5 lưu ý khi mua nhà đất mà người mua thông minh không nên bỏ lỡ

Bạn đang có nhu cầu tìm mua nhà nhưng chưa biết làm thế nào để lựa chọn được loại nhà đất an toàn và có mức chi phí hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn đọc 5 lưu ý khi mua nhà đất cực kỳ quan trọng mà người mua thông minh không nên bỏ lỡ. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

luu-y-khi-mua-nha-dat-1
Bỏ túi ngay 5 lưu ý khi mua nhà đất quan trọng bạn cần biết

Lưu ý khi mua nhà đất – Cần xác định đúng mục đích mua nhà đất

Lưu ý khi mua nhà đất quan trọng đầu tiên là bạn cần xác định chính xác mục đích mua nhà để lựa chọn được căn nhà ưng ý với mức đầu tư phù hợp. Hiện nay khách hàng thường mua nhà với hai mục đích là mua để ở hoặc làm trụ sở công ty và mua để cho thuê kinh doanh.

 • Mua nhà đất với mục đích để ở hoặc làm trụ sở công ty: Bạn nên lựa chọn những căn nhà có mặt phố tĩnh hay tại những con phố nhỏ, những ngôi nhà trong ngõ vừa có lượng lưu thông ít vừa có diện tích rộng, mặt tiền lớn. Mức giá nhà mua các căn nhà này cũng rẻ hơn những ngôi nhà mặt phố.
 • Mua nhà đất với mục đích cho thuê kinh doanh: Bạn nên lựa chọn những ngôi nhà có mặt phố đông, lưu lượng giao thông cao và có tính thương mại, với vị trí đắc địa của ngôi nhà thì bạn hoàn toàn có thể cho thuê nhà với mức giá cao và thu về nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, những ngôi nhà phố mặt tiền này thường có giá vô cùng đắt đỏ, để mua được những căn nhà mặt phố này, bạn phải chuẩn bị tài chính thật vững chắc.
luu-y-khi-mua-nha-dat-5
Xác định đúng mục đích mua nhà là yếu tố quan trọng đầu tiên khi mua nhà đất

Lưu ý khi mua nhà đất – vấn đề quy hoạch đất

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần lưu ý khi mua nhà đất. Bạn cần tìm hiểu xem ngôi nhà, thửa đất định mua có nằm trong vùng quy hoạch hay nằm trong dự án nào không. Việc mua bán nhà đất nằm trong các khu quy hoạch tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì:

 • Bạn sẽ không được phép xây dựng mới và không được sửa chữa hay cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng ngôi nhà.
 • Bạn sẽ không thể sang nhượng hay rất khó để thực hiện các hoạt động mua bán sau này.

Để hạn chế tối đa rủi ro khi mua phải nhà, đất thuộc khu quy hoạch, bạn nên đến các cơ quan chức năng, cụ thể là phòng Tài nguyên môi trường ở quận/ huyện nơi bạn muốn mua nhà đất để kiểm tra thông tin quy hoạch đất được chính xác nhất.

luu-y-khi-mua-nha-dat-4
Kiểm tra kỹ vấn đề quy hoạch đất

Lưu ý khi mua nhà đất về vấn đề tính pháp lý

Về tính pháp lý của ngôi nhà bạn cần lưu ý ba vấn đề sau: loại giấy tờ khi mua nhà đất đất, vấn đề tranh chấp và vấn đề tường chung.

Lưu ý khi mua nhà đất – cần xác định loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất

Hiện nay, việc mua bán nhà thường sử dụng ba loại giấy tờ là giấy tay, sổ hồng hay sổ đỏ. Các loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất này đều có những ưu nhược điểm nhất định mà bạn cần lưu ý:

 • Mua nhà chỉ có giấy tay thì mức giá thường rẻ hơn nhưng ngược lại độ rủi ro thường rất cao và nhiều trường hợp mất trắng.
 • Mua nhà có đầy đủ sổ đỏ hoặc sổ hồng là những giấy tờ được pháp luật công nhận, mặc dù chi phí đắt tiền hơn nhưng sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn cho việc mua bán sau này.
luu-y-khi-mua-nha-dat-1
Xác định tính pháp lý của ngôi nhà

Vấn đề tranh chấp nhà đất

Bạn cần kiểm tra tính pháp lý của căn nhà xem có xảy ra tranh chấp, xung đột không. Tranh chấp ở đây có thể hiểu là tranh chấp giữa chủ nhà cũ và hàng xóm, hoặc tranh chấp giữa chính các thành viên trong gia đình.

 • Tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình do nhà mặt phố thường có đồng sở hữu nhiều người thân trong gia đình, nên việc mua bán sẽ phức tạp và rủi ro hơn.
 • Tranh chấp giữa chủ nhà cũ với hàng xóm có thể là tranh chấp về lối đi, hàng rào, đường thoát nước,…

Vì vậy, bạn nên thăm dò từ hàng xóm xung quanh ngôi nhà hay thửa đất định mua hoặc có thể trực tiếp UBND phường, xã để tìm hiểu thêm thông tin có tranh chấp nào xảy ra tại đây không.

Vấn đề tường chung – một lưu ý quan trọng khi mua nhà đất

Bạn cần lưu ý các vấn đề “tường riêng”, “tường chung”, “tường mượn” để tránh xảy ra các vấn đề tranh chấp không đáng có sau này khi xây sửa nhà mới. Tốt nhất bạn nên lựa chọn những căn nhà có riêng tường vì thực tế mua nhà “tường chung” hay “tường mượn” mặc dù ban đầu giá có thể rẻ hơn nhưng xét về lâu dài đều sẽ có những hạn chế nhất định.

 • Nếu mua nhà tường chung với nhà liền kề, trong trường hợp bạn xây lại nhà trước, bạn sẽ phải mất ½ độ rộng của bức tường chung tức là ít nhất là 5cm dọc theo bức tường.
 • Nếu mua phải nhà tường mượn, khi nhà kế bên xây lại trước thì bạn cũng bắt buộc phải xây lại nhà vì bức tường mượn đó không hoàn toàn là của bạn.
luu-y-khi-mua-nha-dat-3
Lưu ý vấn đề tường chung khi mua nhà đất

Lưu ý khi mua nhà đất – Vấn đề yếu tố phong thủy 

Những yếu tố phong thủy ngôi nhà bạn cần lưu ý: trạch và mệnh phải tương phối, hình và thế đất phải đẹp.

Trạch và mệnh phải tương phối, trong đó trạch là đất, mệnh là người:

 • Mệnh của người phụ thuộc vào tuổi, trạch của đất phụ thuộc vào hướng.
 • Trong trạch có hai loại là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Người gồm hai nhóm là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Khu đất Đông tứ trạch thường thích hợp với người Đông tứ mệnh. Và ngược lại, khu đất Tây tứ trạch thường thích hợp với người Tây tứ mệnh.

Hình và thế đất đẹp:

 • Nên chọn các khu đất nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, đất phải nở hậu (tức là chiều rộng đất phía sau phải to hơn phía trước). 
 • Không nên chọn những ngôi nhà ở phía trước có miếu mạo, đền thờ, cột điện, hay đường cắm thẳng vào nhà đều không tốt.

Vấn đề hàng xóm – Lưu ý khi mua nhà đất

Đây cũng là một trong những lưu ý khi mua nhà đất mà bạn cần quan tâm vì lối sống của hàng xóm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn.

 • Hàng xóm văn minh, tốt bụng, vui tính có thể là những người bạn mới để bạn giao lưu, chia sẻ và cũng là người có thể giúp đỡ bạn một số vấn đề trong cuộc sống, tạo ra không gian sinh sống vui vẻ thoải mái.
 • Hàng xóm không thân thiện, không hòa đồng, ít giao lưu hay gây ồn ào cũng sẽ là một cản trở lớn khiến bạn cảm thấy bị làm phiền hay ngột ngạt do không có tương tác khi sinh sống tại khu vực đó.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý khi mua nhà đất quan trọng mà bất cứ ai cũng nên tham khảo để hạn chế tối đa rủi ro khi giao dịch. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ có ích cho bạn. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900 0357 để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất. 

Chuyên mục: Tin tức bất động sản, Kiến thức