Nhà hướng Bắc nên đặt bếp hướng nào? và 8 lưu ý khi bố trí phong bếp

“Nhà hướng Bắc nên đặt bếp hướng nào?” là câu hỏi được khác nhiều quan quan tâm, đặc biệt là những người tin tưởng vào phong thủy. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí hướng bếp hợp phong thủy nhà hướng Bắc mang lại hòa thuận, êm ấm cho gia đình. 

Ý nghĩa của việc đặt bếp đúng phong thủy

Đặt bếp đúng phong thủy có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một không gian sống hài hòa, như ý. Đặt hướng bếp đúng phong thủy giúp:

 • Tăng cường năng lượng tích cực: Bếp được đặt đúng phong thủy sẽ giúp tăng cường năng lượng tích cực trong không gian sống, giúp gia đình cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn.
 •  Tạo ra không gian sống cân bằng: Bố trí bếp đúng phong thủy sẽ giúp tạo ra không gian sống cân bằng, nơi mọi người có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn và hài hòa.
 • Tăng cường sức khỏe: Bếp được đặt đúng phong thủy có thể giúp gia đình tăng cường sức khỏe và tránh xa các năng lượng tiêu cực.
 • Thúc đẩy tài lộc: Bếp đặt đúng phong thủy cũng có thể thúc đẩy tài lộc cho gia đình, giúp gia đình có một cuộc sống giàu có và hạnh phúc.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống: Bếp được đặt đúng phong thủy cũng có thể giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống, tạo ra một không gian sống đẹp và tinh tế.

Để xác định nhà hướng Bắc nên đặt bếp hướng nào để đem lại nguồn sinh khí tốt cho gia chủ còn phụ thuộc vào mệnh của gia chủ. Khi chọn được hướng bếp hợp với hướng nhà và tuổi mệnh của gia chủ sẽ mang lại phúc lộc tràn đầy, viên mãn bình an.

nha-huong-bac-nen-dat-bep-huong-nao-y-nghia-cua-phong-thuy-bep
Tầm quan trọng của việc bố trí hướng bếp chuẩn phong thủy

Nhà hướng Bắc nên đặt bếp hướng nào?

Một nguyên tắc khi bố trí hướng phòng bếp hay hướng bếp chính là “tọa hung-hướng cát”, tức là đặt tại phương vị xấu và nhìn về các hướng tốt sẽ đảm bảo tiêu chuẩn về phong thủy. Vì vậy, hướng bếp không được đặt cùng với hướng nhà.

Nhà hướng Bắc nên đặt bếp hướng nào để hợp phong thủy là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo quan niệm  phong thủy, với nhà hướng Bắc, gia chủ có thể đặt bếp theo hướng Đông hoặc hướng Nam để phong thủy ngôi nhà trở nên tốt hơn và mang lại những điềm may mắn cho chính gia chủ.

>> Xem Thêm: 

Việc lựa chọn hướng Bếp hợp với tuổi của gia chủ sẽ là một sự cộng hưởng tốt về sức khỏe, sự nghiệp. Bên cạnh việc xác định nhà hướng Bắc nên đặt bếp hướng nào, gia chủ không thể bỏ qua việc lựa chọn hướng đặt bếp tốt theo tuổi mệnh của mình. Các bước xác định quẻ mệnh bao gồm:

 • Bước 1: Cộng 2 số cuối cùng của năm sinh âm lịch. Nếu kết quả lớn hơn 9 thì tiếp tục cộng 2 số với nhau. Ví dụ: năm sinh 1987 ta lấy: 8+7= 15 (>9), tiếp tục lấy 1+5=6. (nhận kết quả 6)
 • Bước 2: Nếu gia chủ là Nam thì lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được. Nếu gia chủ là nữ thì lấy kết quả  vừa tính được ở bước 1 cộng thêm 5. ( Đối với người sinh sau năm 2000, nữ lấy kết quả cộng với 6, nam lấy kết quả cộng với 9). Ví dụ: nam sinh năm 1987, lấy 10-6= 4 (nhận kết quả 4)
 • Bước 3: Nếu kết quả ở bước 2 là một số lớn hơn 9 thì tiếp tục cộng hai số lại với nhau, nếu nhỏ hơn 9 thì giữ nguyên kết quả.
 • Bước 4: Nếu kết quả ở bước 3 là 5 (còn gọi là trung cung) thì nữ sẽ chuyển thành 8, nam sẽ chuyển thành 2.
 • Bước 5: Đối chiếu với bảng sau để tìm ra hướng bếp phù hợp:

nha-huong-bac-nen-dat-bep-huong-nao-cach-xac-dinh-huong-hop-menh
Vị trí đặt bếp cần “tọa hung-hướng cát” và không trùng hướng nhà

Theo bảng trên ta thấy, theo quẻ mệnh của từng người mà có vị trí đặt bếp tại 1 trong 4 hướng hung gồm: Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mạng, Ngũ Quỷ; Và nhìn về 1 trong 4 hướng cát là Sinh Khí, Phục Vị, Diên Niên, Thiên Y. Cộng thêm việc nhà ở hướng Bắc thuộc quẻ mệnh Đông Tứ trạch. Vậy nên, vị trí bếp của nhà hướng Bắc nên đặt ở phương vị hung gồm Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc để mang lại tốt lành, hưng thịnh cho gia đình. Bên cạnh đó, gia chủ tuyệt đối không đặt bếp ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Bắc tương sinh với nhà hướng.

8 lưu ý khi bố trí phong thủy phòng bếp

Ngoài việc phải xem xét nhà hướng Bắc nên đặt bếp hương nào thì gia chủ cần phải lưu ý tới các yếu tố khi bố trí phòng bếp hợp phong thủy như sau:

 • Bếp không đặt ở trung tâm của ngôi nhà: Nếu bếp được đặt ở trung tâm của ngôi nhà, nó có thể gây ra sự cản trở cho luồng khí chính của ngôi nhà. Điều này sẽ sinh ra những xáo trộn, ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe, tài lộc của gia đình.
 • Cửa phòng bếp không nên đặt đối diện cửa chính: Đặt cửa phòng bếp đối diện với cửa chính sẽ gây mất cân bằng về năng lượng trong ngôi nhà, khiến tài lộc đội nón ra đi.
 • Bếp không đặt đối diện phòng vệ sinh: Bố trí bếp đối diện với phòng vệ sinh sẽ gây ra sự xung đột về năng lượng, ảnh hưởng sức khỏe tới sức khỏe của các thành viên trong nhà.
 • Bếp không đặt sát hoặc đối diện giường ngủ: Đặt bếp sát với phòng ngủ sẽ gây ra sự xung đột về năng lượng, ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ và sức khỏe của gia đình, dễ sinh bệnh.
 • Bếp không đặt sát với cống rãnh, mương nước: Đây là một trong những đại kỵ về phong thủy nhà ở sinh sống, bởi bếp mang tính Hỏa, cống rãnh thuộc hành Thủy, xung khắc gây tổn hại tới vượng khí của gia đình.
 • Bếp nên đặt sát tường: Bếp nên được đặt ở sát tường để tạo điểm tựa, sự ổn định cho gia đình.
 • Không để bếp bị vật nhọn chiếu thẳng vào: Nếu như vật nhọn chiếu thẳng vào bếp sẽ sinh ra nguồn sát khí hướng thẳng vào bên trong, gây ra nhiều tai họa, xui xẻo cho gia đình.
 • Tránh đặt bếp dưới xà ngang: Bếp đặt dưới xà ngang gây ra đè nén vận khí, gây ra tai ương bệnh tật cho gia đình.

nha-huong-bac-nen-dat-bep-huong-nao-8-luu-y
8 điều nhất định phải nhớ khi bố trí phong thủy phòng bếp

Bài viết trên là tổng hợp kiến thức về nhà hướng Bắc nên đặt bếp hướng nào và cách xác định hướng bếp hợp với quẻ mệnh của gia chủ. Hy vọng, bài viết này sẽ trở thành cẩm nang hữu ích cho gia chủ trong việc bố trí hướng bếp cho ngôi nhà hướng Bắc của mình.

Chuyên mục: Phong thủy