Chi tiết thủ tục sang tên sổ hồng mới nhất

Sổ hồng là căn cứ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất. Việc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế các quyền này trên sổ hồng được thực hiện dựa trên quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ, chi tiết về thủ tục sang tên sổ hồng mới nhất.

Thông tin chung về sang tên sổ hồng

Khi làm thủ tục sang tên sổ hồng, trước hết bạn phải tìm hiểu những thông tin cơ bản về sổ hồng. Đồng thời phải phân biệt được điểm giống và khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng để việc thực hiện thủ tục sang tên được chính xác hơn.

Thủ tục sang tên sổ hồng và những thông tin cơ bản cần biết

Sổ hồng là cách gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được người dân sử dụng phổ biến dựa vào màu sắc của trang bìa. Luật đất đai 2013 quy định, đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và các tài sản khác gắn liền.

Thủ tục sang tên sổ hồng là cách gọi chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền (bao gồm nhà ở và đất).

Điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Cùng là căn cứ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất, tuy nhiên sổ đỏ và sổ hồng vẫn có một số điểm khác nhau, cụ thể:

So sánh Sổ hồng Sổ đỏ
Tên gọi – Sổ hồng cũ: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất

– Sổ hồng mới: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Cơ quan ban hành – Trước ngày 10/12/2009: Do Bộ Xây dựng ban hành
– Tháng 10/2009, hợp nhất với sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành
Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành
Đối tượng sử dụng Chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của những người đứng tên trên sổ, đồng thời là chủ sử dụng đất ở hoặc sở hữu căn hộ trong nhà chung cư Chứng minh quyền sử dụng đất và căn cứ bảo vệ quyền hạn, lợi ích của chủ sử dụng đất
Khu vực được cấp sổ Đô thị Ngoài đô thị
Loại đất được cấp sổ Đất ở đô thị Đất ở nông thôn, đất nông – lâm – ngư nghiệp và khu làm muối
Giá trị sử dụng sổ Pháp lý Hiện nay, sổ đỏ và sổ hồng không có sự phân biệt giá trị pháp lý của từng loại. Giá trị của nó được thể hiện ở tài sản được ghi nhận quyền sử dụng và quyền sở hữu. còn sổ chỉ là giấy tờ ghi nhận điều này chứ không có giá trị.
Thực tế Giá trị thực tế phụ thuộc vào giá trị của thửa đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền. Bao gồm: Diện tích, vị trí thửa đất, tình trạng cũ/mới của nhà ở, số lượng tài sản gắn liền…

Thủ tục sang tên sổ hồng

Việc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền chỉ hoàn tất khi được đăng ký vào sổ địa chính theo quy định. Dưới đây là chi tiết các bước trong thủ tục sang tên sổ hồng mới nhất:

thu tuc sang ten so do
Thủ tục sang tên sổ đỏ

Công chứng hoặc chứng thực giấy tờ

– Địa điểm nhận công chứng: Các văn phòng công chứng có trụ sở trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà đất.

– Địa điểm nhận chứng thực: UBND xã, phường, thị trấn nơi có nhà đất.

– Các giấy tờ cần công chứng/ chứng thực:

+ Hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên (bao gồm: mua bán, chuyển nhượng, cho tặng hoặc di chúc thừa kế…)

+ Bản gốc giấy chứng nhận (sổ hồng) đã cấp

+ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu (bản photo của cả 2 bên)

Hoàn thiện nghĩa vụ tài chính: Nộp thuế thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ

Sau khi công chứng/chứng thực giấy tờ, việc kê khai và hoàn thiện nghĩa vụ tài chính vô cùng quan trọng. Các khoản tài chính cần kê khai và hoàn thiện khi làm thủ tục sang tên sổ hồng bao gồm:

– Thuế thu nhập cá nhân:

+ Bản khai theo Mẫu 03/BĐS-TNCN

+ Nếu hợp đồng không thỏa thuận bên nhận chuyển nhượng là người nộp thay cho bên chuyển nhượng thì thời gian kê khai và nộp thuế là 10 ngày kể từ khi thời điểm hợp đồng thỏa thuận có hiệu lực. Nếu hợp đồng có thỏa thuận bên nhận là người nộp thuế thay cho bên còn lại thì thời gian nộp thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền nhưng không quá 30 ngày.

– Lệ phí trước bạ:

+ Bản khai theo Mẫu 01/LPTB

+ Thời hạn nộp cùng thời điểm nộp hồ sơ sang tên sổ hồng.

Cơ quan thuế sẽ tính và gửi thông báo về thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ cho người có nghĩa vụ phải nộp, trong đó sẽ nêu rõ số tiền cần nộp và hạn nộp chi tiết cho từng trường hợp.

Nộp hồ sơ đăng ký biến động sổ hồng. Hoàn tất thủ tục sang tên sổ hồng

Sau khi hoàn thành công chứng/chứng thực giấy tờ và thực hiện kê khai tài chính, bạn có thể đến UBND các cấp xã, phường, thị trấn hoặc các văn phòng đăng ký đất đai, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh các cấp thuộc tỉnh (quận, huyện, thị xã, thành phố) nơi có đất để nộp hồ sơ.

Hồ sơ hoàn tất thủ tục sang tên sổ hồng đất cần chuẩn bị bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu 09/ĐK

– Hợp đồng thỏa thuận đã công chứng

– Bản gốc sổ hồng được cấp trước đó đã công chứng

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đã nộp

– Các giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được miễn thuế TNCN và lệ phí trước bạ (nếu có).

– Bản photo Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của hai bên đã công chứng.

Những lưu ý khác khi làm thủ tục sang tên sổ hồng

Để việc thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng được nhanh chóng và không gặp bất lợi, bạn cần lưu ý một số điều sau để tiết kiệm thời gian hơn

thu tuc sang ten so do
Lưu ý thủ tục sang tên sổ đỏ

Thông tin trên giấy tờ phải trùng khớp

Đây là lưu ý quan trọng nhất khi làm thủ tục sang tên sổ hồng. Các thông tin cần trùng khớp trên giấy tờ bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, địa chỉ thường trú.

Việc trùng khớp và chính xác thông tin trên giấy tờ trong hồ sơ sơ tên sổ hồng sẽ giúp thúc đẩy quá trình xác minh, chứng thực thông tin về quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất của các cơ quan thẩm định. Điều này dẫn đến thời gian để cá nhân nhận kết quả sang tên sổ hồng sẽ sớm hơn và không gặp trục trặc trong suốt quá trình thực hiện.
Nếu các giấy tờ không trùng khớp thông tin, bạn cần đến UBND hoặc những cơ quan khác để xin cấp lại giấy tờ.

Các chi phí khi làm thủ tục sang tên sổ hồng

Tương tự như các chi phí khi sang tên sổ đỏ, thủ tục sang tên sổ đỏ cần nộp các khoản theo bảng sau:

Khoản tiền phải nộp Cách tính
Thuế thu nhập cá nhân Thuế Thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng của đất/nhà ở x Thuế suất 2%
Lệ phí trước bạ Lệ phí trước bạ = Giá nhà đất x Diện tích đất x 0,5%
Phí thẩm định hồ sơ Tùy theo quy định của UBND các địa phương nên khoản phí này sẽ có mức nộp riêng. Tối đa là 7.500.000 đồng/hồ sơ

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng

Sau khi bạn nộp hồ sơ tại các cơ quan, văn phòng có thẩm quyền thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng, bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ chuyển tiếp hồ sơ sang cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ tài chính và tiến hành xác nhận thông tin chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế… theo yêu cầu của hồ sơ.

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ không quá 10 ngày. Đối với các miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn về điều kiện kinh tế sẽ thực hiện không quá 20 ngày. Thời gian này không tính vào các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của cá nhân và thời gian giám định và xem xét xử lý vi phạm đối với trường hợp sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Sau khi các cơ quan có thẩm quyền ký xác nhận thông tin biến động trên sổ hồng, thời gian nhận kết quả là 03 ngày.

Trên đây là chi tiết về thủ tục sang tên sổ hồng mà thương hiệu nhaphonet.vn đã cung cấp. Để thủ tục sang tên sổ hồng được nhanh chóng và không gặp trục trặc trong quá trình thực hiện, bạn cần nắm rõ các lưu ý quan trọng và việc chuẩn bị hồ sơ cần đầy đủ, chính xác. Nhaphonet.vn mong rằng đây là những thông tin đã giúp cho bạn có cái nhìn chính xác về thủ tục sang tên sổ hồng.
Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline: 1900 0357 để được giải đáp.

Chuyên mục: Tin Tức
Nhà Phố Net