu người bán là chính chủ, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về tính cách hay bản chất của người bán có thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá nhà đất.
 • Nếu người bán là một môi giới cá nhân hay là một nhân viên công ty bất động sản, làm việc với nhân viên công ty bất động sản sẽ mang lại cảm giác yên tâm và minh bạch hơn vì công ty là một pháp nhân có đầy đủ quyền và nghĩa vụ mà pháp luật đã quy định.
nhung-luu-y-khi-mua-nha-6
Những lưu ý khi mua nhà – tìm hiểu thông tin người bán

Những lưu ý khi mua nhà chung cư

Ngày nay, lựa chọn chung cư để sinh sống vẫn đang là một xu thế được nhiều gia đình lựa chọn bởi những tiện ích mà nó mang lại. Để lựa chọn được một căn chung cư tiện nghi, an toàn và có mức giá hợp lý, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Chủ đầu tư là một trong những lưu ý khi mua nhà chung cư quan trọng

 • Đây là lưu ý cực kỳ quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi tìm hiểu về dự án, căn chung cư để tránh bị lừa, rơi vào các tình huống xấu như: đã mua nhà trên giấy nhưng dự án chưa hoàn thiện về thủ tục, chưa giải phóng hoặc chưa hoàn tất việc giải phóng mặt bằng.
 • Bạn cần tìm hiểu rõ các thông tin sau về chủ đầu tư: tên, năng lực, giấy phép đầu tư và xây dựng dự án.
 • Bạn có thể tham khảo các thông tin về chủ đầu tư thông qua những người dân đã và đang sinh sống tại khu vực đó để có đánh giá khách quan nhất khi lựa chọn.
nhung-luu-y-khi-mua-nha-chung-cu-7
Tìm hiểu kỹ về chủ đề đầu tư – Những lưu ý khi mua nhà chung cư

Lưu ý khi mua nhà chung cư về vấn đề cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng kinh doanh là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của cả gia đình bạn. Những lưu ý khi mua nhà về vấn đề cơ sở hạ tầng mà bạn cần quan tâm đó là:

 • Vấn đề giao thông: bạn cần quan sát lưu lượng giao thông hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông xung quanh khu chung cư bạn có ý định mua, để tránh gặp phải các vấn đề phiền toái trong việc đi lại sau này.
 • Hệ thống đèn, điện, hệ thống cấp thoát nước: kiểm tra hệ thống điện nước để tránh xảy ra tình trạng điện nước hoạt động không ổn định, gây ảnh hưởng tới việc sinh hoạt của gia đình.
nhung-luu-y-khi-mua-nha-13
Chú ý vấn đề cơ sở hạ tầng – Những lưu ý khi mua nhà chung cư
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy: bạn cần kiểm tra xem chung cư có được trang  bị hệ thống phòng cháy nổ chuẩn chỉnh không vì điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của bạn và người thân nếu không may xảy ra trường hợp cháy nổ tại chung cư.
 • Hệ thống thông tin liên lạc, báo động: đảm bảo nhận được thông tin kịp thời và duy trì liên lạc khi xảy ra các tình huống khẩn cấp.
 • Hệ thống thu gom và xử lý rác thải tốt giúp giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo không gian sống sạch sẽ. 

Minh bạch các loại chi phí – những điều cần biết khi mua nhà

Minh bạch các loại chi phí để tránh trường hợp một số độn giá chi phí lên nhiều lần sau này.

Bạn cần tìm hiểu kỹ các loại chi phí chung cư phải chi trả hằng tháng như: phí quản lý chung cư, phí coi xe, phí vệ sinh, phí sinh hoạt với các tiện ích công cộng, phí điện nước, internet,…

Các dịch vụ tiện ích nội, ngoại khu

Một số loại dịch vụ tiện ích nội, ngoại khu đang được phát triển tại chung cư như: công viên, trường học, trung tâm thương mại, quán ăn, nhà hàng, gym, spa… 

Các dịch vụ tiện ích này sẽ mang đến cho gia đình bạn có một nơi ở đầy đủ, tiện nghi cả về cơ sở vật chất cũng như đời sống tinh thần, từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của cả gia đình.

nhung-luu-y-khi-mua-nha-12
Chú ý đến các tiện ích nội, ngoại khu

Bỏ túi những lưu ý khi mua nhà sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được một ngôi nhà đẹp, tiện nghi và có mức giá hợp lý. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ hotline Nhà phố Net để được giải đáp kịp thời. 

Chuyên mục: Tin tức bất động sản, Kiến thức