Gen Z làm môi giới: Đừng nhìn vào kinh tế mà hãy học hỏi!

Đỗ Nhật Minh Hoàng, sinh năm 2002, hiện tại đang công tác ở đơn vị nhà phố 3979, là sinh viên công nghệ thông tin, là gen Z làm môi giới trong độ tuổi 20 bằng sự đam mê và ham học hỏi của tuổi trẻ. Hãy cùng lắng nghe tâm sự của chàng trai gen Z đầy tài năng này nhé!

Khó khăn khi bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực hoàn toàn mới

Tôi nghĩ rằng, sau thời gian ngắn ngủi vài tháng tôi bén duyên với bất động sản thì tôi cho rằng, khó khăn nhất đối với tôi là giai đoạn chăm sóc khách hàng. Đôi khi tìm khách không quá khó mà khó khăn năm ở chỗ chăm khách như nào để biến từ khách lạ trở thành khách quen. Nguyên tắc của tôi khi làm việc là từ khách cũ đến khách mới đều là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt. Kể cả khi đạt được thành công trong giao dịch với khách hàng thì họ vẫn còn là khách hàng tiềm năng trong tương lai, không ai biết được sau đó chính họ hay bạn bè, gia đình của họ có là khách hàng của mình hay không. Chính khách hàng cũng có thể là cỗ máy tìm kiếm, gián tiếp giúp mình móc nối với nhiều mối quan hệ khác.

Ngoài ra, hiện nay tôi đang theo chuyên ngành Công nghệ thông tin thuộc trường Đại học Mỏ, nên tôi cũng đang tiếp tục việc học trên trường. Vì vậy, khi biết tôi bắt đầu thử sức với bất động sản ngay khi tôi đang là sinh viên thì bố tôi đã phản đối rất mãnh liệt. Bố tôi là người theo quan điểm xưa cũ, đó là không muốn con cái làm việc sớm khi việc học chưa hoàn thành và muốn tôi theo công việc ổn định nên thời gian đầu đấu tranh tư tưởng với bố thì tôi cũng khá stress. Nhưng hiện tại, thấy tôi cũng thực sự nghiêm túc với công việc tư vấn môi giới bất động sản bên cạnh phải hài hòa việc học thì bố cũng đã cho qua. Về mẹ thì tôi cảm thấy bản thân rất may mắn vì mẹ chính là người tiên phong ủng hộ sự lựa chọn của tôi vì mẹ cũng là người làm bất động sản. Mẹ là người truyền động lực, cảm hứng nhiều nhất kể từ khi tôi quyết định theo nghề, mẹ luôn ủng hộ mọi quyết định của tôi.

Đ.N.M. Hoàng hiện đang công tác ở đơn vị nhà phố 3979
Đ.N.M. Hoàng hiện đang công tác ở đơn vị nhà phố 3979

Lý do chọn bất động sản là lĩnh vực để phát triển bản thân

Theo như đánh giá, sự tìm hiểu của tôi về thị trường việc làm tại Việt Nam bây giờ thì tư vấn môi giới bất động sản là nghề khá hot. Thứ nhất là vì nó có thể đem lại nguồn thu nhập đột phá. Thứ hai đối với bản thân tôi là thế hệ gen Z, tôi đánh giá đây là nghề giúp tôi được làm việc thoải mái, tự do từ giờ giấc đến sự sáng tạo, không có sự gò bó bởi bất kỳ quy chuẩn nào. Thứ 3, tôi cho rằng tư vấn môi giới bất động sản là mô hình kinh doanh pha trộn giữa tất cả các ngành nghề, từ tư vấn, chăm sóc khách hàng, tư duy chiến lược vì vậy là một người trẻ, tôi nghĩ khi tham gia vào thị trường này, tôi sẽ học hỏi được rất nhiều thứ, là tiền đề lớn giúp tôi phát triển trong tương lai.

Thêm vào đó, bất động sản luôn là lĩnh vực đầu tư được quan tâm. So sánh giữa thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản thì có thể thấy thị trường bất động sản không có nhiều rủi ro bằng thị trường chứng khoán. Chứng khoán có thể buổi sáng bạn lãi, bạn đầu tư thành công nhưng cuối phiên trong ngày bạn có thể mất hết lãi, thậm chí là lỗ. Còn về thị trường bất động sản, nó đi ngang nếu có thì xuống 1 chút nhưng gần như là giá đất sẽ đi lên theo thời gian. Vì vậy, đầu tư lâu dài cho bất động sản luôn được mọi người quan tâm và là xu hướng khi bạn có kinh tế ổn định.

Đạt được nhiều thứ từ khi bắt đầu thử sức với tư vấn bất động sản

Sau vài tháng bắt đầu vào nghề, tuy chưa có được giao dịch thành công nhưng bù lại, thứ tôi có được nhiều nhất đó là kiến thức. Vì kiến thức nghề này không thể mua được bằng tiền hay trường lớp nào đào tạo. Bước chân vào nghề với tâm thế học hỏi và là lĩnh vực trái với ngành học của bản thân, nhưng đến giờ này, tôi được dạy rất nhiều điều. Thế nào là mua bán? Thế nào là pháp lý? Chăm sóc khách hàng như nào? Nắm bắt tâm lý của khách hàng ra sao?

Không chỉ có vậy, khi bước chân vào Nhà phố Việt nam, tôi gặp rất nhiều người lớn tuổi hoặc trẻ tuổi là những người có sự thành công nhất định đổi với nghề. Tôi rất thần tượng họ và đây cũng là những người giúp tôi học được kiến thức thực tế nhất từ những kinh nghiệm, thành tựu họ đạt được trong sự nghiệp. Ban đầu khi mới vào, ở độ tuổi 20, khi nghe đến chục tỷ đồng hoặc vài triệu đô tôi cảm thấy khá ngợp vì mình cũng chưa từng được tiếp xúc với những con số như vậy. Cho đến bây giờ đỏ không phải là sự sợ hãi mà là động lực để tôi cố gắng hơn, đạt được con số lớn hơn như vậy nữa.

GenZ làm môi giới bất động sản
GenZ làm môi giới bất động sản

Định hướng tương lai và lời khuyên đến các bạn genZ 

Hiện tại tôi vẫn luôn cân bằng giữa việc học trên trường và việc làm trên công ty. Sống xa gia đình nên việc quản lý thời gian là cực kỳ quan trọng đối với cá nhân tôi. Làm sao để việc học hoàn thành và công việc trên công ty vẫn đảm bảo, quản lí thời gian thật tốt, làm ra làm, học ra học. Khi công việc của tôi bắt đầu, trưởng phòng có nói chuyện với tôi rằng không được để việc làm ảnh hưởng đến việc học quá. Nếu tôi đi học mà có khách thì có thể nhờ anh em trong công ty dẫn khách hộ. Ở nhà phố, công ty luôn đặt tính tập thể lên đầu, tôi luôn được hỗ trợ và giúp đỡ bởi những anh chị đi trước.

Tôi nghĩ rằng đối với các bạn trẻ, cũng có thể rất nhiều bạn ngoài kia thành công từ rất sớm nhưng đối với những người chưa thành công hoặc chưa đạt được thành tựu gì thì cũng không nên quá lo lắng. Bởi vì tôi coi độ tuổi 20-25 tuổi là giai đoạn để bản thân học hỏi từ cuộc sống và xã hội, trau dồi kiến thức, thêm nhiều mối quan hệ. Để sau khi 25 tuổi, bản thân có thể vững bước hơn nhờ những bước nền ở giai đoạn 20-25 tuổi. Quan điểm của tôi cái gì đến sớm thì cũng đi nhanh, “giục tốc thì bất đạt”, còn trẻ thì nên học hỏi thay vì nhìn vào lợi ích kinh tế.

Ngoài ra, đầy là công việc sẽ tạo ra nhiều cơ hội đối với người ham học hỏi, kiên trì. Đối với những bạn trẻ chỉ nhìn vào thu nhập của nghề để làm thế tốt nhất nên suy nghĩ lại về bản thân và sự lựa chọn của mình. Có rất nhiều người vì theo đuổi hào quang của bất động sản mà lao đầu vào làm một thời gian nhưng họ lại ra đi tay trắng.
Không có công việc nào là dễ dàng cả như đã nói thì muốn theo đuổi nghề bất động sản thì bạn hãy suy nghĩ thật kĩ còn khi đã hiểu và thực sự đam mê thì không có lí do gì để không thử. Tuổi trẻ hãy trải nghiệm!

Chuyên mục: Nghề môi giới