Mẫu giấy cho tặng đất viết tay đúng quy định mới nhất

Khi có nhu cầu trao tặng, chuyển quyền sử dụng đất, nhiều người (đặc biệt là giữa những người thân quen, có họ hàng với nhau) sẽ nghĩ đến việc sử dụng các giấy tờ viết tay để lấy đó làm căn cứ xác thực. Vậy mẫu giấy cho tặng đất viết tay như vậy có được pháp luật công nhận hay không, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Cho tặng đất viết tay là như thế nào?

Đây là từ ngữ được chỉ trong trường hợp 2 bên gồm người tặng và người được tặng sau khi thỏa thuận và trao đổi thì quyết định sẽ chuyển giao quyền sử dụng mảnh đất liên quan mà không cần đền bù hay trả lại tài sản tương đương nào khác. Sau khi hoàn tất thảo luận bằng lời nói thì 2 bên sẽ lập một bản cam kết bằng giấy (viết tay hoặc đánh máy) và kí xác nhận thỏa thuận trao tặng. Tuy nhiên các bản cam kết này thường sẽ không có các xác nhận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Mẫu giấy cho tặng đất viết tay có hợp pháp không?

Theo như quy định tại điểm a và điểm b của Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 có chỉ ra rằng các hợp đồng tặng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liên với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Ngoại trừ các trường bao gồm hợp dạng hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng với đất nông nghiệp, hợp đồng mà có 1 hoặc các bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản thì việc công chứng/chứng thực sẽ được thực hiện dựa trên yêu cầu của các bên.

Tổng kết lại thì để mẫu giấy cho tặng đất viết tay có giá trị pháp lý thì bạn cần thực hiện công chứng/chứng thực giấy tờ đó. Việc công chứng và chứng thực phải được thực hiện tại các bộ phận hành chính có thẩm quyền hoặc cơ quan văn phòng được cấp giấy phép nghiệp vụ (theo quy định tại điểm d Khoản 3 của Điều luật này). 

mau-giay-cho-tang-dat-viet-tay
Mẫu giấy cho tặng đất viết tay có giá trị pháp lý khi đã được công chứng, chứng thực

Hướng dẫn làm mẫu giấy cho tặng đất viết tay

Nếu bạn đang băn khoăn không biết sẽ cần thực hiện mẫu giấy cho tặng đất viết tay như thế nào thì dưới đây là một số điểm cần chú ý về nội dung cũng như mẫu giấy để bạn có thể sử dụng.

Nội dung cần có trong mẫu giấy cho tặng đất viết tay

Trong quá trình hoàn thiện các thông tin của mẫu giấy cho tặng đất viết tay, bạn cần chú ý đảm bảo các thông tin và nội dung quan trọng sau:

 • Các thông tin của bên tặng và bên được tặng gồm các phần như họ và tên, ngày sinh, CCCD, nơi cấp CCCD, hộ khẩu thường trú… cần được ghi đầy đủ và chính xác
 • Các thông tin về tài sản tặng cho cũng cần ghi đầy đủ: vị trí, loại hình, diện tích, thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất và tài sản liên quan đến mảnh đất đó
 • Thời điểm giao, tặng đất cần được xác định rõ
 • Xác định các quyền và nghĩa vụ giữa các bên về việc nộp các loại thuế, lệ phí 
 • Cách giải quyết khi có mâu thuẫn hay tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng miếng đất
 • Bản cam kết giữa cả 2 bên về việc tự nguyện trong việc chuyển giao và nhận chuyển giao quyền sử dụng mảnh đất
 • Chữ kí xác thực của cả 2 bên rằng các thông tin trên mẫu giấy cho tặng đất viết tay là đúng sự thật

Tham khảo mẫu giấy cho tặng đất viết tay

Để thực hiện thủ tục nhanh chóng cũng như có đầy đủ các phần nội dung như quy định về thông tin kê khai như ở phần trên thì bạn có thể tham khảo và tải xuống mẫu đơn tại đây

mau-giay-cho-tang-dat-viet-tay-1
Mẫu giấy cho tặng đất viết tay theo quy định

Lưu ý khi thực hiện thủ tục cho tặng đất

Dưới đây là một số điểm mà bạn cần quan tâm khi tiến hành cho tặng đất như về điều kiện thực hiện cũng như thủ tục các bước thay đổi quyền sử dụng đất.

Điều kiện thực hiện thủ tục cho tặng đất hợp pháp

Cần lưu ý rằng trước khi làm mẫu giấy cho tặng đất viết tay để đem đến công chứng/chứng thực thì mảnh đất đó cần thỏa mãn các điều kiện sau để được phép thực hiện các quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013.

 1. Mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng
 2. Mảnh đất tại thời điểm này không có tranh chấp xảy ra
 3. Quyền sử dụng mảnh đất không bị kê biên để đảm bảo thực hiện thi hành án
 4. Mảnh đất hiện vẫn còn trong thời hạn sử dụng 

>> Xem thêm

Mẫu giấy cho tặng đất cho con

Mẫu giấy cho tặng đất khi chưa có sổ

Quy trình, thủ tục cho tặng đất chi tiết các bước

Dưới đây là các bước thực hiện quá trình thủ tục cho tặng đất chi tiết:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ giấy tờ thực hiện thủ tục cho tặng đất sẽ bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Bản chính của Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất
 • Bản sao chứng thực của CCCD, hộ khẩu
 • Biên bản đo thửa đất có xác nhận của hộ ngay giáp ranh
 • Đơn cho tặng đất (dựa trên mẫu giấy cho tặng đất viết tay phía trên)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng kí đất đai có thẩm quyền với mảnh đất

Bước 3: Tiếp nhận và thụ lý hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành các thủ tục hành chính để xác định các thông tin thay đổi quyền sử dụng mảnh đất, cập nhật các dữ liệu mới và thông báo nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí theo quy định

Bước 4: Trả kết quả tại cơ quan bạn đã nộp hồ sơ ban đầu

Trên đây là các thông tin về vấn đề pháp lý của việc làm mẫu giấy cho tặng đất viết tay và các thủ tục hành chính để hoàn thiện việc chuyển quyền sử dụng đất liên quan. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích và có giá trị.

Chuyên mục: Kiến thức