Những thủ tục cần làm khi bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con 

Khi bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con gái, con trai cần làm những thủ tục nào, điều kiện để thực hiện hoạt động sang tên này là gì? Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng Nhaphonet.vn khám phá chi tiết các điều kiện, quy trình, và thời gian trả kết quả đối với hoạt động sang tên đổi chủ sổ đỏ nhé. 

Khái niệm sổ đỏ và thủ tục sang tên sổ đỏ

Đầu tiên để tìm hiểu về khái niệm sổ đỏ, đây không phải là thuật ngữ được quy định trong bất kỳ văn bản pháp luật nào. Sổ đỏ là tên gọi thông dụng thường được người dân sử dụng để ám chỉ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Do bìa của giấy chứng nhận có màu đỏ nên người dân thường gọi là sổ đỏ.

Đến nay đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được chính thức sử dụng từ năm 2009, hay còn được gọi là sổ hồng. Về giá trị pháp luật, sổ đỏ khi vẫn còn hiệu lực và thời hạn có giá trị tương đương với sổ hồng.

Thủ tục sang tên sổ đỏ hay thủ tục chuyển quyền sử dụng đất là thủ tục hành chính chuyển giao quyền sử dụng đất từ chủ sở hữu hiện tại sang đối tượng khác theo yêu cầu, được sự cấp phép theo đúng quy định pháp luật nhà nước. Các hình thức cụ thể đối với thủ tục sang tên sổ đỏ này bao gồm:

 • Chuyển đổi đối với đất nông nghiệp;
 • Chuyển nhượng mua bán;
 • Tặng hoặc chuyển quyền sử dụng đất;
 • Thừa kế quyền sử dụng đất;
 • Góp vốn bằng quyền sử dụng đất đai.

Trong đó khi bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con thì được gọi là tặng, chuyển đổi hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để tìm hiểu chi tiết về các thủ tục liên quan đến việc bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con, những điều cần lưu ý và thời gian hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ, hãy đến với nội dung phân tích chi tiết tiếp theo của Nhà Phố Net.

bo-me-sang-ten-so-do-cho-con-1
Thủ tục sang tên sổ đỏ hay thủ tục chuyển quyền sử dụng đất

Điều kiện cần đáp ứng để bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con

Pháp luật quy định rõ các điều kiện cần thực hiện và đáp ứng được để có thể tiến hành thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con. Cụ thể như sau:

Điều kiện đối với bên tặng, cho – bố mẹ

Theo pháp luật quy định tại Điều 188 bộ Luật Đất đai ban hành từ năm 2013 đã ghi rõ các điều kiện mà bên cho cần phải đáp ứng để thực hiện thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con:

 • Mảnh đất hoặc căn nhà được cho, tặng cần có Giấy chứng nhận (hay sổ đỏ, sổ hồng) theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ rõ bố mẹ là người có quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu hợp pháp.
 • Quyền sử dụng đất cho tặng không thuộc diện đang có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất được dùng để cho tặng không thuộc diện bị kê biên hoặc đang bị kê biên làm đảm bảo cho quá trình thi hành án theo pháp luật.

Trên đây là những điều mà bố mẹ hay bên cho tặng cần lưu ý thực hiện và đảm bảo đáp ứng đầy đủ trước khi thực hiện quy trình sang tên sổ đỏ.

Điều kiện cần đáp ứng đối với bên nhận – đối tượng con cái

Đối với bên nhận cũng cần đảm bảo các điều kiện và tiêu chí theo đúng quy định pháp luật đối với trường hợp bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con. Cụ thể theo điều 191 quy định tại Luật Đất đai được ban hành năm 2013 như sau:

 • Đối với những trường hợp con cái có quốc tịch Việt Nam hiện đang định cư nước ngoài sẽ không được nhận chuyển nhượng hay không thể sang tên sổ đỏ theo quy định pháp luật.
 • Quyền sử dụng đất nhận tặng cho thuộc diện bị hạn chế hoặc không được chuyển nhượng như: Đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng,…

Trên đây là những điều cần được đáp ứng trước khi thực hiện thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con đối với bên nhận, tức con trai hoặc con gái trong gia đình.

bo-me-sang-ten-so-do-cho-con-2
Điều kiện sang tên sổ đỏ với bố mẹ và con

Quy trình, thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con

Pháp luật quy định rõ các quy trình và thủ tục hành chính liên quan đối với hoạt động bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con hay chuyển quyền sử dụng đất thông qua các bước như sau:

Bước 1: Công chứng hợp đồng tặng cho

Đầu tiên, trong bản hồ sơ xin đăng ký làm thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con cần thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Bạn cùng gia đình có thể thực hiện tại phòng công chứng, văn phòng công chứng tư nhân hoặc thực hiện chứng thực tại UBND cấp xã, phường nơi có đất.

Các hồ sơ cần chuẩn bị khi công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho:

 • Bản hợp đồng tặng cho đã soạn theo mẫu. Tuy nhiên chưa bao gồm chữ ký và phải ký trước sự chứng kiến cán bộ, công chứng viên.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (Hay còn gọi là sổ đỏ và sổ hồng của đất).
 • Giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu của các bên liên quan là bố, mẹ và con là người thụ hưởng.
 • Giấy đăng ký kết hôn bố mẹ để chứng minh đây là tài sản chung.
 • Giấy chứng minh được quan hệ hôn nhân của con cái nhận cho tặng (nếu có đối với trường hợp con đã kết hôn).
 • Phiếu yêu cầu công chứng.

Trên đây là những giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện công chứng hợp đồng sang tên sổ đỏ giữa bố mẹ và con.

bo-me-sang-ten-so-do-cho-con-3
Hồ sơ cần chuẩn bị khi công chứng

Bước 2: Kê khai thuế, lệ phí trước bạ

Mặc dù theo quy định Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi 2012 và Nghị định 10/2022/NĐ-CP về thuế phí sang tên sổ đỏ mới nhất thì hoạt động tặng cho quyền sử dụng đất, nhà ở giữa cha mẹ và con cái (cả cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi) được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho con, bạn vẫn cần phải làm các thủ tục kê khai thuế, lệ phí và ghi đầy đủ các thông tin về những lý do được miễn thuế, miễn phí trước bạ.

Bước 3: Đăng ký đề nghị chuyển quyền sở hữu

Sau khi hợp đồng được công chứng, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ để đề nghị chuyển quyền sở hữu, hay là thủ tục đăng ký thay đổi, sang tên sổ đỏ cho con:

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu đối với nhà ở và quyền sử dụng đất;
 • Hợp đồng tặng cho nhà, đất đã được công chứng trước đó (bản gốc);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản liên quan (hay sổ đỏ và sổ hồng);
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa các bên: Giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn,… chứng minh quan hệ cha mẹ, con cái.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ;

Tiếp theo nộp hồ sơ thủ tục sang tên sổ đỏ tại bộ phận một cửa UBND cấp xã, phường, thị trấn hoặc tại Văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ phụ trách sẽ trả lại cho bạn phiếu tiếp nhận và hẹn thời gian trả kết quả theo quy định pháp luật.

bo-me-sang-ten-so-do-cho-con-4
Đơn đăng ký đề nghị chuyển quyền sở hữu

Thời hạn làm thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con

Một số thời hạn thủ tục sang tên sổ đỏ cho con bao gồm các mốc thời gian sau:

 • Sau khi thực hiện công chứng, chứng thực không quá 30 ngày kể từ ngày chuyển nhượng phải đăng ký biến động (sang tên Sổ đỏ), nếu không các cá nhân chịu trách nhiệm sẽ bị phạt hành chính.
 • Thời gian khai thuế, lệ phí và đăng ký biến động của thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con theo khoản 40 điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP được quy định là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý các mốc thời gian trên không bao gồm các ngày nghỉ, lễ, thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thực hiện nghĩa vụ tài chính, xem xét trường hợp vi phạm pháp luật và thời gian trưng cầu giám định.

bo-me-sang-ten-so-do-cho-con-5
Thời hạn làm thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con

Trên đây là tổng quan về thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con được chuyên gia Nhaphonet.vn thực hiện phân tích và tổng hợp dựa trên các văn bản quy định của pháp luật. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Chuyên mục: Kiến thức