Con tò vò làm tổ trong nhà tốt hay xấu? Lý giải điềm báo phong thủy

Tò vò làm tổ trong nhà không phải là hiện tượng hiếm gặp trong cuộc sống. Dân gian cho rằng, tò vò vào nhà làm tổ báo hiệu gia đình sắp có chuyển biến mới trong tương lai. Bài viết sau đây sẽ giải thích điềm báo khi có tổ tò vò trong nhà là lành hay dữ.

Những điều cần biết về loài tò vò

Tò vò là một loài côn trùng có hình dáng tương tự như loài ong, nên dân ta thường hay gọi bằng cái tên ong tò vò. Tò vò đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng sinh thái trong tự nhiên. Tò vò thường xuất hiện ở những vùng nông thôn, có ích cho nông nghiệp, chúng ăn côn trùng có hại cho mùa màng.

Tò vò ưa sự yên tĩnh, sạch sẽ, thông thoáng nên tổ chúng thường xây tổ bằng đất sét, bùn trên thân cây hoặc trong rừng núi. Trong trường hợp ong tò vò làm tổ trong nhà có thể vì ngôi nhà có vượng khí tốt hoặc là một điềm báo nào đó cho gia đình. Tuy nhiên, gia chủ cần xem xét thật kỹ lưỡng là tò vò hay một loại ong đang làm tổ trong nhà. Bởi chúng có hình dáng khá giống nhau và ong làm tổ trong nhà tốt hay xấu là điều cần tìm hiểu thêm. 

to-vo-lam-to-trong-nha-nhung-dieu-can-biet
Đặc điểm chung của loài tò vò

Tò vò làm tổ trong nhà tốt hay xấu

Hiện tượng tò vò làm tổ trong nhà tốt hay xấu vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Cùng chúng tôi lý giải về tổ tò vò trong nhà theo 2 khía cạnh khoa học và phong thủy.

Lý giải tổ tò vò trong nhà theo góc độ khoa học

Theo khía cạnh khoa học, loài tò vò thường lựa chọn nơi có không khí trong lành, khô thoáng và bình yên để làm tổ. Vì vậy, tổ ong tò vò trong nhà chứng tỏ bạn đang ở trong một môi trường rất tốt.

Thức ăn của loài tò vò là côn trùng gây hại cho mùa màng như sâu. Tò vò sẽ giúp cho cây cối, vườn rau trong nhà luôn xanh tốt.

>> Xem thêm: 

to-vo-lam-to-trong-nha-goc-do-khoa-hoc
Tò vò thích làm tổ ở nơi sạch sẽ, trong lành

Lý giải tổ tò vò trong nhà theo góc độ phong thủy

Tò vò là loài côn trùng tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng. Theo quan niệm phong thủy xung quanh nhà, nơi nào được ong tò vò lựa chọn làm tổ thì chứng tỏ đó là nơi có nguồn vượng khí dồi dào. Khi tò vò làm tổ trong nhà, chúng thường lựa chọn các khu vực như gác bếp, góc cửa hay bàn thờ. Tùy theo từng vị trí tổ mà có những điềm báo phong thủy khác nhau:

 • Ong tò vò làm tổ ở cửa ra vào: Tò vò làm tổ ở góc cửa hoặc phía trước cửa là điềm báo gia đình sắp đón được nhiều tài lộc, cơ hội vào trong nhà.
 • Ong tò vò làm tổ trong bếp: Điều này báo hiệu gia đình bạn trong thời gian tới sẽ ấm êm, vui vẻ và chan hòa.
 • Tò vò làm tổ trên bát hương: Gia đình sắp tới sẽ đón nhận nhiều tốt lành trong sự nghiệp, gia đình hòa thuận và an yên. Tuy nhiên, điều này cũng gây bất tiện trong việc thờ cúng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bàn thờ. Vì thế, gia chủ nên tìm cách di dời tổ tò vò đi nơi khác.
to-vo-lam-to-trong-nha-goc-do-phong-thuy
Tò vò làm tổ trong nhà là điềm báo tốt lành

Trong trường hợp tò vò chỉ bay lượn trên mái nhà hoặc xung quanh ngôi nhà, nhưng không vào nhà làm tổ là điềm báo xấu. Dân gian cho rằng, ong tò vò đang nhắc nhở gia đình cần thận trọng hơn trong công việc.

Cách xử lý tổ tò vò trong nhà hiệu quả nhất

Tò vò lấy bùn đất làm tổ nên có thể gây mất vệ sinh hay những vị trí tổ gây phiền hà cho gia đình. Một số giống tò vò có thể rất hung dữ và có độc, rất nguy hiểm cho con người. Lúc này, gia chủ có thể lựa chọn phái bỏ tổ tò vò.

Theo phong thủy nhà ở, tò vò làm tổ trong nhà dự báo điềm lành sắp tới chứ không hẳn là chúng mang tới tốt lành cho gia đình. Vì vậy, gia chủ không cần quá lo lắng việc xử lý tổ tò vò là tự phá hủy vận may của mình. Gia chủ có thể ứng dụng các mẹo xử lý tổ tò vò an toàn, hiệu quả tại sau đây:

 • Sử dụng tỏi: Rắc bột tỏi quanh tổ tò vò sẽ khiến chúng sợ hãi mà bỏ tổ đi nơi khác.
 • Sử dụng giấm: Xịt dung dịch giấm cũng là một trong những phương pháp xua đuổi tò vò ra khỏi nhà hiệu quả.
 • Sử dụng sả: Hun khói xả khô dưới tổ tò vò hoặc xông tinh dầu sả gần khu vực tò vò làm tổ. Điều này sẽ giúp tò vò cảm thấy khó chịu mà bỏ tổ đi nơi khác sinh sống.

  to-vo-lam-to-trong-nha-cach-xu-ly
  Hướng dẫn xử lý tổ ong tò vò hiệu quả tại nhà

Hướng dẫn sơ cứu vết thương do tò vò đốt

Tò vò làm tổ trong nhà có thể gây ra nhiều phiền phức cho gia đình, đặc biệt là tấn công con người nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Vết thương do tò vò đốt có thể sưng đỏ, rất nóng, đau và có hiện tượng xuất huyết dưới da. Đặc biệt, nọc độc của tò vò có thể gây ra dị ứng dẫn tới sốc phản vệ, rất nguy hiểm.

Khi bị tò vò đốt, bạn cần thực hiện sơ cứu đúng theo cách dưới đây:

 • Bước 1: Ra khỏi khu vực có nhiều tò vò để tránh bị đốt thêm.
 • Bước 2: Sử dụng nhíp hoặc móng tay để loại bỏ ngòi đốt của tò vò và những dị vật dưới da (nếu có).
 • Bước 3: Rửa cẩn thận vết thương bằng nước sạch và xà phòng.
 • Bước 4: Làm dịu vết thương bằng đá lạnh hoặc kem giảm sưng.
 • Bước 5: Theo dõi vết thương trong vài tiếng. Nếu chưa đỡ hoặc xảy ra những phản ứng lạ thì cần đến cơ sở ý tế gần nhất để kiểm tra.

  to-vo-lam-to-trong-nha-so-cuu-vet-thuong
  Cách sơ cứu vết thương khi bị ong tò vò đốt

Tò vò làm tổ trong nhà có thể phản ánh vận may của gia đình được tạo nên từ nỗ lực trước đó. Gia chủ không cần lo lắng về việc phá tổ tò vò có làm may mắn, cơ hội vuột mất không. Cần thiết thì nên phá bỏ để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Chuyên mục: Phong thủy