Vấn đề sổ hồng chung cư 50 năm không nên đánh giá từ góc nhìn chủ quan

Đề xuất sổ hồng chung cư 50 năm do Bộ Xây dựng đề xuất đang trở thành tâm điểm của dư luận và gây nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua.

Chuyên gia bất động sản Nhaphonet.vn Nguyễn Chính Phương cho rằng việc cấp sổ hồng chung cư 50 năm bên cạnh những điểm bất cập vẫn có tính hợp lý, người dân không nên đánh giá vấn đề chỉ từ góc nhìn chủ quan.

so-hong-chung-cu-50-nam-1
Vấn đề sổ hồng chung cư 50 năm từ góc nhìn chuyên gia

>XEM THÊM:

Lưu ý khi mua nhà sổ chung – đọc ngay nếu không muốn bị mất trắng

Mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng – Nhà nào có giá trị cao hơn?

Đề xuất về sổ hồng chung cư 50 năm của Bộ Xây dựng

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã trình thẩm định đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) và đề xuất phương án gia hạn sổ hồng chung cư 50 năm thay vì lâu dài như trước, Bộ Xây dựng đã đưa ra hai phương án lựa chọn:

 • Phương án 1: Xác định thời hạn sở hữu công trình chung cư cùng thời hạn sử dụng công trình theo pháp luật về xây dựng (theo niên hạn công trình).
 • Phương án 2: Thời hạn sở hữu căn hộ chung cư được xác định theo thực tế sử dụng hoặc theo tuổi thọ công trình thiết kế mà sẽ có thời hạn sở hữu là 50 năm, 70 năm,…thay vì sở hữu lâu dài như thời điểm hiện tại.
so-hong-chung-cu-50-nam-2
Hai phương án đề xuất của Bộ xây dựng về thời hạn của sổ hồng

Vấn đề sổ hồng chung cư 50 năm hiện nay đang xảy ra rất nhiều tranh cãi và khiến những người dân sống tại khu vực chung cư cảm thấy hoang mang, lo lắng vì sợ sẽ bị tước quyền sở hữu và mất trắng sau 50 năm sở hữu và sử dụng.

Tại sao vấn đề sổ hồng chung cư 50 năm lại xảy ra tranh cãi?

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Chính Phương chia sẻ vấn đề sổ hồng thời hạn 50 năm xảy ra tranh cãi và khiến người dân cảm thấy hoang mang, lo ngại vì:

 • Bộ Xây dựng chưa có chính sách cụ thể về việc các vấn đề, thủ tục sau khi sổ hồng chung cư 50 năm của người dân hết hạn: người dân được đóng thêm phí để gia hạn thêm hay căn hộ sẽ bị phá bỏ, người dân bị tước quyền sở hữu tài sản hay và chính sách đền bù như thế nào?
 • Xuất phát từ văn hoá đặc thù của người Việt là muốn sở hữu lâu dài, tâm lý chung của người Việt là mua bất kể thứ gì thì mặc định đều muốn sở hữu nó vĩnh viễn và việc sở hữu căn nhà cũng thế.
so-hong-chung-cu-50-nam-3
Người dân hoang mang, lo lắng bị mất trắng nếu số hồng bị gia hạn

Sổ hồng chung cư 50 năm và tính hợp lý của việc gia hạn

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Chính Phương, xét trên khía cạnh khách quan thì việc gia hạn sổ hồng chung cư 50 năm có một số điểm tích cực. Ông Phương cũng cho rằng, để phân tích được điểm lợi, hại từ việc gia hạn sổ hồng chung cư, trước tiên, người dân cần hiểu đúng về sổ hồng chung cư trên khía cạnh quyền sở hữu và quyền sử dụng.

Hiểu đúng về sổ hồng chung cư 

Sổ hồng là chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất. Với các chung cư hiện nay thì sổ hồng chung cư là loại sổ hồng chung, tức là quyền sử dụng đất là đồng sở hữu.

Người dân khi sở hữu căn hộ chung cư thì cần phân biệt giữa quyền sở hữu đất là lâu dài còn quyền sở hữu tài sản trên đất là căn hộ thì có thời hạn.

Lợi ích của việc gia hạn sổ hồng chung cư 50 năm

Ông Phương cho rằng, việc gia hạn sổ hồng chung cư 50 năm mang đến các lợi ích sau:

 • Tất cả các công trình xây dựng, đồ dùng, vật dụng hiện nay đều có thời hạn sử dụng và căn nhà cũng nên có thời hạn sử dụng để đảm bảo được sự an toàn cho chính người dân sinh sống tại chung cư.
so-hong-chung-cu-50-nam-4
Gia hạn sổ hồng giúp người mua theo dõi và quản lý niên hạn sử dụng chung cư dễ dàng
 • Việc gia hạn sổ hồng chung cư 50 năm còn giúp người mua dễ dàng theo dõi và quản lý niên hạn sử dụng, người mua có thể áng chừng được thời gian sử dụng chung cư là bao nhiêu năm để quyết định xem có nên mua hay không. Một ví dụ đơn giản về lợi ích này đó là: Chung cư có thời hạn sử dụng 50 năm, người A sử dụng được 20 năm và bán lại cho người B, người B xác định được căn nhà còn thời hạn sử dụng 30 năm và chỉ có nhu cầu sử dụng trong 30 năm nữa nên vẫn sẵn sàng mua.
 • Việc gia hạn sổ hồng chung cư 50 năm đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng như Singapore, Anh, Mỹ, Hong Kong,.., Nên khi áp dụng vào thị trường Việt Nam vẫn đảm bảo được tính hợp lý của nó.

Nếu không gia hạn sổ hồng chung cư 50 năm thì điều gì sẽ xảy ra?

Thực tế, các chung cư sau thời gian sử dụng 50-70 năm sẽ xảy ra một số vấn đề sau:

 • Chung cư bị xuống cấp giống như những khu nhà tập thể cũ, khiến người ở cảm thấy không yên tâm và tiềm ẩn nhiều rủi ro gây mất an toàn.
so-hong-chung-cu-50-nam-6
Nhà chung cư sau 50 năm sử dụng dễ bị xuống cấp và lỗi thời
 • Kiến trúc ngôi nhà trở nên lỗi thời và không còn phù hợp với cảnh quan tại thời điểm đó nữa: Điều này là hoàn toàn dễ hiểu vì với xu hướng phát triển hiện tại các căn chung cư hiện nay đang ngày càng có nhiều cải tiến về thiết kế, chất lượng và với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng thì tại thời điểm 50 năm sau không tránh khỏi việc kiến trúc của tòa chung cư không còn phù hợp với cảnh quan xung quanh nữa.

Sổ hồng chung cư 50 năm và một số bất cập 

Chuyên gia Nguyễn Chính Phương cũng chỉ ra một số điểm chưa hợp lý của việc áp dụng sổ hồng chung cư 50 năm:

 • Việc áp dụng thời hạn sở hữu nhà chung cư là 50 năm đang không tương tích với quyền sử dụng đất ở lâu dài của cư dân. Nhà nước cần phải có phương án để đảm bảo giữa quyền sử dụng đất và sở hữu căn hộ chung cư của các hộ dân.
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dân: Giá trị căn hộ sở hữu có thời hạn sẽ khác với giá trị của căn hộ sở hữu lâu dài, do vậy việc áp dụng chung cư có thời hạn sở hữu 50 năm sẽ làm giảm giá trị của chung cư, khiến người dân khó khăn hơn khi thế chấp căn hộ để vay tiền mua nhà.
so-hong-chung-cu-50-nam-7
Chuyên gia bất động sản Nhaphonet.vn Nguyễn Chính Phương

Kết luận của chuyên gia về sổ hồng chung cư 50 năm

Chuyên gia Nguyễn Chính Phương cho rằng Nhà nước cần có chính sách hoạch định rõ ràng khi quy định thời hạn sổ hồng chung cư 50 năm để đảo bảo lợi ích của người dân để không xảy ra xung đột, mâu thuẫn.

Nhà nước cần có các phương án triển khai rõ ràng sau khi sổ hồng 50 năm hết hạn. Dưới đây là một số đề xuất của chuyên gia về vấn đề này:

Trong trường hợp kiểm định lại chất lượng các chung cư đã hết thời hạn, nếu chung cư còn đảm bảo an toàn thì nên gia hạn thời gian sử dụng để những hộ dân cư có nhu cầu vẫn có thể tiếp tục sở hữu và sử dụng.

Trong trường hợp chung cư buộc phải tháo dỡ phá dỡ hoặc cải tạo vì không đảm bảo chất lượng thì nên có phương án triển rõ ràng, cụ thể như:

 • Chuyển đổi quyền sở hữu của người dân sang một căn hộ ở khu vực khác hoặc chủ sở hữu phải có quyền bán lại chung cư cũ và quyền sử dụng sử dụng đất cho đơn vị xây dựng mới, đơn vị cải tạo.
 • Có phương án định giá và cam kết giá trị tài sản chuyển đổi phù hợp để đền bù cho chủ sở hữu căn hộ một cách thỏa đáng.

Trên đây là đánh giá và quan điểm của Chuyên gia bất động sản công ty Nhaphonet.vn. Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm các góc nhìn mới và những đánh giá khách quan về sổ hồng chung cư 50 năm. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 0357 để được giải đáp nhanh nhất.

Chuyên mục: Tin Tức
Nhà Phố Net