Đất giãn dân là gì? Những quy định về cấp đất giãn dân?

Đất giãn dân là gì? Với mật độ dân số trên các thành phố lớn ngày càng tăng, tình trạng đất đai ngày càng khan hiếm. Để đưa ra những biện pháp cho vấn đề này thì đất giãn dân được hình thành. Tìm hiểu về những thông tin liên quan đến đất giãn dân, những quy định về đất giãn dân? Chi phí làm sổ đỏ đất giãn dân là bao nhiêu?

Đất giãn dân là gì và thông tin tổng quan

Đất giãn dân được biết đến là loại hình đất tái định cư và mục đích chính của đất giãn dân là để ở. Khi nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng tăng cao tại các đô thị lớn, Nhà nước sẽ đưa ra những chính sách phù hợp liên quan về đất giãn dân.

Vậy để biết đất giãn dân là gì thì ta có thể hiểu rằng đây là dạng đất được cấp cho các hộ gia đình ở vùng ven có hoàn cảnh khó khăn mà không có điều kiện sở hữu nơi cư trú.

Nhà nước đã đưa ra những chính sách để phục vụ cho nhu cầu ở cho dân cư. Vậy nên, đất giãn dân sẽ được nhà nước cấp cho những người dân nằm trong những trường hợp sau:

 • Những hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn
 • Những gia đình đông con nhưng không có nơi để ở vì không có điều kiện để mua đất
 • Những gia đình đang nằm trong vùng quy hoạch giải toả.

Đặc biệt, đất giãn dân không được cấp miễn phí mà vẫn phải đóng tiền sử dụng đất. Nhưng tiền sử dụng đất đó sẽ được tính ở mức giá thấp nhất phù hợp với những gia đình khó khăn, không điều kiện.

Dat-gian-dan-la-gi-1
Đất giãn dân là gì?

Một số quy định về cấp đất giãn dân là gì

Một số những thông tin cơ bản liên quan đến quy định về cấp đất giãn dân bạn cần nên biết khi đầu tư. Cũng như quy định về việc cấp sổ đỏ đất giãn dân? Quy định về việc chuyển nhượng đất giãn dân là gì? Quy định về việc tách thửa đất giãn dân?

Quy định về việc cấp đất sổ đỏ đất giãn dân là gì

Đất giãn dân sẽ được Nhà nước nâng cấp và trao toàn quyền sử dụng đất cho người dân có những hoàn cảnh khó khăn, không có chỗ cư trú. Mục đích sử dụng chính để ở và trao toàn quyền sử dụng thì đất giãn dân sẽ được cấp giấy chứng nhận cũng như là sổ đỏ giống như đất thổ cư.

Quy định về việc chuyển nhượng đất giãn dân là gì

Về việc quy định chuyển nhượng đất giãn dân là gì thì bạn không cần phải lo lắng vì đất giãn dân hoàn toàn được chuyển nhượng khi bạn đã có những giấy tờ chuyển nhượng đất.

Quy định về việc tách thửa cho đất giãn dân là gì

Đối với việc tách thửa đất giãn dân thì bạn yên tâm về việc này. Bởi đất giãn dân hoàn toàn được tách thửa như những loại hình đất thổ cư nhưng phải đảm bảo được những điều kiện sau:

 • Mảnh đất đó phải có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên
 • Mảnh đất đó phải có diện tích không được nhỏ hơn 30m2

Về việc tách thửa đất giãn dân là gì bạn nên lưu ý nội dung sau: tách thửa đất giãn dân cần phải có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc cá nhân, hộ gia đình có liên quan trực tiếp. Bên cạnh đó, việc tách thửa đất bạn cũng cần phải có biên bản rõ ràng để đảm bảo tính pháp lý.

Dat-gian-dan-la-gi-2
Những quy định về đất giãn dân là gì?

Chi phí làm sổ đỏ đất giãn dân là gì

Theo quy định, cấp sổ đỏ đất giãn dân cho người đề nghị cấp giấy, thì người đề nghị cấp sổ đỏ phải nộp các khảo tiền như: Tiền sử dụng đất khi nhà nước giao đất, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận (bìa/sổ đỏ). Trong đó, lệ phí cấp sổ đỏ được ấn định trước, thống nhất với tất cả các thửa đất, còn tiền sử dụng đất khá phức tạp. Vì vậy để tính đường tổng số tiền chi phí làm sổ đỏ đất giãn dân là gì, bạn cần phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể. Sau đây là những cách tích những khoản tiền khi làm sổ đỏ. 

Chi phí thu đất giãn dân là gì

Theo quy định Điều 4 Nghị Định 45/NĐ – CP và Khoản 2 Điều 2 Nghị Định 123/2017/NĐ-CP: 

 • Nhà nước giao đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sẽ thu tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá về quyền sử dụng đất thì tiền sử dụng đất bằng diện tích đất. Tiền sử dụng đất sẽ được nhân với giá được trúng giá bởi mục đích sử dụng đất đấu giá
 • Công thức tính số tiền thu đất giãn dân là gì mà những tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất sẽ không thông qua bất kỳ đấu giá quyền sử dụng đất nào cả. Thì số tiền sử dụng đất bắt buộc phải nộp theo công thức tính như sau:

Số tiền bắt buộc phải nộp khi sử dụng đất = Giá tiền sử dụng đất theo mục đích sử dụng đất * Diện tích sử dụng đất bắt buộc phải nộp – số tiền sử dụng đất được giảm tại Điều 12 Nghị Định này (nếu có) – Tiền giải phóng, bồi thường mặt bằng được trừ vào tiền sử dụng đất (nếu có)

Dat-gian-dan-la-gi-3
Nhiều người vẫn còn thắc mắc về chi phí làm sổ đỏ đất giãn dân là gì?

Lệ phí trước bạ đất giãn dân là gì

Đối với Điều 4 của Nghị Định 10/2022/NĐ-CP đã được quy định: 

 • Tất cả đối tượng có tài sản như tổ chức, cá nhân phải chịu lệ phí trước bạ theo quy định tạo Điều 3 Nghị Định này bắt buộc phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng đất đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với các đối tượng được miễn giảm lệ phí trước bạ theo Điều 10 Nghị định này đã được quy định.

Đối với quy định tại Điều 7 Nghị Định 10/2022/NĐ-CP giá lệ phí trước bạ đối với đất giãn dân là gì: 

 • Đối với đất được tính giá trước bạ là giá đất đó nằm tại bảng giá đất tại UBND tỉnh, thành phố được ban hành theo những quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai trước lệ phí bạ.
 • Trong những trường hợp đất được thuê của nhà nước theo những hình thức trả tiền thuê đất nhỏ hơn so với thời hạn của loại đất quy định tại bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố ban hành thì giá đất thuê của nhà nước được tính lệ phí trước bạ như sau: 

Giá đất đối với thời hạn thuê đất được tính lệ phí trước bạ = Giá đất được nằm tại bảng giá đất *(nhân) thời hạn thuê đất 70 năm.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận đất giãn dân là gì

Trước khi bạn nhận được chứng nhận đất (sổ đỏ) bạn cần phải đóng phí theo quy định của Thông tư 85/2019/TT-BTC. Lệ phí làm sổ đỏ được Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định nên mỗi tỉnh sẽ có mức giá khác nhau.

Tuy nhiên số tiền thu đối với các tỉnh thành phố không giống nhau nhưng có điểm chung về số tiền thu từ 100.000 VNĐ trở xuống/lần cấp/sổ, đa số chỉ có một số tỉnh thu 120.000 đồng.

Dat-gian-dan-la-gi-4
Lệ phí cấp giấy chứng nhận đất giãn dân là gì?

Bên cạnh đó còn có một số loại phí khác như: 

 • Lệ phí địa chính
 • Phí lập bản đồ địa chính, phí đo đạc
 • Phí để thẩm định cấp giấy chứng nhận sử dụng đất

Lợi hại đầu tư vào đất giãn dân là gì 

Về câu hỏi có nên đầu tư vào đất giãn dân hay không thì để giải đáp được câu hỏi này bạn Nhaphonet.vn đã phân tích những thông tin cơ bản về đất giãn dân.

Về đất giãn dân cũng là một loại hình đất giống như loại đất thổ cư. Vậy nên nếu như bạn tìm được những mảnh đất phù hợp thì bạn có thể tự tin “xuống tiền” để đầu tư vào nay mảnh đất này. Bên cạnh đó, việc mua bán bất cần phải có những cân nhắc kỹ lưỡng. Cũng như cần xem xét về ý định mua đất giãn dân là gì? Để ở, kinh doanh, đầu tư thì nên quan tâm đến những tiện ích xung quanh như bệnh viện, trường học,…, những tiềm năng ở khu vực đất,…Và cũng nên tham khảo về mức giá mua bán để xem có phù hợp để đầu tư ổn định thanh khoản hay không.

Những lưu ý khi đầu tư vào đất giãn dân là gì

Về thị trường hiện nay đất giãn dân có giá tương đối rẻ so với mặt bằng chung. Và đây cũng là một loại hình đất được Nhà nước cấp cho những hộ gia đình, cá nhân có những hoàn cảnh khó khăn nên khi đầu tư cần lưu ý về đất giãn dân là gì?

Những người khi trở thành chủ sở hữu phải đăng ký bán đất giãn dân thì những người mua đương nhiên phải chắc chắn mảnh đất đó đã được làm giấy đủ điều kiện chuyển nhượng chủ sở hữu. Khi mua mảnh đất phải được đảm bảo giống như đất thổ cư bình thường và không phải là đất giãn dân trên giấy tờ. 

Dat-gian-dan-la-gi-5
Lưu ý trước khi đầu tư về đất giãn dân là gì?
 • Giấy tờ pháp lý: Khi mua bạn nên tìm hiểu về những giấy tờ pháp lý xem mảnh đất mình nhắm đến có đang nằm trong khu vực quy hoạch hoặc giải tỏa hay không. Để có thể kiểm tra một các chính xác nhất bạn nên kiểm tra những hồ sơ địa chính cấp xa, huyện hoặc Sở Tài Nguyên & Môi Trường cấp để xem mảnh đất có nằm trong khu vực giải toả, quy hoạch hay không 
 • Hợp đồng mua bán: Khi mua đất giãn dân bạn nên có đầy đủ chữ ký của hai bên liên quan để tránh những trường hợp không hay xảy ra, như những trường hợp tranh chấp xảy ra. 
 • Cuối cùng bạn nên kiểm tra đường đi đến mảnh đất để tránh những trường hợp bạn đầu tư mua mảnh đất xong lại xảy ra những tranh chấp làm ảnh hưởng đến bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu từ mua đất giãn dân để ở thì sẽ có những bất tiện, còn nếu như bạn đầu tư vào loại đất này để kinh doanh cho thuê hoặc đầu tư giá bạn sau này thì giá bán đất sẽ không được cao.

Trên bài viết này Nhaphonet.vn cũng đã cập nhật những thông tin cơ bản về đất giãn dân là gì. Hy vọng những thông tin này có thể trở thành những thông tin hữu ích cho bạn.

Chuyên mục: Tin tức bất động sản