Ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu? Bật mí điềm báo cho gia đình

“Ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu?” là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Bài viết này sẽ lý giải điềm báo của hiện tượng này là gì cùng với cách xử lý vết thương nếu như bị ong ruồi đốt.

Đặc điểm của loài ong ruồi

Ong ruồi là loài ong thuộc họ mật, thường làm tổ ở nơi có ít ánh sáng tự nhiên như tán cây, bụi rậm, thân gỗ mục, trong nhà. Ong ruồi có vai trò quan trọng trong việc thụ phấn cho cây trồng và giúp kiểm soát sâu bệnh. Bên cạnh đó, ong ruồi cũng được sử dụng rộng rãi hơn trong các lĩnh vực khác nhau của khoa học.

Ong ruồi tạo ra rất ít mật và loại mật này có nhiều công dụng rất tốt như: cải thiện hệ tiêu hóa, tiêu viêm, giảm sưng, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, giảm cân… Nên ong ruồi có giá thành rất cao trên thị trường.

ong-ruoi-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-dac-diem
Đặc tính của loài ong ruồi

Ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu

Có rất nhiều thắc mắc xung quanh việc “ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu?” hay “Ong ruồi làm tổ trong vườn nhà tốt hay xấu?”. Dưới đây sẽ là lý giải cho vấn đề này.

Ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu về mặt khoa học

Theo quan điểm khoa học, việc ong ruồi làm tổ trong nhà có thể mang lại nhiều lợi ích như giúp giảm lượng sâu bệnh trong vườn nhà, thúc đẩy quá trình thụ phấn. Theo các chuyên gia, sự có mặt của ong ruồi trong nhà chứng tỏ bạn đang môi trường sống trong lành, ít khói bụi và ô nhiễm.

Tuy nhiên, để xét xem việc ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu thì ta cần quan tâm tới vị trí làm tổ ong. Tổ ong đặt ở những vị trí xấu cũng có thể gây ra tác hại như làm hỏng cấu trúc nhà, gây phiền toái cho người sống trong nhà. Tuy ong ruồi không có độc nhưng khi bị đốt có thể gây đau đớn, đặc biệt là những người bị dị ứng với nọc của loài ong này.

ong-ruoi-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-theo-quan-diem-khoa-hoc
Lý giải hiện tượng ong ruồi làm tổ trong nhà theo khoa học

Ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu về mặt phong thủy

Theo phong thủy, ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu? Đó là điềm báo tốt. Ong ruồi tượng trưng cho tài lộc và sự thịnh vượng. Ong ruồi làm tổ trong nhà là báo hiệu gia đình sắp gặp nhiều niềm vui, may mắn trong thời gian tới, sự nghiệp thăng tiến.

Theo các chuyên gia về phong thủy nhà, nếu ong ruồi làm tổ phía dưới tủ thờ sẽ tác động xấu đến tài lộc và sức khỏe của gia đình. Điều này sẽ khiến gia đình dễ nảy sinh bất hòa, tranh chấp. Bên cạnh đó, gia chủ cần phải thận trọng trong việc quản lý tài sản, đề phòng trộm cắp.

ong-ruoi-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-ve-mat-phong-thuy
Lý giải hiện tượng ong ruồi làm tổ trong nhà theo phong thủy

5 cách xử lý tổ ong ruồi trong nhà, vườn nhà đơn giản

Sau khi xác định vị trí ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu thì bạn có thể lựa chọn giữ lại hoặc xử lý tổ ong ruồi. Đây là một số các xử lý tổ ong ruồi trong nhà, trong vườn:

 • Sử dụng dụng cụ dài để di chuyển tổ ong ra khỏi nhà. Khi thực hiện các này, bạn cần đeo đồ bảo hộ kỹ lưỡng để tránh việc ong ruồi tấn công.
 • Treo 3-5 viên băng phiến gần tổ ong ruồi để chúng bỏ tổ đi ra nơi khác.
 • Rắc bột quế hoặc bột tỏi xung quanh tổ ong để xua đuổi ong ruồi ra khỏi nhà sau đó gỡ tổ ong xuống.
 • Dùng khói sả để xua đuổi ong ruồi ra khỏi nhà. Sả sau khi phơi khô thì đem đi đốt phía dưới tổ ong.
 •  Sử dụng thuốc diệt côn trùng phun lên tổ ong vào ban đêm, khi chúng ít hoạt động. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn áp dụng cách này, bởi ong ruồi là loài có ích cần được bảo tồn và việc sử dụng hóa chất sẽ gây hại tới sức khỏe gia đình.

 

ong-ruoi-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-cach-xu-ly-to-ong
Xử lý tổ ong ruồi bằng các phương pháp tự nhiên

Hướng dẫn xử lý vết thương do ong ruồi đốt

Sau khi xác định trường hợp ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu đối với cấu trúc và phong thủy nhà và lựa chọn tiến hành phá bỏ. Trong khi xử lý tổ ong nếu như bị ong ruồi đốt thì bạn sẽ cảm thấy có chút đau đớn nhưng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên có không ít người bị dị ứng với độc tố trong nọc ong ruồi. Vì vậy, khi bị đốt bạn cần thực hiện các bước sơ cứu sau:

 • Bước 1: Rời khỏi khu vực tổ ong ruồi để tránh bị đốt thêm.
 • Bước 2: Sử dụng nhíp nhỏ hay móng tay để rút hết ngòi ong ra khỏi vết thương. Sau đó rửa sạch bằng nước và xà phòng.
 • Bước 3: Làm giảm cảm giác đau, sưng tấy bằng các mẹo thông dụng như: Chườm đá lạnh (khoảng 10 đến 15 phút), bôi kem đánh răng, bôi mật ong vào vết đốt.
 • Bước 4: Theo dõi triệu chứng dị ứng. Nếu bạn có biểu hiện nghiêm trọng như khó thở, phù nề, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

  ong-ruoi-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-huong-dan-xu-ly-vet-thuong
  Các bước xử lý vết thương do ong ruồi đốt

Cách phòng tránh ong ruồi làm tổ trong nhà

Ong ruồi vào nhà làm tổ mang có ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy. Nếu tổ ong ruồi không gây phiền hà tới cuộc sống gia đình thì bạn có thể bỏ mặc làm ngơ. Chúng sẽ tự rời tổ sau khoảng từ 3 đến 5 tháng, khi thời tiết, môi trường hoặc nguồn thức ăn thay đổi.

Khi ong ruồi ảnh hưởng tới đời sống gia đình, bạn không muốn chúng quay trở lại ngôi nhà thì có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Thường xuyên xông tinh dầu sả, tinh dầu bạc hà hoặc tinh dầu bạch đàn để tránh ong ruồi bay vào nhà làm tổ.
 • Che đậy các lỗ thông hơi, vết nứt mái nhà,… những nơi hay có ong ruồi bay vào bằng lưới ngăn côn trùng.
 • Xác định ong ruồi làm tổ trong vườn nhà tốt hay xấu để thực hiện cắt tỉa bụi cây, phát quang khu vườn. Điều này sẽ giúp cho khu vườn không còn trở thành nơi ở lý tưởng của ong ruồi.
 • Trồng cây có mùi hương mạnh như húng quế, bạc hà hoặc sả trong vườn hoặc cạnh nhà để ong ruồi không dám lại gần.

  ong-ruoi-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-cach-ngan-ong-vao-nha
  Cách ngăn chặn ong ruồi vào nhà làm tổ

Bài viết trên lý giải về thắc mắc “ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu”, cũng như cách loại bỏ tổ và phòng tránh ong ruồi vào nhà. Hy vọng bạn sẽ sớm lựa chọn được biện pháp xử lý phù hợp với những tổ ong ruồi gây phiền toái.

Chuyên mục: Phong thủy