Từ tờ giấy trắng học nghề nào ngờ trở thành chuyên gia bất động sản

“Quan trọng là có quyết tâm muốn làm bất động sản hay không, mọi người chỉ cần quyết tâm và muốn gắn bó với nghề bất động sản thì ai cũng có thể làm được. Giống như công việc đăng tin chỉ cần mình tập trung đăng tin và trung thực với tin đăng của mình thì chắc chắn sẽ thành công bất kể là ở sàn thương mại nào”. Đó là đoạn trích nổi bật trong bài dự thi “Tôi yêu nghề môi giới bất động sản” của anh Xuân Lục, Phó giám đốc Tập đoàn Nhà Phố Việt Nam, sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm.

Dưới đây là chia sẻ của anh Xuân Lục về câu chuyện “từ tờ giấy trắng học nghề nào ngờ trở thành chuyên gia bất động sản” của chính anh trong bài dự thi “Tôi yêu nghề môi giới bất động sản” do Nhaphonet.vn tổ chức.

“Bất động sản”, may mắn hay sự nỗ lực

Nguyên văn bài dự thi tôi yêu nghề môi giới bất động sản của anh Xuân Lục chia sẻ: “Trước khi đến với nghề thì tôi là chủ doanh nghiệp công ty in ấn truyền thông sự kiện, thế nhưng năm 2020 dịch bệnh bùng phát thì các doanh nghiệp, chủ yếu là lĩnh vực lao động, đều bị trì trệ hoặc ngừng hoạt động. Nhưng riêng duy nhất lĩnh vực bất động sản thì không bị đóng băng và không bị chi phối bởi bất cứ một tác động nào từ bên ngoài. Lúc đó tôi đi bán nhà cho một khách hàng làm in ấn của tôi thì khách có nhờ tôi tìm người tư vấn bất động sản để bán nhà nhưng thay vì tìm người thì tôi lại tự mình làm môi giới, chia sẻ về thông tin nhà đất cho khách hàng.

Cơ duyên là trưởng phòng cũ của tôi là người đến ký nhận ngôi nhà đấy để làm đầu chủ. Cả 2 bên nói chuyện với nhau thì sau một lúc trao đổi thì bạn có nói với tôi: “Anh đã làm bất động sản chưa mà sao anh chia sẻ quyền lợi, nghĩa vụ như là anh đang làm trong môi trường bất động sản chuyên nghiệp.” Tôi nói thẳng là tôi chưa làm bao giờ nhưng bạn lại nhiệt tình mời tôi vào làm bất động sản. Thật ra nói thật tôi là tờ giấy trắng học nghề, tôi không biết gì về bất động sản nên tôi từ chối lời đề nghị của bạn ấy ba lần nhưng đến lần thứ tư thì anh nói với tôi một câu: “Anh cứ qua văn phòng chơi đi, vào tham quan thử môi trường làm việc, anh xem nếu mà hợp với anh thì tiếp tục làm không thì cũng không sao cả.” Tôi nghĩ đây là “câu chốt” để tôi bước vào lĩnh vực bất động sản.”

Từ tờ giấy trắng học nghề nào ngờ trở thành chuyên gia bất động sản
Từ tờ giấy trắng học nghề nào ngờ trở thành chuyên gia bất động sản

Hành trình bắt đầu và làm việc trong lĩnh vực “Bất động sản”

Hôm đó tôi quyết định tới văn phòng là một ngày mưa gió, tôi mặc áo mưa lên văn phòng của Tập đoàn Nhà Phố Việt Nam tại 102 Hà Thành Plaza, vị trí văn phòng ở tầng 5 của tòa nhà. Khi tôi đi lên cầu thang, bước vào căn phòng và điều khiến tôi cảm thấy bất ngờ nhất là tất cả các anh chị em rất thân thiện và nhiệt tình dù không biết tôi là ai. Chính giây phút đó là lúc tôi đưa ra quyết định làm việc tại lĩnh vực bất động sản.

Khi làm việc ở Nhà Phố tôi cảm thấy rất thoải mái với môi trường làm nơi đây, tôi nhận được sự hướng dẫn tận tình của những người đi trước cũng như là trưởng phòng khiến tôi dần trở nên yêu thích và tự tin với nghề hơn. May mắn sau 15 ngày làm việc thì tôi đã có “vụ chốt” đầu tiên, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng tôi đã bắt đầu có những thành cho công việc mới của mình. Tiếp đó 15 ngày kể từ thành công đầu tiên thì tôi lên công tác đầu chủ, được khoảng 10 ngày thì tôi được chốt trên cương vị mới là cương vị đầu chủ. Mất độ khoảng tầm 1-2 tháng sau đó để làm quen với tất cả công việc và đồng nghiệp, tôi tiếp tục làm việc đến tận cuối cùng ngày 30 Tết thì tôi chuẩn bị hành lý về nghỉ Tết. Về nhà rồi nhưng tôi vẫn giao dịch thêm một căn cuối cùng, sau đấy tôi mới về quê.

Cuộc sống của một chuyên gia bất động sản
Cuộc sống của một chuyên gia bất động sản

Thách thức lớn nhất của nghề “Bất động sản”

Tôi nghĩ khó khăn nhất đối với nghề môi giới bất động sản này là tìm kiếm khách hàng. Tìm khách hàng ở đâu là do cách đăng tin của mọi người. Trước khi có sàn Nhaphonet.vn thì các nhà đầu tư bất động sản, nhà mô giới thường đăng tin ở Batdongsan.com.vn hay là Alo Nhà Đất. Bây giờ Nhaphonet.vn đang là một trong những sàn thương mại điện tử phát triển rất mạnh, có độ tương tác cao và uy tín trên thị trường bất động sản, mọi người nên tham gia và mở tài khoản cũng như tìm hiểu sàn thương mại điện tử này để làm sao “gặt hái” thành công chốt được nhiều căn nhà nhất.

Ở Batdongsan.com.vn hay Alo Nhà Đất và Dothi.net có cạnh tranh rất khốc liệt về vấn đề tài chính cũng như đầy tin, ai có thông tin đăng nhiều hơn thì thông tin của người đó sẽ được lên trước ở trang web. Tại Nhaphonet.vn sẽ không có vấn đề này xảy ra vì Nhaphonet sẽ tiến hành đánh giá năng lực, độ uy tín, tin cậy để đăng tin, đưa tin lên top đầu, không dựa vào vấn đề tài chính để đăng tin hay đưa tin lên.

Kỷ niệm về thương vụ tâm đắc nhất

Thương vụ tâm đắc nhất tôi nhớ là khi tôi mới vào nghề nhưng may mắn chốt được một căn 40 tỷ trong vòng 30 phút ở 49 Nguyễn Thúc Kháng. Tuy mới xem lần đầu nhưng khách hàng đã chốt tất cả từ lúc xem đến lúc đặt cọc trong trong vòng 20 phút và không bớt nghìn nào. Hai bên đến với nhau giao dịch, trao đổi rất vui vẻ và khách cọc luôn 2 tỷ đối với căn nhà 40 tỷ. Đây là thương vụ tâm đắc nhất của tôi sau khi tôi về với tập đoàn Nhà Phố Việt Nam.

Tôi nghĩ thương vụ này thành công cũng một phần là vì may mắn, một phần là vì bản thân đã luôn cố gắng và nỗ lực để mang đến cho khách hàng sự tin cậy để họ có thể yên tâm giao tài sản của họ cho tôi. Khi khách hàng có niềm tin ở tôi rồi thì họ mới có thể tự tin đưa ra quyết định nhanh và quyết đoán như vậy. Thương vụ đó mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc đặc biệt, giúp tôi tự tin và thêm nhiều động lực để cố gắng hơn nữa.

Định hướng tương lai

Hiện tại khi tôi đã có những thành công nhất định với nghề rồi thì bây giờ mong muốn của tôi là nhân sự của tôi cũng sẽ có được thành công giống như tôi. Sau khi làm tập đoàn nhà phố Việt Nam, trong vòng 2 năm, tôi đã mở phòng làm việc riêng và nhân sự của tôi bây giờ khoảng tầm 65 người thôi, nhưng tâm nguyện của tôi là muốn là tất cả 65 người đấy sẽ có thành công như tôi. Tôi muốn truyền tất cả những kinh nghiệm, tâm tư nguyện vọng của tôi vào nhân sự để họ có thể có được thành công nhất có thể, đấy là mong muốn lớn nhất của tôi và điều quan trọng nhất là mọi người phát triển phải có định hướng nỗ lực theo con đường mình đã chọn, bất kể là ai đi nữa thì điều quan trọng vẫn là sự quyết tâm.

Chuyên mục: Nghề môi giới