Mất sổ đỏ có làm lại được không? Thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mất

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng chứng minh quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức. Vấn đề được nhiều người quan tâm là vì một lý do nào đó, mất sổ đỏ có làm lại được không? Hãy cùng nhaphonet.vn tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc này.

>> Xem thêm: Mất sổ đỏ có nguy hiểm không?

Câu hỏi của người dùng: Mất sổ đỏ có làm lại được không?

Chị Nguyễn Minh Anh gửi đến Nhà Phố Net một câu hỏi:

“Chào Nhà Phố Net. Tôi có một mảnh đất tại quận Từ Liêm, mua lại và làm sổ đỏ sang tên năm 2012. Nhưng bây giờ tôi bị bạn lấy trộm mất. Tôi cũng không còn liên lạc được với người bạn đó. Vậy tôi bị mất sổ đỏ có làm lại được không? Điều này có ảnh hưởng đến mảnh đất và nhà của tôi không? Nếu không thì tôi phải làm như nào để được cấp sổ đỏ mới? Nhờ Nhà Phố Net tư vấn giúp tôi.”

Mat so do co lam lại duoc khong?
Mất sổ đỏ có làm lại được không?

Chuyên gia đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: Mất sổ đỏ có làm lại được không?

Cảm ơn chị Minh Anh đã gửi câu hỏi và nhờ Nhà Phố Net giải đáp. Về vấn đề mất sổ đỏ có làm lại được không, chuyên gia tại Nhà Phố Net xin trả lời như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi mất sổ đỏ vì bất cứ lý do nào, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại. Bạn hoàn toàn có thể làm lại sổ đỏ khi bị mất vì có người khác lấy cắp.

Căn cứ Điều 155 Luật Dân sự 2015 nêu rõ: “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.”

Theo điều luật này, quyền sử dụng đất chính là tài sản, còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tài sản. Việc mất sổ đỏ sẽ không ảnh hưởng đến đất đai và quyền sử dụng của bạn. Tuy nhiên, việc mất sổ đỏ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thực hiện các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho tặng hoặc thừa kế quyền sử dụng đất: khó khăn trong việc thực hiện thủ tục vì không đầy đủ giấy tờ, đất có thể xảy ra tranh chấp, không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Mất sổ đỏ có làm lại được không? Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi mất được thực hiện như nào?

Để quá trình xin cấp lại sổ đỏ tiết kiệm thời gian, bạn cần nắm rõ thủ tục thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ. Căn cứ tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người mất sổ đỏ phải thực hiện theo quy trình sau:

Đến trình báo tại cơ quan chức năng

Sau khi mất sổ đỏ, bạn phải đến trình báo với Ủy ban nhân dân cấp xã, phường về lý do bị mất sổ đỏ. Bạn sẽ phải điền một mẫu văn bản để nêu lại quá trình làm mất sổ đỏ. Sau khi được xác nhận về lý do mất sổ đỏ, UBND sẽ phản hồi lại bằng một Giấy xác nhận niêm yết thông báo mất sổ đỏ của bạn. Đối với trường hợp các tổ chức, cơ sở tôn giáo trong nước và ngoài nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất sổ đỏ trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.

Lý do mất sổ đỏ phải được khai báo một cách trung thực. Chỉ đề nghị cấp lại Sổ đỏ khi có sự việc và lý do chính đáng, nếu khai báo không trung thực sẽ dẫn đến hậu quả là vi phạm pháp luật.

Mat so do co lam lại duoc khong? (1)
Bước đầu trong thủ tục làm lại sổ đỏ khi mất là đến cơ quan chức năng khai báo lý do mất sổ đỏ

Nộp hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ

Sau 30 ngày kể từ khi niêm yết thông báo mất sổ đỏ tại trụ sở UBND cấp xã, phường hoặc đăng trên phương tại thông tin đại chúng, bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ. Căn cứ theo quy định tại

Khoản 2 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ cần chuẩn bị xin cấp lại sổ đỏ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại sổ đỏ theo Mẫu 10/ĐK

– Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân

– Giấy xác nhận thiên tai, hỏa hoạn xảy ra tại khu vực có đất do UBND đóng dấu (nếu có)

– Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu

– Sổ hộ khẩu

Bạn có thể xem thêm chi tiết về Hồ sơ làm sổ đỏ và những giấy tờ cần chuẩn bị

Bạn có thể nộp hồ sơ tại UBND xã, phường hoặc tại các Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Lệ phí cấp lại sổ đỏ là khoản phí duy nhất bạn phải nộp khi làm thủ tục xin cấp lại sổ đỏ. Mức thu sẽ tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương để điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên tất cả đều dựa theo một quy tắc:

– Mức thu không quá 50.000 đồng/ lần đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận (áp dụng cả cho trường hợp cấp lại sổ đỏ do mất)

– Mức thu không quá 25.000 đồng với sổ đỏ cấp lại cho các hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất ( áp dụng trong trường hợp không có nhà ở và các tài sản gắn liền với đất).

Mat so do co lam lại duoc khong? (2)
Nộp hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ khi mất

Thẩm định hồ sơ cấp lại sổ đỏ khi mất

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện các công việc sau:

– Kiểm tra hồ sơ

– Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có

– Lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời ký quyết định cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính và các cơ sở dữ liệu đất đai của địa phương

Nhận sổ đỏ mới tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã

Sau khi hoàn thiện các bước thẩm định hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ mới do mất, Văn phòng đăng ký đất đai có nhiệm vụ trao sổ đỏ cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao nếu nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời gian thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ khi mất không quá 10 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các vùng miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. Thời gian trên không bao gồm các ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật và thời gian làm hồ sơ.

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho thắc mắc “Mất sổ đỏ có làm lại được không?” Nhà Phố Net hi vọng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Mọi thắc mắc khác xin vui lòng liên hệ hotline: 1900 0357 để được giải đáp.

Chuyên mục: Tin Tức
Nhà Phố Net