Hồ sơ sang tên sổ đỏ và 3 lưu ý quan trọng bạn cần nhớ

Chuẩn bị hồ sơ sang tên sổ đỏ là một trong những bước đầu của thủ tục pháp lý khi mua bán, chuyển nhượng hoặc thừa kế quyền sử dụng đất. Dưới đây là những lưu ý khi làm hồ sơ sang tên sổ đỏ.

Hồ sơ sang tên sổ đỏ và những thông tin chung

Dưới đây là một số thông tin tổng quan về hồ sơ sang tên sổ đỏ mà bạn cần nắm rõ.

Hồ sơ sang tên sổ đỏ và định nghĩa

Sổ đỏ là một thuật ngữ được người dân dựa vào màu sắc để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Hồ sơ sang tên sổ đỏ là các giấy tờ đăng ký thay đổi khi mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất (bao gồm đất và nhà ở).

Các bước làm hồ sơ sang tên sổ đỏ

Bước 1: Công chứng đầy đủ các giấy tờ liên quan

Đây là bước quan trọng nhất để việc làm hồ sơ sang tên sổ đỏ có thể được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Bước 2: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ. Đăng ký biến động (sang tên) sổ đỏ

Để nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ, bạn có thể đến các cơ quan tiếp nhận như:

  • Bộ phận một cửa tại UBND các cấp (xã, phường, thị trấn)
  • Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh các cấp thuộc tỉnh (quận, huyện, thị xã, thành phố) nơi có đất 

Ngoài ra, để làm thủ tục sang tên sổ đỏ, bạn có thể đến các bên dịch vụ sang tên bên ngoài nhà nước để được tư vấn và tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 3: Chờ và nhận kết quả

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, bộ phận tiếp nhận sẽ giải quyết các yêu cầu của bạn. Sau 03 ngày kể từ khi cơ quan thẩm quyền ký xác nhận thông tin trong giấy xác nhận, bạn sẽ nhận được kết quả. Vì vậy, bạn sẽ phải chờ khoảng 13-15 ngày để nhận được kết quả như mong muốn.

Kết quả sau khi làm hồ sơ sang tên sổ đỏ

Kết quả của hồ sơ sang tên sổ đỏ sẽ có 2 trường hợp, bao gồm:

  • Trường hợp 1: Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất được cấp Sổ đỏ mới đứng tên mình;
  • Trường hợp 2: Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất không được cấp Sổ đỏ mới. Ở trường hợp này, thông tin chuyển nhượng, nhận tặng cho sẽ được thể hiện ở các trang 3 và 4 trong Sổ đỏ. Khi đó người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho vẫn có đầy đủ quyền trên mảnh đất này.
ho so sang ten so to 2
Hồ sơ sang tên sổ đỏ

Điều kiện làm hồ sơ sang tên sổ đỏ

Bên chuyển nhượng, tặng cho và với bên mua, nhận chuyển nhượng cần đảm bảo một số điều kiện khi làm hồ sơ sang tên sổ đỏ.

Điều kiện làm hồ sơ sang tên sổ đỏ đối với bên chuyển nhượng, tặng cho

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định, người sử dụng đất để thực hiện các quyền phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168;

– Đất không có tranh chấp;

– Trong thời hạn sử dụng đất;

– Bên cạnh đó, quyền sử dụng đất không bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế để cản trở những hành vi trái pháp luật (kê biên) trên mảnh đất đó.

Điều kiện làm hồ sơ sang tên sổ đỏ đối với bên mua, nhận chuyển nhượng

 Trích Điều 191 Luật Đất đai 2013, đối với bên nhận chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất phải không thuộc trong các trường hợp sau:
  • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với các trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
  • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
  • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Vì vậy, để có thể làm hồ sơ sang tên sổ đỏ, bên nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải không thuộc một trong các trường hợp trên thì mới đủ điều kiện. 

ho so sang ten so do
Hồ sơ sang tên sổ đỏ

Bộ hồ sơ sang tên sổ đỏ cần những gì?

Việc chuẩn bị hồ sơ sang tên sổ đỏ là một trong những bước quan trọng trong làm thủ tục sang tên sổ đỏ . Để hoàn tất các vấn đề xoay quanh việc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất, hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK

– Giấy tờ chứng minh nguồn gốc quyền sử dụng đất: hợp đồng chuyển nhượng, di chúc, hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận, văn bản thỏa thuận chia tài sản…;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Các giấy tờ tùy thân của 2 bên: chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Giấy đăng ký kết hôn

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân. khai lệ phí trước bạ. Trường hợp được miễn thuế hoặc lệ phí trước bạ thì phải có giấy xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền;

– Đối với trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp thì phải cung cấp tổng diện tích nhận chuyển quyền tại Điểm 4, Mục 1 của Mẫu 09/ĐK như sau:

“Nhận … (hình thức chuyển quyền sử dụng đất) …m2 đất (ghi diện tích đất nhận chuyển quyền); tổng diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng do nhận chuyển quyền và đã đăng ký chuyển quyền sử dụng đất từ ngày …/…/… đến trước ngày …/…/… là … m2 và từ ngày …/…/… đến nay là … m2 (ghi cụ thể diện tích nhận chuyển quyền theo từng loại đất, từng địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương)”;

– Trường hợp sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế, cần có các giấy tờ về quyền hưởng di sản thừa kế. Nếu người thừa kế là người duy nhất được nhận tài sản thì phải có đơn đề nghị đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền đất của người thừa kế.

ho so sang ten so do 1

Lưu ý: Trong việc chuẩn bị hồ sơ sang tên sổ đỏ, tất cả giấy tờ phải trùng khớp. Có nhiều trường hợp ngày tháng năm sinh hoặc họ tên trong sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của các cá nhân không đồng nhất, dẫn đến việc khó xác minh quyền sử dụng trên mảnh đất, điều này khiến thủ tục sang tên sổ đỏ gặp phải khó khăn. Để khắc phục điều này, các cá nhân có thể làm văn bản xác nhận do các cơ quan có thẩm quyền công chứng hoặc phải làm lại giấy tờ tùy từng trường hợp.

Để việc sang tên sổ đỏ được suôn sẻ, các cá nhân cần chủ động trong việc chuẩn bị các giấy tờ liên quan, công chứng, đóng các thuế phí và nộp hồ sơ đúng nơi tiếp nhận. Nhaphonet.vn mong rằng những thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về hồ sơ sang tên sổ đỏ. 

Theo dõi các bài viết cùng chủ đề tại đây.

Nhaphonet.vn – Sàn giao dịch bất động sản nhà thổ cư, nhà mặt phố hàng đầu tại Việt Nam.

Chuyên mục: Tin Tức
Nhà Phố Net