Sàn giao dịch bất động sản Nhà Phố Net

“Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?” – Chuyên gia giải đáp

Sổ đỏ và sổ hồng là hai loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu và được công nhận. Hiện nay, có nhiều ngôi nhà hay mảnh đất được cấp sổ đỏ nhưng cũng có những ngôi nhà được cấp sổ hồng. 

Vậy trong hai loại sổ này, sổ nào có giá trị pháp lý cao hơn và nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng thì tốt hơn? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

nen-mua-nha-co-so-do-hay-so-hong-1
Giải đáp câu hỏi: “Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?” 

>XEM THÊM:

5 lưu ý khi mua nhà đất mà người mua thông minh không nên bỏ lỡ

Bỏ túi ngay những lưu ý khi mua nhà xây sẵn để chọn được ngôi nhà ưng ý và an toàn

Hiểu đúng về sổ đỏ và sổ hồng

Để phân biệt được hai loại sổ này, trước tiên, bạn cần hiểu rõ khái niệm sổ đỏ và sổ hồng là gì? Giá trị pháp lý của hai loại sổ này và giá trị thực tế của hai loại sổ này là như thế nào?.

Sổ đỏ là gì và sổ hồng là gì? – Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

  • Sổ đỏ là gì?: Sổ đỏ hay còn có tên gọi khác là bìa đỏ, giấy đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực ngoài đô thị như (đất nông, lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản,…) do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành và được cấp trước ngày 10/12/2009 cho các chủ sở hữu đất.
nen-mua-nha-co-so-do-hay-so-hong-2
Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngoài đô thị do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp
  • Sổ hồng là gì?: Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại khu vực đô thị (nội thành, thị trấn) do Bộ Xây dựng ban hành và cũng được cấp tại thời điểm trước ngày 10/12/2009. 

Giá trị pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng – Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng

Xét về giá trị pháp lý, sổ đỏ và sổ hồng có giá trị pháp lý tương đương nhau, đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà đều giống nhau.

Nhằm thống nhất quản lý và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, Chính phủ đã ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP thống nhất áp dụng chung một loại giấy chứng nhận pháp lý cụ thể như sau:

  • Thống nhất loại giấy chứng nhận mới có tên gọi đầy đủ là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 
nen-mua-nha-co-so-do-hay-so-hong-3
Loại giấy chứng nhận mới áp dụng từ ngày 10/12/2009
  • Giấy chứng nhận mới (sổ mới) do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, được áp dụng trên toàn quốc từ kể từ ngày 10/12/2009.
  • Các loại giấy tờ chứng nhận như sổ đỏ và sổ hồng được ban hành trước ngày 10/12/2009 vẫn còn giá trị pháp lý và không cần phải thay đổi sang sổ mới.

Giá trị thực tế của sổ đỏ và sổ hồng – Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng

  • Thực chất sổ đỏ và sổ hồng chỉ là “giấy” ghi quyền chứng nhận quyền sử dụng gắn liền với đất đai còn khi đứng độc lập thì sổ không có giá trị.
  • Giá trị thực tế của sổ đỏ và sổ hồng được xác định dựa vào giá trị thực tế của mảnh đất và các tài sản gắn liền với đất như nhà ở, đồ đạc, dụng cụ trong nhà.
nen-mua-nha-co-so-do-hay-so-hong-4
Sổ đỏ và sổ hồng có giá trị pháp lý tương đương nhau

Vậy nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?: Dựa trên những đánh giá chi tiết về sổ đỏ và sổ hồng ở trên, có thể kết luận mua nhà sổ đỏ và sổ hồng đều được vì đều đảm bảo được tính an toàn và hợp pháp. 

Trên đây là những giải đáp của chuyên gia về câu hỏi “Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng”. Hy vọng rằng qua bài viết trên đã giúp bạn biết cách phân biệt, hiểu đúng giá trị pháp lý của từng loại sổ. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 0357 để được giải đáp nhanh nhất.

Chuyên mục: Tin tức bất động sản