Món ngon Hà Nội từ nộm tá lả Hàng Bún với thịt bò lim gia truyền

Quán nộm gia truyền nổi tiếng ở Hà Nội thường được quen thuộc gọi là nộm tá lả Hàng Bún. Đây là một trong những quán nộm ngon nổi tiếng đất Hà Thành mà bạn nên một lần trải nghiệm thử.

Đôi nét về quán nộm tá lả Hàng Bún

Thú ăn chơi của Hà Nội cũng thật kỳ lạ. Cũng chỉ là món nộm bò khô mà có biết bao hàng nổi tiếng, mỗi hàng có công thức và cách chế biến khác biệt riêng không đâu lẫn vào đâu được. Cùng Nhaphonet tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của quán nộm tá lả Hàng Bún ngay bạn nhé1

Nộm tá lả Hàng Bún từng được mua công thức bằng cả cây vàng

Nộm Lim hay nộm tá lả Hàng Bún là một trong những quán nộm bò khô ngon ở Hà Nội. Tuy nhiên, hương vị của món này lại khác lạ hơn nhờ cách chế biến đặc biệt.

nom ta la hang bun
Nộm tá lả Hàng Bún từng được mua công thức bằng cả cây vàng

Quán nộm tá lả Hàng Bún đã trở nên quen thuộc với dân ăn nhậu, với những bàn nhỏ đông khách mỗi buổi chiều. Chủ quán Đỗ Trọng Việt là 1 trong 3 người đi theo nghề nộm gia truyền của bố để lại được khoảng 40 năm nay. Món nộm ở đây đặc biệt ở nhánh tỏi chiên giòn tan, xốp cay, là một trong những “chất gây nghiện” của món ăn. Nhiều người đã hỏi mua lại công thức làm tỏi nhưng bất cứ giá nào ông Việt cũng không bán.

Theo kể của ông Việt, vào năm 1992, một quán bia ở Yên Phụ, Hà Nội từng “gạ” bố ông để mua công thức làm tỏi chiên với giá một chiếc xe Dream Thái. Tuy nhiên, ông bố của ông Việt đã từ chối bán vì ông cho rằng “bán thì con tôi chết đói à”, dù bất cứ giá nào cũng không chấp nhận bán.

Gia đình bán nộm tá lả Hàng Bún

Ông Việt kể mình là con út trong gia đình gồm 9 anh em. Lúc ông 12 tuổi, bố mẹ đã đưa ông theo đẩy xe nộm để đi bán hàng. Khi đó, bố mẹ chỉ bán nộm bò khô và lá lách, nhưng đến khoảng năm 1985 mới bán thêm nội tạng bò, và từ đó, nộm “tá lả” cũng được đặt tên.

Theo lời ông Việt: Nhà có 3 anh em trai theo nghề gia đình; ông là người đi bán đầu tiên dù là con út. Về sau, hai anh trai ông cũng bỏ nghề khác để về bán nộm cùng.

nom ta la hang bun 1
Gia đình bán nộm tá lả Hàng Bún

Khi cả ba người có gia đình, họ tách ra bán riêng mỗi người ngồi bán 1 vị trí trên con phố Hàng Bún này. Một người ngồi ở ngã tư Hàng Bún –  Phạm Hồng Thái, người thứ hai ngồi ở giữa phố và ông Việt ngồi ở đầu Phan Đình Phùng – Hàng Bún.

Theo ông Việt, gia đình họ vẫn hòa thuận dù tách ra làm ăn riêng. Nếu quán hàng nộm tá lả Hàng Bún của ông Việt đông hoặc hết đồ, ông sẽ chỉ khách hàng sang quán của các anh trai để ăn.

Hiện tại, ông Việt là người duy nhất trong thế hệ thứ 2 bán món gia truyền trực tiếp. Các anh em trai của ông đã chuyển việc bán nộm cho vợ và con gái của họ.

Điểm khác biệt của nộm tá lả Hàng Bún

Món ngon không chỉ nằm ở câu chuyện thú vị từ đời trước mà nộm tá lả Hàng Bún còn nổi dan bởi thú ăn khác biệt.

Món ăn ở nộm tá lả Hàng Bún có gì hấp dẫn?

Món nộm ở đây nổi bật vì loại thịt đặc biệt được sử dụng để chế biến. Thịt bò được cắt thành từng miếng chắc, rõ. Khúc thịt bò khô lớn được sấy khô và có hình dáng giống như một khúc gỗ lim màu nâu sậm, trông rất giống với món thịt trâu gác bếp của vùng Tây Bắc. Chính vì vậy, nhiều người đã gọi món ăn đặc sản này là “nộm lim”.

Thịt bò sẽ được chủ quán xé nhỏ và trộn lẫn với đu đủ, cà rốt, lạc rang và nước dùng chua ngọt giống như một món salad thông thường, nhưng lại có hương vị đặc biệt ngọt ngào từ thịt, càng nhai càng thấm. Khác với suy nghĩ về gỗ lim khô cứng, mỗi miếng thịt được cắt vừa đủ kích thước và độ dai, đảm bảo không bị khô hay cứng quá.

Đu đủ xanh bao giờ khách đến ăn mới được chủ quán trực tiếp bào để giữ được sự tươi ngon, mọng nước. Đặc biệt hơn, món nộm này còn có tỏi chiên cả củ giòn tan và tép vàng rộm thơm phức rất hấp dẫn.

Nộm tá lả Hàng Bún có đủ các loại nội tạng bò được tẩm ướp công thức gia truyền thơm lừng như dạ dày, lá lách, sụn, gan hay gân được thái miếng vừa ăn và có độ giòn sần sật. Đĩa nộm “tá lả” có thành phần cổ nhất là “lim” được làm từ thịt bò sấy khô, giống như thịt trâu gác bếp của vùng Tây Bắc, rắn chắc và thớ thịt rõ nét. Thực khách sau khi ăn một đĩa tá lả sẽ không khỏi mỏi nhừ răng, không thể ăn nhanh mà phải nhâm nhi chút một khiến dân nhậu mê tít.

Mặc dù là món ăn kèm, thế nhưng món tá lả có giá đắt hơn rất nhiều so với nộm bò khô Hà Nội ở các chỗ khác. Mỗi đĩa tá lả khoảng 80.000 đồng, trong khi đó một đĩa nộm chỉ tốn khoảng 30.000 đồng. Tuy vậy, để tạo thành cặp đôi hoàn hảo, hầu hết ai đã thưởng thức nộm đều sẽ phải gọi thêm tá lả.

Vào những ngày hè oi bức, khi nhiệt độ leo lên tới 40 độ C, việc ăn uống trên vỉa hè không chỉ gây căng thẳng vì cái nóng mà còn khiến cho các loại rau củ trong nộm mau héo và thấy không ngon miệng. Tuy nhiên, nhờ có chỗ ngồi thoáng mát dưới tán cây và cảm giác thân thuộc khi bày thức ăn trên chiếc mẹt mộc mạc, không gian ẩm thực trên vỉa hè tại Hà Nội vẫn rất gần gũi và thu hút thực khách.

Quán nộm tá lả Hàng Bún mở từ buổi chiều và có bán kèm cả trà đá, rượu và bia chai. Tuy nhiên, chỗ ngồi trên vỉa hè có thể hơi chật chội và lộn xộn, còn chỗ đậu xe cũng không mấy thuận tiện. Quán nằm tại ngã tư Phan Đình Phùng – Hàng Bún, Hà Nội. Món ăn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà còn bởi công thức chế biến gia truyền và sự đảm bảo về vệ sinh và chất lượng phục vụ tuyệt vời.

Chủ quán nộm tá lả Hàng Bún với phong cách bán hàng gây thương nhớ

Chính vì đã bán hàng lâu năm, ông Việt hiểu “gu” của khách hàng và luôn nhớ các yêu cầu riêng của từng khách hàng, ví dụ như số lượng tỏi, lạc, loại nhân và nhiều hơn nữa. Ông cũng tùy chỉnh lượng ớt để đảm bảo rằng món nộm vừa đủ cay cho khách hàng.

nom ta la hang bun 2
Chủ quán nộm tá lả Hàng Bún với phong cách bán hàng gây thương nhớ

Với chỉ vài món đơn giản như nộm bò khô, nộm Lim đã giúp quán nộm tá lả Hàng Bún tồn tại và mở rộng suốt bao năm nay, gây dựng được thương hiệu và lòng tin với rất nhiều khách hàng, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích. Khách quen của quán, Anh Trường từ phố Hàng Vôi, đã ăn ở đây hơn chục năm. Ông cho biết: “Tôi rất thích món thịt bò khô ở đây. Tôi đã ăn ở cả 3 quán của gia đình ông Việt và mỗi quán đều có một món ngon riêng của nó. Thịt bò ở quán của ông Việt thì mềm hơn. Các nguyên liệu tẩm ướp được kết hợp rất hài hòa và không che đi hương vị của món ăn”.

Sau khi thêm lạc rang và rưới nước giấm chua ngọt, ông Việt sẽ hỏi khách hàng “nộm người lớn hay trẻ con đấy” để tùy chỉnh lượng ớt sao cho phù hợp. Khi ăn, thực khách nên đảo đều các nguyên liệu để chúng được ngấm đều vị chua, cay và có một món nhậu hấp dẫn. Chị Hương, vừa phụ giúp chồng bán hàng vừa nói: “Vào dịp Tết, số lượng đặt hàng của khách rất đông. Chúng tôi phải làm việc đến khuya mới xong. Nhiều năm nay, tôi còn bán thịt bò khô cho khách hàng mang đi nước ngoài làm quà”.

Ngoài việc bán nộm tá lả Hàng Bún trên vỉa hè vào buổi chiều tối, gia đình ông Việt còn bán đĩa nộm “tá lả” tại nhà, chủ yếu trong buổi trưa và khách hàng thường ghé qua quán bia để thưởng thức món ăn này.

Review của khách hàng đến ăn nộm tá lả Hàng Bún

nom ta la hang bun 3

nom ta la hang bun 4

nom ta la hang bun 5

Thông tin liên hệ của nộm tá lả Hàng Bún:

Địa chỉ:

  • 200 Hoàng Sâm, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • 63 Hàng Bún, Quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0969 761 369

Email: [email protected]

Fanpage: www.facebook.com/NomBoKhoGiaTruyenHangBun/

Giờ mở cửa: 16h30 – 20h30

Giá tham khảo: 30.000 – 50.000 VNĐ/bát

Trên đây là những thông tin cần biết về quán nộm tá lả Hàng Bún và review chi tiết của khách hàng tại đây. Hãy thử đến thưởng thức trực tiếp để cho mình mình những cảm nhận riêng bạn nhé!

Chuyên mục: Tin tức bất động sản