Các loại móng nhà cấp 4 mái tôn được xây dựng hiện nay

Móng nhà cấp 4 mái tôn là một cụm từ được nhiều người quan tâm trong việc xây dựng nhà ở. Móng nhà là bộ phận cốt lõi, đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho căn nhà được ổn định và chắc chắn. Cùng tìm hiểu xem trong quá trình thiết kế móng nhà cấp 4 mái tôn bạn nên lựa chọn và chú ý các vấn đề nào.

Thông tin chung về loại hình nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là khái niệm đã không còn xa lạ với quá nhiều người. Theo quy định của pháp luật thì nhà cấp 4 là loại hình nhà ở mặt đất có 1 tầng với chiều cao xây dựng dưới 6m. Tổng diện tích sàn của một căn nhà cấp 4 sẽ nhỏ hơn 1000 m2. Đây là loại hình nhà xây thường thấy phổ biến tại Việt Nam bởi chi phí thấp nhưng nhà vẫn được đảm bảo kết cấu chắc chắn nhất định. Dưới đây là bảng phân tích một số ưu nhược điểm của nhà cấp 4 để bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại hình nhà này.

NHÀ CẤP 4 Ưu điểm
  • Thiết kế tối giản, tối ưu diện tích sử dụng
  • Thời gian xây dựng nhanh chóng
  • Chi phí không quá lớn
  • Thuận tiện trong sửa chữa, dọn dẹp
Nhược điểm
  • Nhà có độ bền không quá cao, thường thời hạn sử dụng của nhà chỉ khoảng 30 năm
  • Khả năng chống nóng kém do nhà chỉ có 1 tầng và thường sẽ được xây mái bằng hoặc lợp mái tôn
mong-nha-cap-4-mai-ton
Nhà cấp 4 là loại hình nhà đất không xa lạ với người dân Việt Nam

Tầm quan trọng của móng nhà cấp 4 mái tôn trong xây dựng

Trong thiết kế và xây dựng của một ngôi nhà bất kì thì phần móng nhà được đánh giá là bước quan trọng nhất trong cả quá trình thực hiện. Đối với yêu cầu thực hiện khi thiết kế móng nhà cấp 4 mái tôn cũng vậy, bởi lẽ phần móng sẽ đảm nhận vị trí giúp cho toàn bộ kiến trúc ngôi nhà được xây lên kiên cố, vững chắc và đảm bảo trước các tác động lâu dài về mặt thời gian sử dụng. Một phần móng nhà cấp 4 mái tôn đạt tiêu chuẩn phải đáp ứng được 3 tiêu chí, đó là không nghiêng – không nứt – không lún. Với phần móng nhà được xây dựng đảm bảo sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn được đảm bảo an toàn cũng như thời gian sử dụng lâu dài.

Các loại móng nhà cấp 4 mái tôn hiện nay

Hiện nay có 4 loại móng thường được sử dụng khi xây dựng nhà cấp 4, bao gồm móng tự nhiên, móng đơn, móng cọc, móng băng và móng bè. Mỗi loại móng sẽ có ưu và nhược điểm riêng biệt. Bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây để lựa chọn loại móng nhà cấp 4 mái tôn phù hợp nhất với nhu cầu và tình trạng ngôi nhà xây.

Móng nhà cấp 4 mái tôn loại móng đơn

Móng đơn là loại móng rất phổ biến được sử dụng cho các công trình nhỏ như nhà 1 tầng, nhà cấp 4, nhà cấp 4 có gác lửng hoặc nhà hai tầng. Móng đơn có đặc điểm nằm riêng lẻ, thường có dạng hình vuông hoặc chữ nhật, đỡ 1 cột hoặc cụm cốt sát nhau để chịu lực. Ưu điểm của loại móng này là chi phí xây dựng tương đối thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền và an toàn của công trình, móng đơn phải được xây dựng trên nền đất tốt, không bị ứ nước hoặc sụt lún.

mong-nha-cap-4-mai-ton-mong-don
Hình ảnh móng nhà cấp 4 mái tôn loại móng đơn

Móng nhà cấp 4 mái tôn loại móng cọc

Móng cọc hiện nay là loại móng đang được ưa chuộng để làm móng cho nhà cấp 4 trên nền đất yếu. Đây là một phương pháp hiện đại bao gồm sự kết hợp giữa giằng móng và đài để tạo thành một khối vững chắc. Móng cọc bao gồm hai bộ phận chính là đài móng và cọc, được sử dụng để truyền tải trọng lực của công trình xuống tầng đất sâu bằng cách đóng những cây cọc lớn xuống tầng đất. Có 2 loại móng cọc phổ biến được sử dụng trong thiết kế móng nhà cấp 4 mái tôn là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao.

mong-nha-cap-4-mai-ton-mong-coc
Hình ảnh móng nhà cấp 4 mái tôn loại móng cọc

Móng nhà cấp 4 mái tôn loại móng bè

Móng bè (móng toàn diện) là loại móng nông chỉ sử dụng trên các nền đất yếu, đọng nước, hay dễ bị lún, lệch. Móng bè là loại móng mềm, chiếm toàn bộ diện tích nền nhà để giảm thiểu áp lực của công trình lên đất. Phần nền đất phía dưới thường sẽ được người thợ thực hiện gia cố cho chắc chắn bằng cừ tràm. Xét về độ chắc chắn thì việc thiết kế móng nhà cấp 4 mái tôn loại móng bè đang được đánh giá là một giải pháp an toàn, tối ưu nhất hiện nay.

mong-nha-cap-4-mai-ton-mong-be
Hình ảnh móng nhà cấp 4 mái tôn loại móng bè

Móng nhà cấp 4 mái tôn loại móng băng

Móng băng là loại móng nông nằm dưới tường hoặc cột, có dạng dải dài độc lập hoặc đan xen thành hình chữ nhật để nâng đỡ các bức tường cột. Người ta thường thi công bằng cách đào quanh khuôn viên công trình hoặc đào song song. Tùy vào tính chất của nền đất, móng băng trên nền đất Cừ Tràm có thể được thiết kế với ba loại cơ bản là móng cứng, móng mềm và móng kết hợp. Tuy nhiên móng cứng và móng mềm được đánh giá là dễ thi công hơn, có độ lún đều và chi phí tiết kiệm hơn do đó cũng được sử dụng phổ biến hơn trong thiết kế móng nhà cấp 4 mái tôn.

mong-nha-cap-4-mai-ton-mong-bang
Hình ảnh móng nhà cấp 4 mái tôn loại móng băng

Lưu ý khi thiết kế móng nhà cấp 4 mái tôn

Trước khi thực hiện làm phần móng nhà cấp 4 mái tôn thì bạn nên lưu ý một số điều như sau:

  • Kiểm tra và hiểu rõ về nền đất phía dưới ngôi nhà: đây sẽ là một bước quan trọng có thể ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà sau này. Bạn nên xem xét kĩ về chất đất xem đó là dạng đất nền cứng hay đất bị úng nước, dễ bị sụt… để từ đó có lựa chọn xử lý phần đất nền cũng như lựa chọn thiết kế móng nhà nhà cấp 4 mái tôn thích hợp
  • Đảm bảo chất lượng của phần móng đổ: móng nhà là phần quan trọng trong kết cấu của ngôi nhà, vì thế bạn nên chú trọng đến chất lượng của các vật liệu làm móng cũng như trong quá trình đổ móng cần được thực hiện đúng yêu cầu và quy trình để tránh xảy ra các tình trạng móng đổ bị lệch, nứt…
  •  Bạn nên thực hiện gia cố thêm phần móng nhà cấp 4 mái tôn khi muốn xây thêm tầng cao hơn hoặc khi phần móng bắt đầu có dấu hiệu bị sụt, nứt tường… để đảm bảo ngôi nhà có thể an toàn, vững chắc

Bài viết trên đây đã tổng hợp thông tin về các loại móng nhà cấp 4 mái tôn cũng như những lưu ý trong quá trình thiết kế, xây dựng phần móng nhà. Trong quá trình xây dựng nhà ở thì phần móng là vị trí quan trọng, nâng đỡ toàn bộ kết cấu của ngôi nhà vì thế bạn nên đặc biệt chú trọng quan tâm trong quá trình thi công khu vực này.

Chuyên mục: Kiến thức