Giếng trời và lưu ý trước khi xây dựng để tốt cho phong thủy

Hiện nay nhiều tòa nhà cũng như tại các căn nhà riêng được mọi người chú trọng đến việc xây dựng các giếng trời để tạo không gian thông thoáng. Trong bài viết sau, Nhà Phố Net sẽ gửi tới bạn các thông tin cần biết về giếng trời như các loại hình hiện nay cũng như lưu ý khi xây dựng.

Tổng quan về giếng trời

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng làm rõ các đặc điểm về giếng trời như khái niệm cũng các đặc tính cơ bản của loại hình này.

Khái niệm giếng trời là gì

Giếng trời được hiểu là một khoảng không gian mở, thoáng theo hướng thẳng đứng từ phía tầng trệt (sàn tầng 1) thông thẳng lên mái nhà. Đây là kiến trúc không bắt buộc nhưng hiện nay được nhiều người vận dụng vào nhà ở hay các tòa nhà để tạo không gian lấy ánh sáng cũng như đem lại khoảng không nghỉ mắt trong thiết kế căn nhà.

Gieng-troi
Giếng trời thiết kế theo hướng thẳng đứng thông từ tầng trệt đến mái nhà và tòa nhà cao tầng

Đặc điểm cấu tạo chung của giếng trời

Các kiến trúc giếng trời sẽ được cấu tạo từ 3 phần. Đó là phần đáy, phần thân và phần đỉnh giếng.

 • Đáy giếng trời: Phần này là một phần nằm ở phần trệt của ngôi nhà. Như đã biết thì giếng trời trong nhà sẽ mang lại ánh sáng và thông khí. Vậy nên vị trí đáy giếng thường được kết hợp thiết kế để phòng khách và phòng ăn để có ánh sáng và dễ thông khí và tiết kiệm điện.
 • Thân giếng trời: Thân giếng là một phần được kéo dài xuyên suốt có thể thông qua cầu thang hoặc được thông qua cửa sổ của các phòng. Và ánh sáng tự nhiên sẽ được thông qua các cửa sổ của căn phòng đi vào bên trong ngôi nhà. Thiết kế giếng trời trong nhà có thể tăng thêm phần sang trọng, hiện đại cho căn nhà.
 • Đỉnh giếng trời: Đây được coi là một phần cao nhất của căn nhà (sân thượng). Thiết kế giếng trời trên đỉnh giếng là nơi đầu tiên mang lại áng sáng và thông gió tại đây.

Với cấu tạo từ 3 bộ phận như vậy, 1 chiếc giếng trời sẽ trở thành điểm nhấn cho ngôi nhà, vừa đem lại không gian sống có ánh sáng tự nhiên cũng như khiến ngôi nhà có sức sống và không bí bách.

Gieng-troi-trong-nha-1
Các công cụ của giếng trời.

Các vị trí nên đặt giếng trời trong nhà

Giếng trời là một phần thiết kế về mặt nội thất trong ngôi nhà tùy theo ý muốn của gia chủ. Tuy nhiên việc tìm chỗ thích hợp để đặt giếng trời trong nhà cũng rất quan trọng vì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến phong thủy và vận khí của ngôi nhà. Theo đó thì vị trí thích hợp nhất để đặt giếng trời là ở khu vực khoảng giữa nhà vì sẽ giúp ích cho mục đích thông khí cũng như làm nổi bật lên thiết kế của cả căn nhà. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào diện tích của ngôi nhà cũng như nhu cầu của gia chủ mà khu vực giếng trời có thể đặt tại phía sau nhà để gia tăng diện tích sử dụng.

Ngoài ra, về mặt phong thủy thì bạn nên đặt giếng trời trong nhà tại các vị trí có đặc điểm như sau:

 • Bạn nên đặt giếng trời ở cung Tài Lộc hoặc Thiên Mạng để giúp ích cho vận khí của gia đình
 • Tuy hướng trời không có hướng rõ ràng nhưng gia chủ nên kiêng đặt mở ở hướng Bắc của ngôi nhà do sẽ không tốt cho sức khỏe
 • Diện tích của giếng trời trong nhà chỉ nên nằm trong khoảng 10% diện tích nhà ở để tránh làm mất cân đối tỉ lệ chung của ngôi nhà
 • Không nên đặt giếng trời ở ngay trước nhà
 • Xung quanh khu vực giếng trời nên có cây cối hoặc nước, bồn tiểu cảnh
 • Trong trường hợp ngôi nhà của bạn không có đủ mặt bằng tối thiểu thì giếng trời nên đặt tại góc méo để giúp hóa giải sát khí

Những ưu điểm và nhược điểm của giếng trời

Tuy xây dựng giếng trời đem lại nhiều ưu điểm cho không gian sống của ngôi nhà nhưng vẫn có một số điểm bất lợi mà bạn cần cân nhắc trước khi xây dựng.

Ưu điểm của giếng trời

Khi thiết kế xây dựng giếng trời trong nhà sẽ mang lại nguồn không khí và ánh sáng tự  nhiên và mang lại vẻ đẹp tươi mới cho căn nhà. Giếng trời sẽ có những ưu điểm cụ thể như sau: 

 • Giếng trời sẽ mang lại ánh sáng cho những căn nhà phố sát nhau vì những căn nhà sát nhau sẽ bị bí 2 bên và sẽ không mang lại ánh sáng cho căn nhà. 
 • Giếng trời đem lại không khí trong lành và giúp cho căn nhà mát mẻ và không bị ứ mùi hôi trong căn nhà. 
 • Giếng trời còn giúp bạn tiết kiệm được điện năng bởi những ánh sáng và không khí thông vào nhà, sẽ mang lại không khí mát mẻ và ánh sáng tự nhiên nên không cần phải sử dụng đến quạt, điều hoà, đèn điện,… Vậy nên việc xây dựng có thể giúp chủ nhà tiết kiệm tiền điện hàng tháng. 
 • Giếng trời đẹp còn mang lại tính thẩm mỹ và còn tạo điểm nhấn cho căn nhà

Nhược điểm của giếng trời

Ngoài những ưu điểm của giếng trời bạn nên quan tâm những nhược điểm của giếng trời để còn tìm những cách khắc phục khi xây dựng giếng trời.

 • Âm thanh vang vọng: Giếng trời giống như một cái ống thẳng đứng vậy nên âm thanh sẽ truyền vào nó sẽ vang vọng giữa các tầng
 • Nước bị ứ đọng: Theo bạn biết giếng trời sẽ không có mái che và thường bị ứ đọng nước ở đáy giếng 
 • Thừa ánh sáng vào mùa hè: Vào mùa hè thường có những ánh sáng nắng gắt, chói loá gây gắt. Vậy nên nó sẽ bất tiện trong sinh hoạt và đồ vật trong nhà dễ bị phai màu

  Gieng-troi-trong-nha-2
  Ưu điểm và nhược điểm của giếng trời trong nhà

Những lưu ý khi làm giếng trời?

Để có một mẫu giếng trời đẹp và mang lại ánh sáng không khí bạn nên xây dựng giếng trời theo hướng Nam hoặc hướng Đông Nam để mang về nguồn sáng và không khí ổn định. Và lưu ý một số điều sau đây để xây dựng một giếng trời đẹp nhé:

 • Giếng trời trong nhà cần đảm bảo về hệ thống mái che và hệ thống thoát nước. Cần đưa ra những cách xử lý hiệu quả các tình huống rủi ro xảy ra vào các thời tiết xấu xấu như vào mùa hè, mùa mưa.
 • Giếng trời phải nằm ở khu vực thường xuyên qua lại hạn chế treo đèn hay tránh các vật nặng để tránh tình trạng nguy hiểm xảy ra 
 • Đảm bảo an toàn, các vị trí tiếp xúc với giếng trời như hàng lang nên gắn các vật dụng hỗ trợ về tiêu chuẩn 
 • Khi bắt đầu xây dựng giếng trời trong nhà phải xem xét thật kỹ về không gian kiến trúc và phong thuỷ

  Gieng-troi-trong-nha-3
  Giếng trời mang lại ánh sáng và không khí tự nhiên cho căn nhà.

Qua những thông tin này hy vọng có thể giúp ích cho bạn trước khi đưa ra quyết định xây dựng giếng trời trong nhà. Để biết thêm các thông tin về bất động sản cũng như kiến trúc thiết kế nhà ở khác, vui lòng truy cập trang chủ Nhaphonet.vn.

Chuyên mục: Tin tức bất động sản