Khu Tập thể Thành Công: Khu dân cư “rủi ro” nhất Hà Nội

Khu tập thể Thành Công được xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng đã hơn 30 năm. Dù tuổi đời của khu tập thể Thành Công là khá mới so với nhiều khu tập thể khác trên địa bàn Thủ Đô, nhưng người dân tại đây đang phải sống trong những dãy nhà được coi là nguy hiểm nhất Hà Nội.

Khu tập thể Thành Công có khu nhà nguy hiểm nhất Hà Nội

Tập thể Thành Công Hà Nội được chia làm hai khu tập thể Bắc Thành Công và Nam Thành Công với tổng số 67 dãy nhà 5 tầng và 2 tầng. Đây là nơi tập trung của hàng ngàn hộ dân, nay đã không còn đủ an toàn để sinh sống. Khu vực kết nối trực tiếp với đường Thành Công, Nguyên Hồng, Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ.

Nằm trong số ít các công trình thuộc nhóm D, mức cao nhất trong thang đánh giá mức độ xuống cấp, nguy hiểm. Hiện chỉ có 2 dãy nhà trên địa bàn Hà Nội nằm trong nhóm này.

Dãy nhà G6A nằm ở mặt đường Nguyên Hồng, ngay bên hồ Thành Công được đưa vào sử dụng vào năm 1987. Người dân đi qua đây có thể dễ dàng cảm nhận được mức độ xuống cấp của nó. Vậy những người đang hằng ngày sinh sống trong dãy nhà này thì sao?

Giống như nhiều dãy nhà khác thuộc Khu tập thể Thành Công, dãy nhà G6A được xây dựng bằng hình thức lắp ghép các khối bê tông cỡ lớn, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian thi công. Đây cũng là phương án được sử dụng phổ biến trong những năm 1960-1980 dành cho các khu tập thể 5 tầng ở Thủ Đô.

khu tap the thanh cong
Khu tập thể Thành Công xuất hiện nhiều vấn đề kết cấu nguy hiểm

Tuy nhiên, theo thời gian và các can thiệp của người dân sống tại đây, nhiều dãy nhà thuộc khu tập thể Thành Công hiện đang nằm trong nhóm C và D trong thang đánh giá mức độ xuống cấp của công trình, từ nguy hiểm tới vô cùng nguy hiểm.

Có thể dễ dàng bắt gặp những mảng tường bong tróc, thậm chí lộ phần cốt thép bên trong. Các chuồng cọp cũng được xây dựng tràn lan bởi chính người dân, dẫn tới nhiều nguy cơ khác.
Cảm nhận chung của nhiều người sống trong và quanh khu tập thể Thành Công là sự tối tăm, ẩm thấp và bao trùm bởi nỗi lo về việc dãy nhà có thể đổ sụp bất cứ lúc nào.

Nguyên do chưa thể “giải cứu” khu tập thể Thành Công

Thực tế, dãy nhà G6A Khu tập thể Thành Công đã được các ban ngành lên phương án thay thế, thực hiện việc di dời người dân. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình dù biết về những nguy cơ, nhưng không muốn, hoặc không thể chuyển đi, thậm chí phải cưỡng chế di dời. Đến nay còn tới 23 hộ dân chưa đồng thuận di dời do thiếu thông tin rõ ràng và chưa có sự nhất trí về công trình.

Hiện nay, bên cạnh khu tập thể Thành Công, hàng ngàn dãy nhà thuộc nhiều khu tập thể khác trên địa bàn Thủ Đô cũng đang xuống cấp tương tự. Điều đó trở thành gánh nặng cho Tp. Hà Nội khi mà việc đáp ứng chỗ ở cho hàng triệu người dân đang sống tại các khu này là không hề đơn giản.

khu-tap-the-thanh-cong-2
Hồ từng bị đề xuất lấp để xây dựng khu tập thể Thành Công mới

Khu tập thể Thành Công với tình trạng xuống cấp như hiện tại, cùng với vị trí đắc địa được khá nhiều chủ đầu tư quan tâm và đưa ra các phương án xây mới thành chung cư. Thậm chí, đã có những dự án cải tạo khu tập thể Thành Công đề xuất lấp hồ Thành Công hay sử dụng đất chợ Thành Công để xây dựng tổ hợp chung cư trên toàn bộ khu vực này nhưng vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

Đầu năm 2020 Công ty Decotech không đáp ứng được thời gian nộp hồ sơ ý tưởng quy hoạch khu tập thể Nam Thành Công và UBND TP. Hà Nội thông báo tìm nhà đầu tư mới cho khu vực này.

Có thể thấy, việc cân bằng giữa lợi ích của người dân, chủ đầu tư cũng như các yếu tố liên quan đến quy hoạch đô thị là không hề đơn giản, đặc biệt với khu vực có mật độ dân cư cao như Khu tập thể Thành Công.

Một số giải pháp được đưa ra mới nhất để cải tạo khu tập thể Thành Công

Theo phương án đề ra, cụm các dãy nhà 5 tầng và 2 tầng của Khu tập thể Thành Công sẽ được cải tạo, xây mới trong giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên vì nhiều lý do, trong đó có việc lựa chọn nhà đầu tư và di dời cư dân, khiến cho quá trình này trở nên chậm trễ.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình phát biểu trong buổi đối thoại với cư dân: “Chính quyền muốn là trung gian giữa cư dân và chủ đầu tư để đảm bảo hài hòa lợi ích ba bên. Theo quy định, nếu doanh nghiệp tham gia cải tạo, người dân có thể được hệ số bồi thường tối đa 2 lần, ví dụ người dân đang ở căn hộ 30 m2, sau cải tạo có thể được căn hộ mới 60 m2. Nếu người dân và nhà đầu tư không tìm được tiếng nói chung, nhà nước phải đứng ra cải tạo thì hệ số bồi thường chỉ bằng 1, nghĩa là khi cải tạo xong căn hộ 30 m 2 chỉ được bồi thường đúng diện tích 30 m2.

khu-tap-the-thanh-cong-1
Đề xuất cải tạo khu tập thể Thành Công của Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark

Hiện nay, quận đang đo đạc, khảo sát, xác định chỉ giới đường đỏ toàn bộ khu tập thể Thành Công. Các cơ quan cũng đang lập quy hoạch tổng mặt bằng và dự kiến trong tháng 2 trình Sở Quy hoạch Kiến trúc để Sở báo cáo thành phố. Nếu tháng 3 thành phố phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng thì khoảng tháng 4 thành phố sẽ ban hành tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư”.

Do đó, để sớm có thể “giải cứu” khu tập thể Thành Công, chúng ta cần tới sự quyết liệt của các ban ngành liên quan, sự chung tay của chủ đầu tư và cả sự chủ động trong di dời đến từ người dân đang sinh sống tại đây.

Khi mà hàng loạt các khu chung cư mới mọc lên, mang đến bộ mặt hiện đại cho Tp. Hà Nội, thì các khu tập thể cũ và xuống cấp như khu tập thể Thành Công thực sự tạo ra vấn đề trong quy hoạch dài hạn. Mong rằng, trong thời gian sớm nhất, Tp. Hà Nội sẽ sớm giải quyết được các nút thắt và tìm ra phương án cho Khu tập thể Thành Công nói riêng, cũng như nhiều khu tập thể xuống cấp khác trên địa bàn Thủ Đô.

Chuyên mục: Tin tức bất động sản