Tìm hiểu thủ tục nhập trạch lấy ngày theo phong thủy

Nhập trạch lấy ngày là việc xem xét các yếu tố phong thủy để mang lại may mắn, bình an và hạnh phúc cho gia chủ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về thủ tục nhập trạch lấy ngày theo phong thủy, cũng như các lưu ý khi thực hiện nghi lễ này.

Giới thiệu về nghi thức nhập trạch lấy ngày

Nhập trạch lấy ngày là một nghi thức quan trọng trong phong tục tín ngưỡng của người Việt khi chuyển đến nhà mới. Nghi thức này có ý nghĩa là xin phép tổ tiên, thần linh và địa chủ để được ở trong nhà mới, cũng như cầu mong sự bình an, may mắn và phát tài cho gia đình.

Mục tiêu của bài viết này là chia sẻ những thủ tục, cách chọn ngày và bài văn khấn nhập trạch lấy ngày đầy đủ và chính xác nhất. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách thực hiện của nghi thức này, cũng như biết cách lựa chọn ngày tốt theo quan niệm dân gian và theo lịch âm dương. Bài viết cũng sẽ cung cấp cho bạn một bài văn khấn nhập trạch lấy ngày chuẩn xác và trang nghiêm, để bạn có thể tự khấn trước bàn thờ khi nhập trạch.

nhap-trach-lay-ngay-1
Giới thiệu về nghi thức nhập trạch lấy ngày

Thủ tục nhập trạch lấy ngày

Thủ tục nhập trạch lấy ngày là một nghi lễ quan trọng khi chuyển đến nhà mới theo quan niệm xưa của người Việt. Các bước thực hiện thủ tục này gồm:

 • Mang bếp than củi vào nhà, mở hết cửa và bật đèn, bưng bát hương Thổ Công qua bếp than củi để loại bỏ điều xui xẻo. Bếp than củi là biểu tượng của sự ấm no và hạnh phúc gia đình, cũng như sự kính trọng địa chủ.
 • Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch gồm mâm ngũ quả, hương hoa, mâm cơm, gạo, muối, nước… dâng Thổ Công và gia tiên, thắp hương và khấn lễ. Mâm cúng nhập trạch là biểu tượng của sự tôn kính và cảm ơn các vị thần linh và tổ tiên đã ban phước cho gia đình.
 • Ngủ lại một đêm ở nhà mới để hoàn thành thủ tục nhập trạch. Ngủ lại một đêm ở nhà mới là biểu tượng của sự gắn bó với ngôi nhà mới và sự an toàn và yên bình của gia đình.
thu-tuc-nhap-trach-lay-ngay-2
Thủ tục nhập trạch lấy ngày

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập trạch lấy ngày là:

 • Không nên để rác trong nhà, vì rác là biểu tượng của sự bẩn thỉu và tùy tiện.
 • Không nên để đồ đạc xếp chồng lên nhau, vì đồ đạc xếp chồng lên nhau là biểu tượng của sự lộn xộn và thiếu trật tự.
 • Không nên để quần áo phơi trong nhà, vì quần áo phơi trong nhà là biểu tượng của sự thiếu tôn trọng và thiếu duyên.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về ngày nhập trạch, bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Ngày nhập trạch là gì“. Bài viết này của Nhà phố Net có phân tích tổng quan các thông tin liên quan đến hoạt động nhập trạch cho gia chủ.

Cách chọn ngày tốt khi nhập trạch

Chọn ngày tốt khi nhập trạch là một việc rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống và tài vận của gia chủ. Nếu chọn ngày tốt, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, bình an và phát đạt. Nếu chọn ngày xấu, gia chủ sẽ gặp nhiều khó khăn, tai ương và thất bại.

Nhập trạch lấy ngày cần tránh các ngày xấu

Nhập trạch là một việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi gia đình. Đó là lúc chọn một ngày tốt để chuyển đến nhà mới, bày trí nội thất, cúng tế và khai trương. Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng là ngày tốt để nhập trạch. Có những ngày xấu, đại kỵ mà nếu nhập trạch sẽ mang lại nhiều điềm xui, rắc rối và tai ương cho gia chủ.

van-khan-nhap-trach-lay-ngay-3
Nhập trạch lấy ngày cần tránh các ngày xấu

Theo phong thủy, những ngày xấu, đại kỵ khi nhập trạch lấy ngày cần tránh xa là:

 • Ngày Tam nương: Ngày Tam Nương là những ngày mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Ngày này được coi là ngày của ba vị nữ thần xấu: Nương Nương, Nương Tiên và Nương Thánh. Nếu nhập trạch vào ngày này sẽ gặp nhiều chuyện không may, bất hòa trong gia đình và dễ bị ma quỷ quấy rối.
 • Ngày Ngũ quỷ: Là ngày thứ năm sau ngày rằm hoặc nguyên tiêu. Ngày này được coi là ngày của năm con quỷ xấu: Quỷ Sát, Quỷ Hại, Quỷ Họa, Quỷ Tử và Quỷ Tội. Nếu nhập trạch vào ngày này sẽ gặp nhiều tai họa, thị phi và dễ bị tai nạn chết người.
 • Ngày Thất sát: Là ngày có sao Thất sát chiếu mệnh. Sao Thất sát là sao hung ác nhất trong bát tử. Nếu nhập trạch vào ngày này sẽ gặp nhiều khó khăn, cản trở và dễ bị mất của, mất mạng.

Ngoài ra, còn có những ngày khác cũng không tốt để nhập trạch như ngày Độc chiếu, Thiên la, Địa võng, Thiên hình, Thiên tặc… Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về lịch vạn niên để biết rõ hơn về các ngày này. 

Các cách chọn ngày tốt khi nhập trạch 

Gia chủ muốn nhập trạch lấy ngày thì nên chọn các ngày tốt trong tháng để thực hiện nghi lễ. Dưới đây là một số cách chọn ngày tốt khi nhập trạch theo hướng nhà, tuổi gia chủ và theo lịch âm dương.

Tham khảo: 

Ngày tốt nhập trạch tháng 9 năm 2023

Ngày tốt nhập trạch tháng 8/2023

 • Hướng nhà: chọn ngày có hướng tương sinh với hướng nhà. Ví dụ: nếu hướng nhà là Đông, thì chọn ngày có hướng Đông Nam hoặc Đông Bắc. Hướng tương sinh là hướng có mối quan hệ hỗ trợ, sinh sôi và phát triển với hướng khác theo ngũ hành. Ngũ hành gồm có Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Hướng nhà được xác định theo la bàn phong thủy.
 • Tuổi của chủ nhà: chọn ngày có sao tốt cho tuổi của chủ nhà. Ví dụ: nếu tuổi của chủ nhà là Tý, thì chọn ngày có sao Thiên Đức hoặc Nguyệt Đức. Sao tốt là sao có ý nghĩa mang lại may mắn, bình an và thành công cho người sử dụng. Tuổi của chủ nhà được xác định theo lịch âm lịch.
 • Lịch âm dương: chọn ngày có sao tốt và hoàng đạo. Ví dụ: ngày có sao Thiên Ân, Thiên Mã, Thiên Hỷ hoặc Thái Âm. Ngày hoàng đạo là ngày có can chi hợp với can chi của tháng. Lịch âm dương là lịch dựa trên chu kỳ của mặt trăng và mặt trời. Bạn có thể tham khảo lịch vạn niên để biết rõ hơn về các sao và hoàng đạo.
le-nhap-trach-lay-ngay-4
Các cách chọn ngày tốt khi nhập trạch

Có thể thấy có nhiều cách để chọn ngày tốt nhập trạch lấy ngày, bạn đọc có thể trung hòa giữa các cách chọn để có thể chọn được ngày thuận lợi nhất với lịch của bản thân và gia đình. 

Bằng cách tuân theo các quy tắc và thủ tục nhập trạch lấy ngày theo phong thủy, điều này sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho bạn và gia đình khi về nhà mới. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này. Chúc bạn thành công và hạnh phúc trong nhà mới của bạn!

Chuyên mục: Phong thủy