Người trẻ liệu có nên dùng đòn bẩy tài chính mua nhà?

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang muốn dùng đòn bẩy tài chính mua nhà nhưng còn gặp nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm lập kế hoạch tài chính và cân đối nên chưa thể đưa ra quyết định. 

Trong  bài viết dưới đây, chuyên gia bất động sản nhaphonet sẽ giúp bạn giải bài toán khi nào nên dùng đòn bẩy tài chính mua nhà và làm thế nào để xoay vòng vốn nhanh nhất để đưa ra được quyết định chính xác nhất

dung-don-bay-tai-chinh-mua-nha-1
Giải đáp có nên dùng đòn bẩy tài chính để mua nhà không?

>Xem thêm:

Hiểu đúng về việc dùng đòn bẩy tài chính mua nhà

  • Dùng đòn bẩy tài chính khi mua nhà có nghĩa là gì?: Đòn bẩy tài chính hay còn gọi là đòn bẩy nợ, là việc sử dụng nợ thay vì dùng toàn bộ vốn chủ sở hữu để mua nhà.
  • Dùng đòn bẩy tài chính mua nhà – Nên huy động vốn từ nguồn nào?: Có 3 nguồn huy động vốn an toàn mà bạn nên tận dụng khi sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà đó là: vay từ gia đình, bạn bè hoặc vay ngân hàng. Vay từ gia đình và bạn bè.

Khi nào nên dùng đòn bẩy tài chính mua nhà?

Có nên dùng đòn bẩy tài chính mua nhà không? Khi nào dùng? Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần xác định xem lượng tiền tích lũy được là bao nhiêu, bạn cũng cần dựa trên thu nhập và công việc hiện tại, mức chi phí hàng tháng để tính toán và cân đối khả năng trả lãi hàng tháng nếu dùng đòn bẩy tài chính để mua nhà.

  • Thu nhập hàng tháng sẽ bao gồm: Các khoản lương, thưởng, phụ cấp, nguồn thu nhập thụ động khác,…
  • Công việc hiện tại và triển vọng công việc tương lai: liệu công việc có ổn định và có mang lại mức thu nhập như mong muốn? Có cơ hội thăng tiến và tăng thu nhập không?,…
  • Các chi phí phải bỏ ra hàng tháng bao gồm: chi phí sinh hoạt cá nhân, cho người thân, các khoản dự phòng rủi ro, đầu tư cho việc học tập, công việc và chi phí phát sinh khác,…
dung-don-bay-tai-chinh-mua-nha-2
Cân đối mức thu nhập hiện tại với mức chi tiêu hàng tháng và số tiền nợ để quyết định

Sau khi tính toán và cân đối mức thu nhập đảm bảo đủ khả năng trả nợ và chi tiêu hàng tháng thì có thể quyết định mua nhà. Bạn có thể dùng đòn bẩy tài chính mua nhà ngay cả khi có đủ tiền mua, hoặc chuẩn bị tài chính được bằng 30-50% giá trị căn nhà, hoặc bạn cũng có thể mua nhà ngay cả khi bạn chưa chuẩn bị được tài chính như vẫn đủ khả năng trả nợ.

Trường hợp 1: Bạn có đủ tiền để mua nhà nhưng vẫn vay để mua

Hiện nay, kể cả khi có đủ tiền để mua nhà, nhiều người vẫn lựa chọn chỉ dành ra một phần số tiền đã tích lũy để mua và đi vay thêm ngân. Số tiền còn lại sẽ đem đi đầu tư vì mức lợi nhuận từ hoạt động đầu tư cao hơn nhiều so với mức lãi suất vay mà bạn phải trả hàng tháng.

Trường hợp 2: Bạn đã chuẩn bị được số tiền bằng khoảng 30-50% giá trị căn nhà

Với tình huống này, bạn sử dụng hết số tiền đã tích lũy để trả trước và vay thêm gia đình, bạn bè hoặc ngân hàng số tiền còn lại.

Trường hợp 3: Bạn chưa có tài chính nhưng vẫn muốn mua nhà

Nếu bạn muốn mua nhà khi chưa chuẩn bị được tài chính thì bạn có thể vay bạn bè, người thân để trả mức tối thiểu và phần còn lại sẽ vay ngân hàng và trả lãi hàng tháng.

Dùng đòn bẩy tài chính mua nhà – Làm thế nào để xoay vòng vốn nhanh nhất?

Trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để xoay vòng vốn nhanh nhất?” theo Chuyên gia bất động sản Nhaphonet.vn, các bạn trẻ hiện nay có thể khai thác hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê phòng trọ từ chính ngôi nhà vừa mua để tạo lợi nhuận. Việc này giúp bạn xoay vòng vốn và có có tiền trả lãi ngân hàng nhanh hơn và cũng sớm có tiền để tái đầu tư. Cụ thể phương pháp này như sau:

  • Bạn vừa khai thác nhà để ở, vừa sử dụng để cho thuê: Bạn chỉ sử dụng 1 phòng trong ngôi nhà vừa mua để ở và cho thuê các phòng còn lại. 
  • Kết hợp sử dụng các phương pháp kích cầu bằng việc tạo ra các gói cho thuê với mức giá khác nhau như gói 1 tháng, gói 3 tháng, gói 6 tháng, giảm giá phòng nếu đóng tiền phòng nhiều tháng liền. để thu hút nhiều người thuê hơn. 
dung-don-bay-tai-chinh-mua-nha-3
Khai thác nhà ở vừa mua để kinh doanh kiếm lời

Tóm lại, bạn chỉ nên mua nhà khi bạn cân đối được tài chính, đảm bảo được khả năng trả nợ. Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp dùng đòn bẩy tài chính mua nhà và đưa ra được định có nên sử dụng phương pháp này để mua nhà hay không.

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 0357. Đội ngũ chuyên gia bất động sản Nhaphonet luôn sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ mọi vấn đề của bạn!