Thủ tục đăng ký làm sổ đỏ online cập nhật mới nhất

Hiện nay thủ tục đăng ký làm sổ đỏ tại văn phòng Đăng ký đất đai cấp Huyện hoặc tại UBND xã. Tuy nhiên mới đây nhà nước đã ban hành nghị định cho phép đăng ký làm sổ đỏ online. Vậy tình hình cụ thể về nghị định này là gì? Các cách để đăng ký làm sổ đỏ online ra sao? Những điểm còn hạn chế với quy trình cấp sổ đỏ online là gì? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết sau của Nhà Phố Net. 

Sổ đỏ là gì?

Không có khái niệm cụ thể cho từ sổ đỏ, tuy nhiên đây là từ mà mọi người thường xuyên dùng để gọi cho Giấ chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên nhân là vì, bìa của Giấy chứng nhận có màu đỏ nên mọi người thường gọi đây là sổ đỏ.

Tuy nhiên, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP quy định từ ngày 10/12/2009, bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chính thức ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới với bìa màu hồng (hay còn gọi là sổ hồng). Với tên gọi khác là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy sổ đỏ và sổ hồng là hai thuật ngữ được nhiều người thường dùng để chỉ Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Hiện nay có hai cách là làm sổ đỏ trực tiếp và đăng ký làm sổ đỏ online mới được Chính phủ ban hành quyết định bổ sung.

dang-ki-lam-so-do-online-3
Tiếp nhận hồ sơ được gửi qua Bưu điện

Cách đăng ký làm sổ đỏ hiện nay

Hiện nay có hai cách đăng ký làm sổ đỏ chính là làm hồ sơ trực tiếp và trực tuyến. Tuy nhiên cách phổ thông hơn cả vẫn là cách làm hồ sơ trực tiếp. Tuy nhiên do tình hình thay đổi và cấp tiến với công nghệ, Nhà nước và pháp luật đã ban hành Nghị định mới về việc đăng ký làm sổ đỏ online.

Làm sổ đỏ trực tiếp

Hiện nay các khu đất có diện tích tối thiểu theo quy định là 30m2, có chiều dài và rộng khoảng từ 3m trở lên. Được Nhà nước giao, đất khai hoang hoặc đất đã được sử dụng ổn định, đóng thuế đất hàng năm mà không xảy ra tranh chấp từ trước năm 1993 đến nay sẽ được làm sổ đỏ.

Các bước làm sổ đỏ trực tiếp:

Bước 1: Nộp hồ sơ lên UBND xã, Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện với đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận theo mẫu quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ chứng minh được việc quản lý sử dụng ổn định của đất từ trước thời điểm năm 1993 đến hiện tại;
 • Sơ đồ của nhà ở hoặc công trình xây dựng trên đất (nếu có) (trừ trường hợp trong giấy tờ nhà, đất đã bao gồm sơ đồ nhà ở hoặc công trình xây dựng);
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, kèm theo Hộ khẩu thường trú của người sử dụng đất;
 • Văn bản ủy quyền (nếu có) để nộp hồ sơ hoặc nhận Giấy chứng nhận;
 • Bản sao của các giấy tờ có liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ về tài chính đất đai theo quy định của pháp luật, đó có thể là giấy tờ các loại thuế, phí liên quan (nếu có).
dang-ki-lam-so-do-online-1
Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền như UBND xã

Bước 2: Cán bộ, cá nhân có thẩm quyền tiếp nhận kiểm tra hồ sơ đăng ký.

 • Nếu bộ hồ sơ chưa đầy đủ hoặc còn sai sót, chưa hợp lệ sẽ hướng dẫn bổ sung tại chỗ. Hoặc cấp phiếu yêu cầu bổ sung bằng văn bản.
 • Đối với trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ thì cán bộ sẽ tiếp nhận vào Sổ Tiếp Nhận. Sau đó đưa người làm đơn ký chứng minh. Đồng thời viết biên bản nhận hẹn ngày thông báo của đơn vị cơ quan thuế.

Bước 3: Đóng thuế phí trực tiếp tại cơ quan Thuế, việc này có phần tốn nhiều thời gian hơn so với hình thức đăng ký làm sổ đỏ online:

 • Công dân mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện đóng các nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 • Các khoản thuế bao gồm: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có), phí thẩm định hồ sơ (nếu có), lệ phí trước bạ.
 • Sau khi đã đóng nhận biên lai và giấy chứng nhận đã thanh toán.

Bước 4: Theo lịch hẹn, công dân mang phiếu hẹn trở lại Văn phòng và nhận kết quả không quá 30 – 40 ngày kể từ ngày chấp nhận hồ sơ hợp lệ. Bao gồm các văn bản sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận;
 • Giấy chứng minh nguồn gốc đất và lấy ý kiến thông qua hình thức phiếu cho khu dân cư;
 • Trích lục;
 • Biên bản xét duyệt của hội đồng cấp xã;
 • Thông báo công khai hồ sơ (2 tờ khai lệ phí trước bạ; 2 tờ khai tiền sử dụng đất; 2 tờ khai thuế TNCN; 2 bản giấy miễn giảm nộp tiền nếu có; đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất; bản án của tòa án nếu có.)

Trên đây là những bước trong quy trình làm sổ đỏ trực tiếp. Có thể thấy việc làm sổ đỏ như vậy tốn nhiều thời gian và công sức cho công dân. Vì vậy với sự phát triển của công nghệ, hình thức đăng ký làm sổ đỏ online được đưa vào áp dụng và thực hiện.

dang-ki-lam-so-do-online-5
Trả kết quả trực tiếp

Đăng ký làm sổ đỏ online

Từ ngày 20/5/2023, người dân sẽ chính thức được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ thông qua hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện. Tương tự như các bước thực hiện cấp sổ đỏ trực tuyến, việc đăng ký làm sổ đỏ online được thông qua các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ

Theo khoản 7 điều 1 nghị định 10/2023/NĐ-CP quy định về thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường mạng lưới điện tử. Thông qua đó chỉ ra rằng, các đơn vị tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ là UBND xã và Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả trên môi trường điện tử.

Người dân gửi đầy đủ hồ sơ thông qua đường bưu điện đến địa chỉ các cơ quan trên. Các đơn vị có trách nhiệm sẽ thực hiện các trình tự giải quyết và trả kết quả làm Giấy đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Đối với những trường hợp đăng ký làm sổ đỏ online cần kiểm tra, chưa đạt yêu cầu nên không thể trả kết quả theo đúng quy định về thời gian khoảng từ 30 – 40 ngày giải quyết. Lúc này các đơn vị, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công, SMS tin nhắn cho người nộp đơn. Qua đó nêu rõ các lý do cần giải quyết, bổ sung.

Bước 3: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính

Tương tự như quy trình làm việc trực tiếp, sau khi hồ sơ được kiểm tra và thông qua. Người dân khi nhận được thông báo hoàn thành các nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế cần có trách nhiệm hoàn thành theo quy định pháp luật.

dang-ki-lam-so-do-online-7
Người dân cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính

Thông qua 2 hình thức là trực tiếp hoặc trực tuyến qua Cổng dịch vụ công – chức năng thanh toán. Người yêu cầu cần nộp bản chính các giấy chứng nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho cơ quan tiếp nhận.

Sau khi hoàn thành các khoản đóng thuế, nhận được nội dung kê khai, chứng từ trong quá trình đăng ký làm sổ đỏ online. Người yêu cầu, người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung được kê khai và giấy tờ được nộp là chính xác, trung thực.

Bước 4: Trả kết quả

Việc trả kết quả được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ, hoặc thông qua bưu chính công ích. Ngoài ra cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra đầy đủ hồ sơ thành phần, thực hiện đúng thời gian và giải quyết đúng thẩm quyền đảm bảo công dân nhanh chóng nhận được Giấy chứng nhận.

Trên đây là những bước thực hiện đăng ký sổ đỏ online mới nhất được Chính phủ quy định. Đây là cách được phát triển dựa trên sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, đồng thời góp phần giúp người dân giảm thiểu thời gian làm sổ đỏ.

Xem thêm:

dang-ki-lam-so-do-online-4
Thông báo kết quả trên trang trực tuyến

Ưu và nhược điểm của quy trình đăng ký làm sổ đỏ online

Do đây là quy trình mới, còn nhiều thiếu xót, tuy nhiên việc phát triển quy trình online góp phần giải quyết những vấn đề tồn đọng trong quy trình cũ. Vì vậy đăng ký làm sổ đỏ online tồn tại cả ưu và nhược điểm nhất định.

Về ưu điểm

Với nhiệm vụ ra đời nhằm cải tiến quy trình cũ một cách tối ưu hơn cụ thể như sau:

 • Hình thức đăng ký làm sổ đỏ online giúp cho người dân không cần tốn nhiều thời gian, công sức để cấp sổ đỏ cho giấy tờ đất của mình.
 • Ngoài ra góp phần giúp người dân tiết kiệm các chi phí không cần thiết, chi phí kéo theo như tiền đi lại, tiền xăng xe, tiền chuẩn bị các thủ tục mà không có hướng dẫn công khai chính xác các giấy tờ cần có.

Đây là những vấn đề còn tồn tại và cần khắc phục đối với hình thức làm sổ đỏ trực tiếp.

dang-ki-lam-so-do-online-6
Ưu điểm tiết kiệm thời gian cho người dân

Về nhược điểm

Tuy nhiên hình thức trực tuyến này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế nhất định như sau.

 • Dữ liệu đối với quy trình đăng ký làm sổ đỏ online còn chưa chuẩn xác, các thao tác trong quy trình còn gặp nhiều lỗi và vấn đề. Điều này có thể đến từ nguyên nhân quy trình còn mới, khi triển khai thực tế có nhiều khác biệt. Vì vậy cần cải thiện để tốt hơn nữa.
 • Tuy nhiên các các bộ tại cơ quan có thẩm quyền vất vả hơn trong việc học mới và cập nhật kỹ thuật mới. Đồng thời trong khâu tiếp nhận, phân loại và thẩm định các hồ sơ có thể gây nhầm lẫn.
 • Ngoài ra việc trao đổi trực tiếp giữa người yêu cầu và cán bộ phụ trách có thể giúp các vấn đề được giải quyết nhanh chóng hơn. Thông tin được cập nhật chính xác và chỉ ra những điểm còn chưa đạt của hồ sơ, cần bổ sung những giấy tờ còn thiếu nào.

Nhìn chung với mỗi phương pháp đều tồn tại ưu và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên hình thức đăng ký làm sổ đỏ online là bước tiến lớn trong việc tận dụng công nghệ góp phần thúc đẩy tiến độ giải quyết trong các công việc liên quan, đặc biệt góp phần giảm thiểu thời gian cấp Giấy chứng nhận cho người dân nhanh chóng hơn bao giờ hết.

dang-ki-lam-so-do-online-2
Nhược điểm là hệ thống còn nhiều hạn chế

Trên đây là những thông tin phân tích tổng quan về đăng ký làm sổ đỏ online chính xác và cập nhật mới nhất của Nhaphonet.vn. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Chuyên mục: Kiến thức