Đất ở đô thị là gì? Một số quy định về đất đô thị mà bạn cần biết đến 

Trên thị trường hiện nay đất đô thị được nhiều nhà đầu tư nhắm đến với nhiều mục đích. Bên cạnh đó, đất đô thị tạo ra được xu thế khiến nhiều người quan tâm đến, đất đô thị có những mục đích như xây dựng nhà ở, xây dựng công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt,… Vậy đất ở đô thị là gì? Một số điều bạn cần biết về đất đô thị. Để hiểu thêm về đất đô thị bạn có thêm tham khảo những thông tin cơ bản dưới đây.

Đất ở đô thị là gì? Khái niệm về đất đô thị

Đất đô thị là loại hình đất được sử dụng với những mục đích như xây dựng nhà ở, công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân hoặc là đáp ứng được với nhu cầu cá nhân hoặc nhu cầu sinh hoạt của người dân trong các khu đô thị nội thành – ngoại thành, nội – ngoại thị xã, thị trấn. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt về việc quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch sử dụng đất ở phù hợp. 

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản đất đô thị là loại đất ở do cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng ở đô thị. Đất được sử dụng để xây dựng các công trình phục vụ đời sống hoặc nhà ở. Và đất sử dụng để xây ao, vườn trong thửa đất thuộc đất ở đô thị.

Dat-o-do-thi-la-gi-1
Các khu đô thị nội thành – ngoại thành, nội – ngoại thị xã, thị trấn

Một số điều bạn nên biết về đất ở đô thị

Một số thông tin mà bạn cần nên biết khi muốn đầu tư vào đất đô thị bạn cần phải tìm hiểu những thông tin về hạn mức sử dụng đất như thế nào? Thời hạn sử dụng đất đô thị bao lâu? Những quy định về đất ở đô thị. Để biết rõ về đất đô thị bạn hãy tham khảo những thông tin sau đây: 

Hạn mức về đất ở đô thị

Hạn mức đất đô thị hiểu một các đơn giản là diện tích đất mà hộ gia đình hoặc cá nhân được phép sử dụng tối đa do nhà nước giao, nhận chuyển nhượng một cách hợp pháp từ người khác do khai hoang.

Để xác định được diện tích đất ở thuộc hạn mức sử dụng hay nằm ngoài hạn mức sẽ căn cứ vào quyết định hạn mức đất ở theo quy định của Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh, thành phố nhằm xác định xem có được tách thửa, dồn thửa hay thực hiện các nghĩa vụ tài chính nếu có.

Theo điều 144, Luật đất đai năm 2013 có những quy định về hạn mức đất ở đô thị như sau:

 • Quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch sử dụng đất và quỹ đất của địa phương giao cho mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân để tự xây dựng nhà ở cùng với các điều kiện để giao đất dự án đầu vào đối với đất diện tích tách thửa tối thiểu, xây dựng nhà ở theo quy định của UBND cấp tỉnh.
 • Đối với việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và phải tuân thủ các quy định về an toàn, trật tự, bảo vệ môi trường đô thị nhưng phải phù hợp với những quy hoạch đất, quy hoạch đô thị,…

  Dat-o-do-thi-la-gi-2
  Hạn mức về diện tích đất ở đô thị

Thời hạn sử dụng đất ở đô thị

Đất ở đô thị là một loại đất có thời gian sử dụng ổn định và lâu dài/ Đất ở đô thị được quy định rõ trong Điều 125, Luật đất đai năm 2013 về thời hạn sử dụng đất. Bên cạnh đó, trong những trường hợp dưới đây thì cá nhân, hộ gia đình có thể được sử dụng đất lâu dài và ổn định:

 • Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng
 • Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng quy định tại Khoản 3 Điều 131 của luật này
 • Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên 
 • Đất thương mại, dịch vụ,  đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình cá nhân đang được sử dụng ổn định mà không phải đất nhà nước giao có thời hạn, cho thuê
 • Tại Khoản 1 Điều 147 của Luật đất xây dựng trụ sở cơ quan theo quy định. Đất được xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ động tài chính quy định tại Khoản 2 Điều 147 của Luật này
 • Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh
 • Đất cơ sở tôn giáo quy định tại Điều 159 của Luật này
 • Đất tín ngưỡng
 • Đất giao thông, thuỷ lợi, đất có di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh, đất xây dựng các công trình công cộng khác không có mục đích kinh doanh
 • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa
 • Đất tổ chức kinh tế sử dụng quy định tại Khoản 3 Điều 127 và Khoản 2 Điều 128 của Luật này

Những quy định khi sử dụng đất ở đô thị

Qua những thông tin về khái niệm, hạn mức và thời hạn sử dụng đất đô thị là gì?, Luật đất đai năm 2013 còn đưa ra những quy định chi tiết về việc sử dụng đất ở đô thị cụ thể trong Điều 144 thuộc Bộ như sau: 

 • Đất ở đô thị phải được bố trí đồng bộ với những mục đích sử dụng đất xây dựng các công trình sự nghiệp, công trình công cộng và bảo đảm vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị hiện đại
 • Nhà nước tạo điều kiện về chính sách để những người sống ở đô thị có chỗ ở và quy hoạch đất để sử dụng xây dựng nhà ở tại đô thị.
 • Quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch sử dụng đất và quỹ đất của địa phương giao cho mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân để tự xây dựng nhà ở cùng với các điều kiện để giao đất dự án đầu vào đối với đất diện tích tách thửa tối thiểu, xây dựng nhà ở theo quy định của UBND cấp tỉnh.
 • Đối với việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và phải tuân thủ các quy định về an toàn, trật tự, bảo vệ môi trường đô thị nhưng phải phù hợp với những quy hoạch đất, quy hoạch đô thị,…

  Dat-o-do-thi-la-gi-3
  Những quy định khi sử dụng đất ở đô thị.

Có nên đầu tư vào đất ở đô thị hay không?

Sau khi hiểu được những thông tin về những khái niệm và quy định về đất ở đô thị thì bạn cũng nên biết tại sao chúng ta nên đầu tư và đất ở đô thị. Đất ở đô thị có những giá trị và những điểm nổi bật gì mà được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến nhiều như thế. Sau đây là những giá trị và điểm nổi bật của đất ở đô thị:

 • Đất ở đô thị sở hữu nhiều tiềm năng về kinh tế, văn hoá, xã hội,.. Nên được thu hút nhiều người dân tập trung và sinh sống. Vậy nên, mật độ dân số ở những đô thị khá đông, dễ dàng dẫn đến một số tiêu cực như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, tệ nạn xã hội
 • Tiềm năng giá cao: Giá đất ở đô thị những năm qua không ngừng tăng cao, đặc biệt là các khu đô thị lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn,… Vậy nên trên thị trường bất động sản, vấn đề lạm phát giá cả thường xuyên xảy ra. Chính vì thế, muốn sở hữu được diện tích đất ở đô thị nhà đầu tư phải có một số vốn rất lớn.

  Dat-o-do-thi-la-gi-4
  Đất ở đô thị sở hữu nhiều tiềm năng về kinh tế, văn hoá, xã hội,..

Những lưu ý khi đầu tư vào đất đô thị

Qua những thông tin trên, đất ở đô thị cũng có những hạn chế và thời gian sử dụng nên các nhà đầu tư cũng đang rất e ngại về việc không được nhà nước phê duyệt đất ở khu đô thị nội thành – ngoại thành, nội – ngoại thị xã, thị trấn.

Thông qua bài viết này, bạn cũng đã hiểu về khái niệm, những quy định về đất ở đô thị và trước khi bạn đầu tư vào đất ở đô thị bạn nên tìm hiểu rõ về những giá trị và điểm nổi bật vượt trội tại đó sau đó đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về đất ở đô thị

Chuyên mục: Tin tức bất động sản