9 trường hợp lỗi phong thủy nhà ở phổ biến và cách hóa giải không phải ai cũng biết

Lỗi phong thủy nhà ở thường xảy ra khi gia đình chưa có sự am hiểu về phong thủy nên khi tiến hành xây dựng hoặc mua nhà mới. Dưới đây là 9 trường hợp sai phạm phổ biến về phong thủy khiến ngôi nhà của bạn không còn lý tưởng. 

Xây nhà ở lệch tâm phạm phải lỗi phong thủy nhà ở

Ngôi nhà được xây trên một mảnh đất vuông vắn không có nghĩa là sẽ không phạm phải lỗi lệnh tâm- một trong những lỗi phong thủy chủ nhà hay phạm phải khi xây dựng.Theo phong thủy xây dựng nhà ở, Ngôi nhà xây dựng có tâm lệch về bên phải sẽ phạm phải vào vị trí Bạch Hổ, lệch về bên trái sẽ phạm vào vị trí Thanh Long. Dù là phạm vào lỗi nào cũng khiến âm dương của ngôi nhà bị mất cân bằng, gia đình dễ gặp phiền hà, rắc rối trong cuộc sống.

Cách hóa giải lỗi nhà ở lệch tâm: Để khắc phục lỗi phong thủy nhà ở này, gia chủ cần bố trí hệ thống đèn chiếu sáng vào ban đêm để làm giảm sung lực từ phía đối diện. Cụ thể:

 • Nếu tâm lệch về vị trí Bạch Hổ, hãy lắp hệ thống đèn chiếu sáng ở bên trái của ngôi nhà.
 • Nếu tâm lệch về vị trí Thanh long, hãy lắp hệ thống đèn chiếu sáng ở phía bên phải.

  loi-phong-thuy-nha-o-lech-tam
  Phong thủy nhà ở kiêng kỵ xây nhà lệch tâm

Xây tường quây quá cao phạm lỗi phong thủy nhà ở

Một trong những lầm tưởng của các gia đình là xây tường bao quanh càng cao thì an ninh của ngôi nhà càng được đảm bảo. Tuy nhiên, trường hợp này lại bị xếp vào lỗi phong thủy nhà ở bởi sẽ hạn chế ánh sáng, làm ngôi nhà trở nên tối tăm, u ám. Gia đình sống lâu trong ngôi nhà như vậy sẽ khiến sức khỏe và tinh thần của gia đình bị ảnh hưởng.

Cách hóa giải phong thủy nhà ở tường nhà xây cao: Cách hóa giải duy nhất trong trường hợp này là làm lại tường bao quanh nhà thấp hơn.

Nhà ở xây dựng thấp hơn mặt đường phạm lỗi phong thủy

Theo phong thủy, việc xây nhà thấp hơn mặt đường sẽ khiến vận khí của ngôi nhà không thể đi lên, gia đình làm việc gì cũng bị cản đường ngăn bước.

Cách hóa giải lỗi phong thủy nhà ở thấp hơn mặt đường: Khi ngôi nhà mắc phải lỗi này gia chủ có thể tham khảo các cách khắc phục sau đây:

 • Xây thêm các bậc tam cấp trước nhà và xây dựng cổng nhà cao hơn để thu hút nguồn năng lượng tích cực vào nhà.
 • Bố trí thêm các chậu hoa giữa lối đi để ngăn chặn khí hung vào nhà.

Lỗi phong thủy nhà ở trong thiết kế sân vườn

Việc thiết kế sân trước rộng và sân sau lớn là một trong các sai lầm phong thủy khá phổ biến mà không phải ai cũng biết. Theo quan niệm phong thủy, lỗi phong thủy nhà ở này sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống, mệt mỏi từ các mối quan hệ bạn bè.

Cách hóa giải: Gia chủ có thể tham khảo các cách khắc phục sau đây:

 • Đối với sân trước quá rộng: Gia chủ có thể trồng thêm các loại cây có ý nghĩa tốt đẹp như trúc, hoa hòe, thiết mộc lan, cau… để án ngữ phía trước.
 • Đối với sân sau quá rộng: Gia chủ có thể thiết kế thêm các gò giả, hòn non bộ,…để nâng cao nguồn vượng khí cho ngôi nhà.

6 lỗi phong thủy nhà ở phổ biến trong thiết kế cửa chính

Cửa chính được xem là nơi đón tiếp các luồng sinh khí vào nhà, giúp gia đình đón nhiều điều tốt lành. Tuy nhiên, do chưa am hiểu về các kiến thức phong thủy nên các gia đình hay mắc phải 1 trong các lỗi thiết kế cửa chính sau đây.

Lỗi phong thủy nhà ở cửa chính bị “ẩn”

Trường hợp cửa chính bị “ẩn” là một lỗi phong thủy nhà ở khá nặng nhưng rất ít được chú ý. Cửa chính được coi là bị ẩn khi đứng ở phía ngoài ngôi nhà không dễ nhìn thấy vị trí cửa chính. Theo phong thủy, điều này khiến cho gia chủ khó nhận được năng lượng tích cực, cơ hội và may mắn trong cuộc sống.

Cách khắc phục: Để cải thiện trường hợp cửa chính bị ẩn, gia chủ nên lắp thêm biển báo số nhà sáng, loại bỏ chướng ngại vật hoặc thay đổi lại cảnh quan trước cửa.

Lỗi phong thủy cửa chính thông với cửa hậu, ban công

Theo quan niệm phong thủy, trường hợp cửa chính thông với cửa hậu hay ban công được coi là đã phạm phải lỗi “xuyên tâm sát”, khiến các nguồn sinh khí tốt lành không được giữ lại trong ngôi nhà, tiền tài trong nhà cũng vì thế mà tổn hao.

Cách khắc phục: Gia chủ có thể sử dụng các cách sau đây để cải thiện lỗi phong thủy nhà ở này:

 • Sử dụng vách, bình phong giữa hai cửa để chắn nguồn sinh khí không bị lọt hết qua cửa sau.
 • Treo quả cầu pha lê phong thủy giữa hai cửa để giúp phân tán nguồn sinh khí từ cửa trước ra các không gian khác trong nhà

>> Xem Thêm:

loi-phong-thuy-nha-o-cua-chinh-thong-voi-cua-sau
Cách hóa giải lỗi phong thủy cửa chính thông với các cửa

Lỗi phong thủy nhà ở cửa chính đối diện cầu thang

Trường cửa chính của ngôi nhà đối diện với lối lên cầu thang được xem là một trong những đại kỵ phong thủy nhà ở. Các luồng sinh khí đón từ cửa chính vào trong nhà sẽ không thể hội tụ lại mà thoát ra bên ngoài theo lối cầu thang. Điều này khiến tài chính của gia đình dễ bị suy giảm, tiền bạc thất thoát.

Cách khắc phục: Gia chủ có thể lựa chọn các cách hóa giải phong thủy nhà ở có cửa chính đối diện cầu thang như:

 • Gia chủ có thể đặt bên cạnh cầu thang những đồ trang trí đẹp mắt như các tác phẩm nghệ thuật, bình hoa… để làm giảm việc thất thoát sinh khí.
 • Sử dụng cầu pha lê phong thủy treo ở vị trí giữa cửa chính và cầu thang để làm phân tán sinh khí ra các không gian khác trong nhà.
 • Đặt tấm thảm lót hình tròn ở phía  chân cầu thang sẽ giúp làm chậm quá trình thoát khí.
 • Tùy theo không gian nhà mà gia chủ có thể lựa chọn bố trí một chiếc bàn nhỏ ở lối vào để cản trở việc thất thoát khí.

  loi-phong-thuy-nha-o-cua-chinh-doi-dien-cau-thang
  Cửa chính đối diện cầu thang phạm lỗi phong thủy nhà ở

Lỗi phong thủy cửa chính đối diện cửa nhà vệ sinh

Một trong những lỗi phong thủy chủ nhà hay phạm phải là thiết kế cửa chính đối diện cửa nhà vệ sinh. Trường hợp này không những khiến các nguồn năng lượng tốt bị thoát ra ngoài không gian chính từ lối cửa nhà vệ sinh mà còn khiến uế khí từ nhà vệ sinh xung đột với sinh khí của ngôi nhà.

Cách khắc phục lỗi: Khi mắc phải lỗi phong thủy nhà ở này mà không thế thay đổi lại vị trí của các cửa thì gia chủ có thể lựa chọn các cách khắc phục sau:

 • Bố trí vách ngăn, bình phong, rèm cửa một cách hợp lý giữa cửa chính và cửa nhà vệ sinh để chắn xung đột giữa hai dòng khí.
 • Gia chủ cần luôn đóng cửa nhà vệ sinh để ngăn chặn năng lượng tích cực bị thất thoát ra ngoài.
 • Gia chủ cần luôn luôn giữ gìn phòng vệ sinh sạch sẽ, đặt thêm cây xanh, nến thơm nếu có thể để giúp chuyển hóa nguồn năng lượng trong không gian sống.

  loi-phong-thuy-nha-o-cua-chinh-doi-dien-nha-ve-sinh
  Cách hóa giải lỗi cửa chính đối diện nhà vệ sinh

Lỗi phong thủy nhà ở cửa chính đối diện cửa bếp 

Phong thủy nhà ở nên tránh đặt cửa chính đối diện với cửa bếp bởi sẽ làm tài lộc của gia đình dễ bị tổn hao, có tiền cũng khó giữ.

Cách hóa giải lỗi phong thủy: Ngoài việc bố trí lại vị trí cửa chính và cửa bếp, gia chủ có thể khắc phục lỗi phong thủy nhà ở này bằng cách sử dụng vách ngăn và bình phong để ngăn cách giữa hai cửa.

Lỗi phong thủy nhà ở cửa chính đối diện cửa phòng ngủ

Phong thủy nhà ở không tốt khi cửa chính đặt đối diện cửa phòng ngủ. Điều này sẽ kiến luồng sát khí ở bên ngoài xông thẳng vào phòng ngủ, gây hại tới sức khỏe và mối quan hệ của các thành viên trong gia đình.

Cách hóa giải lỗi phong thủy nhà ở: Ngoài việc mở lại hướng cửa của hai phòng để tránh xung đột, gia chủ có thể lựa chọn cách hóa giải đơn giản hơn như:

 • Đặt tranh tượng đá trước cửa phòng ngủ để tránh gió thổi thẳng vào trong phòng.
 • Sử dụng bình phong, vách ngăn hoặc cách loại rèm có màu sắc đậm, dày dặn để che chắn cửa phòng ngủ.

Lỗi phong thủy nhà ở trong vị trí đặt phòng ngủ

Phòng ngủ bố trí phía trên gara ô tô là một trong những lỗi phong thủy nhà ở thường xuyên mắc phải ở các gia đình hiện nay. Phòng ngủ luôn cần dòng năng lượng tĩnh hoàn toàn.

Trong khi đó, sự chuyển động thường xuyên trong nhà để xe sẽ tạo ra nguồn năng lượng không ổn định. Vì vậy, sai lầm này khiến dòng năng lượng của phòng ngủ bị ảnh hưởng. Không những thế, gara hay nhà để xe là nơi mang nhiều tính âm sẽ khiến giấc ngủ của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng, tạo cảm giác bất an, lo lắng kéo dài.

Cách hóa giải lỗi phong thủy: Gia chủ có thể khắc phục lỗi phong thủy trong thiết kế này như sau:

 • Bố trí giường ở vị trí phong thủy tốt để cải thiện giấc ngủ cho gia đình. Gia chủ tránh kê đầu giường gối vào tường nhà vệ sinh, dưới cửa sổ hay đối diện với cửa ra vào… Trong phong thủy, các vị trí này vô cùng xấu để kê giường, ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình.
 • Bố trí thêm lớp cách nhiệt, tấm lót dưới giường, thảm trải sàn cho phòng ngủ để làm giảm tiếng ồn và chậm dòng năng lượng phía bên dưới nhà xe.
 • Thiết kế thêm quạt thông gió hoặc cửa sổ nếu có thể để cải thiện quá trình lưu thông nguồn sinh khí trong phòng ngủ.

  loi-phong-thuy-nha-o-dat-phong-ngu
  Vị trí đặt phòng ngủ phạm vào lỗi phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở kiêng kỵ đặt phòng tắm ở trung tâm nhà

Một trong những sai phạm nghiêm trọng trong cách bố trí phòng tắm theo phong thủy là vị đặt phòng tắm ở trung tâm của ngôi nhà.  Theo quan niệm Ngũ Hành, trung tâm của ngôi nhà thuộc hành Thổ, phòng tắm thuộc hành Thủy, hai yếu tố thuộc các hành tương khắc khi kết hợp sẽ rất tai hại, ảnh hưởng tới tài vận của gia đình.

Lỗi phong thủy nhà ở trong thiết kế phòng tắm ở trung tâm sẽ khiến uế khí sinh làm gây hại lên các luồng sinh khí của gia đình,khiến sức khỏe của các thành viên bị suy giảm.

Cách hóa giải lỗi phòng tắm ở trung tâm: Gia chủ có thể tham khảo các cách sau đây:

 • Tăng yếu tố Mộc trong phòng tắm bằng việc treo tranh phong cảnh cây lá, đặt thêm cây xanh, sơn tường màu xanh lá… để cân đối lại nguồn năng lượng.
 • Treo gương ở bên ngoài phòng tắm để “ẩn” nguồn năng lượng của phòng tắm tại khu vực trung tâm.
 • Bổ sung các yếu tố thuộc hành Hỏa và Thổ để hấp thụ hết năng lượng Thủy của phòng tắm. Gia chủ có thể tham khảo sử dụng một số loại tranh phong cảnh, nến, pha lê…
 • Tạo nhiều mức ánh sáng để nguồn năng lượng được tạo ra tốt cho khu vực trung tâm, đặc biệt đối với phòng tắm không có cửa sổ. Gia chủ có thể sử dụng nến  hoặc công tắc điều chỉnh độ sáng để đảm bảo có ít nhất 2 mức ánh sáng ở khu vực này.

  loi-phong-thuy-nha-o-phong-tam
  Phong thủy nhà ở cấm kỵ đặt phòng tắm ở trung tâm nhà

Lỗi phong thủy nhà ở trong thiết kế cầu thang

Một trong những đại kỵ phong thủy nhà ở là việc đặt cầu thang ở trung tâm nhà- vị trí tài khí nhất của ngôi nhà. Điều này sẽ gây ra tình trạng mất ổn định luồng vượng khí, mang tới những nguồn năng lượng xấu cho gia đình. Hệ quả lâu dài của sai phạm này có thể kéo đến như gia đình bất hòa, tiền bạc hao tổn, làm ăn kinh doanh gặp nhiều trục trặc.

Cách khắc phục lỗi phong thủy nhà ở trong thiết kế cầu thang: Nếu như gia chủ không thể thay đổi vị trí đặt cầu thang thì có thể tham khảo một số cách hóa giải sau đây:

 • Gia chủ có bố trí thêm vách ngăn làm từ gỗ, thạch cao giữ cầu thang và các khu tiện ích để ngăn chặn nguồn năng lượng xấu sinh ra từ cầu thang.
 • Nếu như gần cầu thang có nhiều cửa sổ thì gia chủ có thể bố trí thêm rèm cửa, bình phong, chậu cây xanh để giảm bớt sự khuyết tán năng lượng ra ngoài.
 •  Cân đối nguồn ánh sáng phía cầu thang để giúp tăng cường nguồn sinh khí trong nhà. Gia chủ có thể lắp đèn chiếu sáng dọc lối đi cầu thang nhưng cần đảm bảo cầu thang không quá tối.

  loi-phong-thuy-nha-o-cau-thang-o-trung-tam-nha
  Cầu thang ở vị trí trung tâm khiến sinh khí ngôi nhà bị tổn hao

Thiết kế hành lang dài và hẹp phạm lỗi phong thủy 

Một ngôi nhà có hành lang dài và hẹp sẽ khiến các nguồn sinh khí lao ra ngoài theo lối hành lang một cách nhanh chóng thay vị tụ lại bên trong ngôi nhà. Theo nguyên tắc phong thủy nhà ở, trường hợp ngôi nhà như vậy sẽ khiến sự nghiệp và cuộc sống của các thành viên trong nhà dễ gặp thách thức.

Cách hóa giải lỗi phong thủy nhà ở trong thiết kế hành lang: Trong trường hợp gia chủ không thể sửa chữa lại lỗi kiến trúc này thì có thể làm theo các cách sau đây:

 • Bố trí thêm các tác phẩm tranh nghệ thuật để làm chậm lại nguồn năng lượng.
 • Đặt thêm các chậu cây xanh, thảm trải sàn để làm nguồn sinh khí trong nhà được lưu thông chậm lại.
 • Bố trí thêm hệ thống chiếu sáng trên tường để giúp điều hòa dòng khí trong không gian nhà.
 • Treo cầu pha lê phong thủy để điều chỉnh dòng chảy của nguồn sinh khí trong nhà.
 • Bố trí thêm gương treo tường để tạo cảm giác hành lang thông thoáng, rộng rãi hơn.

  loi-phong-thuy-nha-o-hanh-lang-dai-hep
  Phong thủy nhà ở kiêng kỵ thiết kế hành lang dài và hẹp

Trên đây là 9 lỗi phong thủy nhà ở cùng cách hóa giải đơn giản giúp giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của nó lên tiền tài và sức khỏe của gia đình. Hy vọng sau bài viết này, gia chủ có thể dễ dàng tìm ra các điểm không hợp phong thủy trong nhà nếu có và đưa ra ý tưởng bài trí phù hợp, hài hòa trong không gian sống.

Chuyên mục: Phong thủy