Đất dịch vụ và 4 vấn đề quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý

Đất dịch vụ là gì? Cách nhận biết và phân loại? Quy định nhà nước về loại đất này,… trong bài viết này Nhaphonet.vn sẽ giải đáp những thắc mắc xung quanh đất dịch vụ.

Du-an-dat-dich-vu-do-Nha-nươc-boi-thuong
Khái niệm về đất dịch vụ còn chưa được rõ ràng, thế nhưng có thể hiểu đơn giản đất dịch vụ là loại đất do Nhà nước dùng để bồi thường cho người dân khi bị thu hồi đất nông nghiệp

>>XEM THÊM:

Làm sổ đỏ đất thừa kế không di chúc có đơn giản không?

Đất dịch vụ là gì? Đặc điểm nhận biết và phân loại đất dịch vụ

Đất dịch vụ là gì? Bạn đang muốn đầu tư kinh doanh vào đất dịch vụ mà vẫn chưa tìm được thông tin. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về đất dịch vụ mà bạn cần nắm rõ.

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ là đất thương mại được biết đến qua những chính sách hỗ trợ người dân bị thu hồi đất nông nghiệp do Nhà nước đề ra. Hiểu đơn giản đây là loại đất được Nhà nước đền bù sau khi đã thu hồi đất nông nghiệp của người dân để xây dựng các dự án.
Khái niệm đất dịch vụ thường được dùng để chỉ hai loại đất sau:

 • Đất được nhà nước quy hoạch rõ ràng, được phân những công dân hoặc các hộ gia đình có đất nông nghiệp nhưng đã thu hồi, để phục vụ cho các dự án khác của nhà nước.

Hiện nay chính sách đền bù bằng đất dịch vụ của Nhà nước đang tập trung giải quyết cho các đối tượng cá nhân hoặc hộ gia đình đã từng sở hữu đất sản xuất nông nghiệp nhưng đã bị Nhà nước quyết định thu hồi từ 30% diện tích đất sở hữu và Nhà nước đang không thể đền bù bằng mảnh đất nông nghiệp tương đương.

Phan-loai-dat-dich-vu-2
Đất dịch vụ khác những loại đất khác, nó được chia thành nhiều loại đất dịch vụ cho từng nhóm đối tượng riêng và từng mục đích sử dụng
 • Đất đang thực hiện đấu thầu ở một số khu vực công cộng theo các mô hình đô thị mới như chợ hay bến xe, nhà vệ sinh công cộng,…

Đất dịch vụ dùng để giải quyết bài toán hỗ trợ, đền bù cho người dân đồng thời tạo việc làm mới khi mảnh đất được đền bù có thể dùng để kinh doanh.

Đặc điểm nhận biết đất dịch vụ:

Nhìn vào một lô đất chúng ta chưa thể nào biết được mảnh đất đó thuộc loại đất nào, vậy nên cần phải có những đặc điểm để nhận biết. Đây chính là 3 đặc điểm để nhận biết đất dịch vụ:
Vị trí đẹp, nằm liền kề trong khu đô thị hoặc dự án khu đô thị mới.
Diện tích của mảnh đất thường rơi vào khoảng 40 – 50m2 tùy theo quy định hoặc quy hoạch của từng vùng.

Quy hoạch giao thông cũng như điều kiện hạ tầng tại khu vực có mảnh đất dịch vụ minh bạch, được đánh giá cao.

Phân loại đất dịch vụ

Đất dịch vụ gồm 3 loại: đất thương mại dịch vụ, đất dịch vụ công cộng, đất dịch vụ du lịch.

Phan-loai-dat-dich-vu
Để phân loại được đất dịch vụ cần phải dựa vào nhiều yếu tố. Từ đó đất dịch vụ được chia thành 3 loại đất khác nhau phục vụ từng mục đích sử dụng
 • Đất thương mại dịch vụ: Loại đất này là đất phục vụ cho mục đích kinh doanh, được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp. Khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng cần phải làm một số thủ tục hành chính kèm theo.
 • Đất dịch vụ công cộng: Đây là loại đất đặc biệt, đất phi nông nghiệp nhưng lại được miễn thuế sử dụng. Loại đất này sử dụng vào mục đích phục vụ giao thông đường bộ, thủy, hàng không cũng như là các công trình, loại đất đang có công trình văn hóa, y tế, giáo dục, đào tạo,… đất lưu giữ các di tích được UBND các cấp công nhận và ra quyết định bảo vệ đất xây dựng các công trình công cộng.
 • Đất dịch vụ du lịch: Là loại đất được quy hoạch riêng với mục đích du lịch, kèm theo đất là cơ sở hạ tầng cũng như điều kiện hạ tầng giao thông tương ứng. Đất sẽ không được sử dụng với mục đích định cư và diện tích đất du lịch sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế của địa phương đó.

Đất dịch vụ và những quy định của nhà nước

Dưới đây là một số quy định của nhà nước về thủ tục cấp sổ đỏ, quy định xây dựng, quy định về việc chuyển nhượng, mua bán đất dịch vụ.

Đất dịch vụ và quy định về việc cấp sổ đỏ

Theo đúng quy định Nhà nước thì đất dịch vụ là loại đất được Nhà nước cấp, đền bù cho người dân với mục đích sử dụng dài hạn, tuy nhiên, hiện nay Nhà nước chưa ban hành quy trình cấp sổ đỏ cho loại đất này và bản thân người sở hữu mảnh đất này cũng chưa được cấp sổ đỏ vậy nên họ không thể nào chuyển nhượng. Hiểu đơn giản là có thể được cấp sổ đỏ nhưng quy trình cấp chưa được rõ ràng.
Thực tế người dùng vẫn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất dịch vụ nhưng phải đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cấp sổ đỏ đất dịch vụ đơn giản hơn. Khi làm thủ tục cấp sổ đỏ loại đất này, bạn cần lưu ý:

Quy định về xây dựng nhà ở trên đất dịch vụ

Thực tế theo quy định Nhà nước, đất dịch vụ nếu xây dựng nhà ở thì vẫn được phép và có thể coi là nhà ở kết hợp kinh doanh, có thể xây cao tầng, kiên cố và chắc chắn. Tuy nhiên, nếu muốn xây dựng người sở hữu cần phải xin giấy phép xây dựng cho căn nhà theo quy định về cấp phép xây dựng.

Đất dịch vụ và quy định về việc chuyển nhượng

Việc chuyển nhượng, mua bán, tặng, thừa kế đối với đất dịch vụ giống với thủ tục chuyển nhượng các loại đất khác. Việc này diễn ra chỉ cần các điều kiện đảm bảo chủ sở hữu có đủ quyền để chuyển nhượng đất dịch vụ:

 • Có đầy đủ các loại văn bản chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất không có tranh chấp
 • Trong thời gian sử dụng đất
 • Quyền sử dụng đất đang không có những vấn đề liên quan tới việc bảo đảm thi hành án
Quy-dinh-chuyen-nhuong-dat-dich-vu
Việc chuyển nhượng, mua bán, tặng, thừa kế đối với đất dịch vụ giống với thủ tục chuyển nhượng các loại đất khác

Khi thực hiện thủ tục mua bán đất dịch vụ, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc những giấy tờ liên quan tới quyền sử dụng mảnh đất đó
 • Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân của các bên liên quan

Nhà đầu tư cần lưu ý, đối với các chủ sở hữu chưa có Giấy chứng nhận, tức là đang trong thời gian đợi quyết định cấp đất, giao đất thì người này hoàn toàn không thể thực hiện mua bán, chuyển nhượng. Trong trường hợp chủ sở hữu mảnh đất này cố tình viết tay giấy mua bán, chuyển nhượng, hoặc dùng bất kỳ hình thức nào luồn lách thì văn bản này không có hiệu lực về mặt pháp lý.

4 lý do nên đầu tư vào đất dịch vụ

Trên thực tế đầu tư vào đất dịch vụ đang là một cơ hội đầu tư mới trong giới bất động sản, thu hút không ít nhà đầu tư. Nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư chi mạnh tay vào loại đất này:

 • Giá đất rẻ hơn rất nhiều, thậm chí chỉ bằng một phần hai so với giá của các mảnh đất có cùng vị trí.
 • Vị trí mảnh đất thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh, hoạt động được nhiều loại hình dịch vụ.
 • Diện tích mảnh đất vừa đủ không quá to, cũng không quá nhỏ để sử dụng nhiều mục đích, như vậy sẽ dễ dàng đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau.
 • Khi mua đất dịch vụ chủ sở hữu có quyền sử dụng đất lâu dài, dù là bạn sử dụng để ở hay kinh doanh hoặc kết hợp cả hai đều được.
Kinh-nghiem-mua-dat-dich-vu
Việc mua bán đất dịch vụ đang là một cơ hội đầu tư béo bở, thế nhưng cần phải cực kỳ thận trọng trong việc mua bán đất vì nó tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dưới đây là một số kinh nghiệm đầu tư đất dịch vụ

Nếu biết cách đầu tư, chắc chắn mảnh đất đó sẽ trở thành miếng bánh ngon cho các nhà đầu tư. Có thể kinh doanh nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ,… kết hợp với nhà ở.

Kinh nghiệm mua đất dịch vụ

Việc mua bán đất dịch vụ đang là một cơ hội đầu tư béo bở, thế nhưng cần phải cực kỳ thận trọng trong việc mua bán đất vì nó tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dưới đây là một số lưu ý mà mà nhà đầu tư cần quan tâm khi đầu tư đất dịch vụ.

 • Xem xét và nghiên cứu kỹ rút tiền cọc khi đất chưa có bìa đỏ : Vì đa số đất dịch vụ chưa được cấp sổ đỏ vậy nên việc mua bán hay chuyển nhượng đất đều không đúng quy định pháp lý. Điều này thực sự là một trong những rủi ro tiềm ẩn, nếu như người đầu tư không sáng suốt có thể gặp phải những trường hợp vô cùng xấu.
 • Chắc chắn đang giao dịch với chính chủ: Theo quy định Nhà nước, người được ủy quyền sẽ không có đầy đủ quyền sang nhượng, bán, tặng cho người khác mà bị hạn chế. Vậy nên khi mua đất dịch vụ, bạn phải cần chắc chắn người giao dịch là chính chủ, hạn chế làm việc trung gian hay ủy quyền.

Những thông tin trên do công ty Nhà phố Net tổng hợp, mong rằng các thông tin này đã giải đáp được thắc mắc của bạn về những vấn đề chung đất dịch vụ. Nếu bạn còn thắc mắc xin liên hệ tới hotline 19000357 bạn sẽ được hỗ trợ giải đáp thắc mắc của mình.

Chuyên mục: Tin tức bất động sản