Xuống tiền đất ven đô, cân nhắc kỹ 3 điều sau

Đất ven đô là một trong những hình thức bất động sản hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng cũng cho thấy nhiều tiềm ẩn nhiều rủi ro không đáng có cho các nhà đầu tư

Trong thời gian vừa qua, tình trạng các nhà đầu tư đua nhau mạnh tay “xuống tiền” vào các vùng đất ven đô không còn xa lạ. Không quá khó hiểu khi các nhà đầu tư lựa chọn loại hình bất động sản này. Trước tiên là giá bán ở khu vực này khá hợp lý, hạn chế được tình trạng phải “ôm nợ” mà vẫn có tài sản tích lũy ở gần trung tâm. Tiếp đó, việc đầu tư vào loại hình bất động sản này còn giúp các nhà đầu tư lướt sóng hiệu quả, đặc biệt là ở những khu vực đang trên đà phát triển về cơ sở hạ tầng. Một yếu tố góp phần vào “cơn sốt” đất ven đô là sự kết hợp giữa tốc độ phát triển đô thị hiện tại cùng sức bật hạ tầng mạnh mẽ, đất nền, nhà mặt phố và nhà phố vùng ven là điểm đến hấp dẫn, hứa hẹn tạo nên cơ hội sinh lời cao trong tương lai.

Tình trạng “hét giá ảo” tràn lan

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, trong năm 2021 – đầu năm 2022, giá đất nhiều khu vực ven đô, những nơi quy hoạch nâng cấp lên quận, những khu vực mà tuyến đường Vành đai 4 dự kiến đi qua đều bị đẩy lên tương đương từ 50tr – 60tr/m2; bình quân tăng khoảng 20 – 30%. Thậm chí có nơi tăng 50%. Tuy nhiên, theo dự báo vào giai đoạn cuối năm 2022, giá đất tại các vùng ven đô có dấu hiệu chững lại hoặc giảm giá.

XJx04dNe 1 18

Theo đại diện sàn bất động sản huyện Mê Linh, thời gian gần đây dù có rất nhiều người đổ về khu vực này tìm hiểu và mức giá tăng nhưng tỷ lệ giao dịch thành công rất thấp, thậm chí là không có. Một phần do chính quyền địa phương chấn chỉnh việc bán nhà 2 giá, đồng thời việc ngân hàng “siết” cho vay đầu cơ bất động sản thời gian gần đây, và thông tin Nghị quyết 18 về việc sẽ đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản… khiến giá đất chững lại, nhiều nhà đầu tư F.n tìm cách lướt hàng, cắt lỗ nhưng không có giao dịch.

Ông Nguyễn Chính Phương, Giám đốc đào tạo – Tập đoàn Nhà Phố Việt Nam cho rằng: “Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá ở một số khu vực ven đô như huyện Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức… với số tiền cao vọt với mục đích kích giá, sau đó bỏ cọc nhằm để “thoát hàng tồn” của mình được nhanh hơn v.v… Điều này dẫn đến tình trạng tăng giá ảo và việc các cò đất dựa thời cơ để trục lợi là rất cao. Dẫn đến tình trạng nhà đầu tư F.n phi vốn vào để thế chỗ và việc bị chôn vốn trong thời gian dài là khó có thể tránh khỏi”

Hiệu ứng đám đông

Hiệu ứng đám đông là một trong những đặc điểm tạo nên tình trạng sốt đất ven đô. Nhiều người mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về đầu tư bất động sản nhưng vẫn bỏ ra một số tiền để mua đất nền ven đô. Với tâm lý lo sợ bỏ lỡ cơ hội đầu tư do nhìn thấy có nhiều người khác đổ xô đi mua đầu tư, dẫn đến việc bán lại không được mà giữ cũng không xong.

2jnevJWo 2 21

Theo các chuyên gia, việc đầu tư bất động sản ven đô theo hiệu ứng đám đông là không nên. Nhà đầu tư cần phải sáng suốt, tỉnh táo, tìm hiểu kỹ lưỡng về các dự án trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Không nên nghe theo lời bạn bè hay những người quen xung quanh mà xuống tiền vào các dự án khi chưa tìm hiểu về bức tranh thị trường hiện tại cũng như tiềm năng phát triển của dự án và khu vực đó.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, đầu tư vào các vùng ven đô phải có chiến lược đầu tư dài hạn; khi không nắm được thông tin, người dân, nhà đầu tư không nên chạy theo “cơn sốt” mà đổ xô đi đầu cơ, trữ đất, dễ chịu rủi ro lớn… Chỉ những người có nhu cầu thực và có nguồn tiền nhàn rỗi, không áp dụng đòn bẩy tài chính mới có thể đầu tư cho các dự án theo hạ tầng.

Chú ý đến tính thanh khoản

Tính thanh khoản trong bất động sản sẽ đánh giá dựa trên khả năng thu hút của sản phẩm, bán ra và thu lợi nhuận về cho nhà đầu tư. Trên thực tế, tính thanh khoản được xác định dựa vào vị trí của dự án, cơ sở hạ tầng, các thông tin chính thống, sự tiện lợi, phong thủy…

Mặc dù đất ven đô đang hạ nhiệt, nhưng phải công nhận một điều cơ sở hạ tầng giao thông nơi đây đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều địa điểm bị hạn chế về cơ sở hạ tầng, mật độ dân số thấp dẫn đến các hoạt động xã hội chưa thực sự thu hút. Để xác định được tính thanh khoản ở những vùng ven đô này cần phải có thời gian.

“Phải nhìn nhận được tiềm năng mua – bán của các dự án bất động sản. Tránh việc quá tin tưởng vào các dự án được gắn mác cao cấp, nhưng không đem lại bất kỳ giá trị nào, cơ sở hạ tầng quá thấp kém, không có kế hoạch phát triển đồng bộ tổng thể về hạ tầng thì việc đầu tư sẽ dễ thất bại.” Ông Nguyễn Chính Phương chia sẻ.

Tiềm năng ấn tượng, tuy nhiên không phải tất cả các dự án bất động sản ven đô đều có thể mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đã có kỳ vọng sinh lời không phù hợp để rồi bị lỗ quá nặng vì những rủi ro không đáng có. Hãy thật tỉnh táo, sáng suốt trong việc đầu tư bất động sản, nhất là ở các khu vực ven đô.

Chuyên mục: Tin Tức
Nhà Phố Net