“Ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu?” Những điềm báo không thể bỏ lỡ

Việc ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu? Đây là thắc mắc phổ biến với nhiều ý khiến trái chiều. Bài viết này sẽ  lý giải hiện tượng tổ ong mật xuất hiện trong nhà là điềm báo tốt lành hay tai họa.

Một số điều cần biết về loài ong mật

Ong mật hay còn được biết với tên gọi là ong khoái, thường làm tổ ở những khu vực khuất sáng, râm mát nên không gian nhà cũng là nơi lý tưởng để ong xây tổ.

Ong mật là loài ong mang lại nhiều giá trị trong đời sống như:

 • Cung cấp mật ong: Mật ong là một sản phẩm tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học, giúp cải thiện sức khỏe và hỗ trợ hệ miễn dịch.
 • Bảo vệ đa dạng sinh học: Ong mật đã đóng góp rất nhiều vào việc bảo vệ đa dạng sinh học của hệ thống đất trồng trọt. Đảm bảo quá trình thụ phấn của cây trồng.
 • Sản xuất sáp ong và rất nhiều công dụng khác: Sáp ong mật được sử dụng để làm nến, mỹ phẩm, sản xuất thuốc bôi trị da và thuốc trị bệnh.

Ong mật là một loài ong không có nọc độc. Khác với loài ong khác, ong mật không có kim độc trên cơ thể để phòng thân hoặc tấn công. Tuy nhiên, vết cắn của chúng không gây ra chấn thương hoặc độc tính đối với con người. Do đó, ong mật được coi là an toàn và không độc hại đối với con người.

Do không có nhiều kiến thức về loài ong nên người ta thường hay nhầm ong mật với ong vò vẽ (một loài ong có lượng động lớn). Bạn nên xem xét thật kỹ khi có sự nghi ngờ về tổ ong trong nhà. Và tìm hiểu thêm về việc ong vò vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu là điều cần thiết.

ong-mat-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-mot-so-dieu-can-biet
Một số đặc điểm cần biết về loài ong mật

Ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu

Mặc dù là loài ong không có độc nhưng sự hiện diện của tổ ong mật trong nhà cũng có thể gây ra một số phiền phức cho gia đình. Để xem xét việc ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu ta cần phân tích trên 2 khía cạnh là khoa học và phong thủy.

Ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu về mặt khoa học

Ong mật làm tổ trong nhà, vườn nhà có nhiều tác dụng tích cực cho không gian sống của gia đình như kiểm soát sự phát triển của các loài côn trùng khác, thụ phấn cho cây trồng. Sự góp mặt của ong mật giúp cân bằng môi trường sống xung quanh nhà.

Trong một số trường hợp, ong mật có thể gây ra những rủi ro cho con người vì chúng có thể tấn công nếu cảm thấy bị đe dọa, gây thương tích cho con người.

ong-mat-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-ve-mat-khoa-hoc
Lý giải ý nghĩa ong mật làm tổ trong nhà theo khoa học

Do đó, để đánh giá xem ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo khía cạnh khoa học, cần phải xem xét các yếu tố như vị trí làm tổ có an toàn với con người hay không.

Ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu về mặt phong thủy

Theo quan niệm dân gian, ong mật là loài mang nguồn năng lượng tích cực rất lớn. Xét theo khía cạnh phong thủy “Ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu?” thì đây là điềm báo tốt lành. Ngôi nhà được ong mật lựa chọn làm tổ sẽ được lợi rất nhiều về đường tài lộc, vượng khí nhân đôi, công danh thành đạt.

Theo quan niệm về phong thủy xung quanh nhà ở, nếu như ong mật chỉ bay xung quanh nhà, hoặc quanh quẩn trên mái nhà là điềm báo không tốt. Gia đình nên cẩn thận với những dự định sắp tới, có thể sẽ gặp một vài khó khăn, thử thách.

ong-mat-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-ve-mat-phong-thuy
Lý giải ý nghĩa ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo phong thủy

Hướng dẫn cách xử lý tổ ong mật trong nhà

Sau khi có câu trả lời về việc “Ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu?”, bạn đã có thể yên tâm về sự hiện diện tổ ong mật trong nhà, có thể lựa chọn giữ lại hoặc di dời đi nơi khác. Bởi vì thông thường tổ ong mật không gây nhiều đe dọa tới sức khỏe của các thành viên trong nhà. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tổ ong trong nhà gây phiền phức tới cuộc sống sinh hoạt của gia đình thì có thể tiến hành di dời tổ ong bằng những cách an toàn như:

 • Sử dụng long não: Long não hay còn được biết đến với tên gọi là băng phiến, là một giải pháp tuyệt vời để xua đuổi loài ong trong đó có ong mật. Gia chủ cần treo một ít long não gần tổ ong. Một thời gian ngắn sau ong mật sẽ tự rời tổ vì mùi hương của long não.
 • Sử dụng hương quế: Gia chủ chỉ cần thực hiện xông mùi quế ở gần khu vực tổ ong mỗi ngày, ong mật sẽ tự tìm cho mình một ngôi nhà mới ở một nơi khác.
 • Xịt tinh dầu: Ong mật thường bị thu hút bởi những mùi hương ngọt ngào từ các sản phẩm tạo mùi mà con người thường hay sử dụng. Vì vậy, chỉ cần xịt các loại tinh dầu có mùi hương nồng và mạnh sẽ giúp loài ong tránh xa khỏi khu vực nhà bạn.
 • Sử dụng sả: Đốt sả đã phơi khô ở bên dưới tổ ong mật để khói bao trùm lấy tổ sẽ là cách hiệu quả để xua đuổi đàn ong đi nơi khác.
 • Sử dụng Soda: đặt ở gần khu vực tổ ong một chiếc bát được đổ đầy soda ngọt. Loài ong mật sẽ bị thu hút bởi mùi hương của soda và dễ bị chìm vào trong dung dịch khi cố kiếm ăn.
 • Sử dụng Zapper: Đây là một thiết bị diệt côn trùng có sẵn trong các cửa tạp hóa và siêu thị. Có sự hỗ trợ của chiếc máy này sẽ giúp cho loài ong mật tự rời tổ mà bạn không cần làm gì hết.

  ong-mat-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-cach-xu-ly-to-ong
  Cách xua đuổi ong mất ra khỏi nhà hiệu quả

Hướng dẫn cách xử lý vết thương do ong mật đốt

Nọc ong mật không có động nên khi bị đốt bạn không cần quá lo lắng, hãy thực hiện các bước xử lý vết thương sau:

 • Bước 1: Lấy ngòi của ong ra khỏi vết thương. Hãy cố gắng lấy kim tiêm ra khỏi vùng da bị đốt bằng móng tay hoặc nhíp
 • Bước 2: Rửa vết đốt bằng nước và xà phòng. Rửa vết đốt bằng nước và xà phòng là một bước quan trọng để loại bỏ bụi bẩn và các vi khuẩn.
 • Bước 3: Giảm đau và sưng: Để giảm đau và sưng do vết đốt của ong mật để lại, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau, chườm đá lạnh.
 • Bước 4: Sát khuẩn vết thương hằng ngày: Sử dụng dung dịch sát khuẩn để rửa vết thương trong vài ngày tiếp theo.

>> Xem thêm: 

ong-mat-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-cach-so-cuu-khi-bi-dot
Hướng dẫn sơ cứu vết thương khi bị ong mật đốt

4 cách ngăn chặn ong mật quay trở lại làm tổ

Ngôi nhà của bạn là nơi ong mật thường xuyên lui tới và làm tổ gây nhiều cản trở cho cuộc sống sinh hoạt. Bạn có thể tham khảo các phương pháp tự nhiên để giảm thiểu ong mật quay trở lại làm tổ trong nhà như:

 • Giữ vệ sinh cho nhà cửa: Giữ vệ sinh cho nhà cửa của bạn bằng cách dọn dẹp các mảnh vụn, rác thải và thức ăn để tránh thu hút ong mật và các loài côn trùng khác vào nhà của bạn.
 • Sử dụng các loại tinh dầu ngăn chặn sự xâm nhập của ong: Có thể xông một số loại tinh dầu trong nhà hằng ngày như bạc hà, bạch đàn.
 • Kiểm tra các lối ong mật thường xuyên lui tới: Kiểm tra khu vực xung quanh nhà, bịt kín các khe hở, lỗ nhỏ để tránh ong mật tìm được đường vào trong nhà.
 • Vệ sinh sạch sẽ tổ ong cũ: Khi ong mật bỏ lại tổ và sáp ong trong nhà sẽ là tín hiệu thu hút những con ong mật khác. Bạn cần dọn dẹp sạch tổ ong trong nhà.

  ong-mat-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-cach-ngan-ong-vao-nha
  Hướng dẫn ngăn ong mật bay vào nhà

Bài viết trên của đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp cho bạn yên tâm hơn về tổ ong mật trong nhà mình.

Chuyên mục: Phong thủy