Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì xua rủi vận đen

Việc tuân thủ các quy tắc và tôn trọng những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 tháng cô hồn được coi là một nét đẹp văn hóa truyền thống người Việt, tránh những vận hạn xui xẻo không đáng có. Vậy mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì? Các lưu ý cần biết trong tháng 7 âm lịch là gì? Tham khảo bài viết phong thủy dưới đây của Nhaphonet.vn!

Nguồn gốc và ý nghĩa mùng 1 tháng cô hồn

Tháng 7 âm lịch thường được biết đến với cái tên “tháng cô hồn” hoặc tháng “mở cửa mả”. Theo quan niệm dân gian, tháng này là thời điểm ma quỷ hoạt động mạnh mẽ, đặc biệt vào ngày Rằm – ngày Quỷ Môn Quan mở cửa để các linh hồn được tự do trở về thế gian. Điều này cũng làm cho ngày này trở thành “âm khí xung thiên”. Ở Trung Quốc, việc cúng cô hồn thường diễn ra vào ngày 14 của tháng 7 âm lịch, trong khi ở Việt Nam, thời gian cúng cô hồn kéo dài suốt cả tháng.

Ngày mùng 1 của tháng là thời điểm khởi đầu mới, tương tự như ngày đầu năm, nhiều người tin rằng những gì diễn ra vào ngày đầu tháng có thể là dự báo cho cả tháng tiếp theo. Do đó, trong ngày này, mọi người đều mong muốn gặp may mắn, thuận lợi trong mọi việc, đặc biệt là trong tháng cô hồn. Một số nét văn hóa đặc trưng của ngày mùng 1 tháng cô hồn là các nghi lễ cúng cơm và đốt nhang, nhằm tưởng nhớ và chia sẻ lương thực cho các linh hồn. Những hành động này thể hiện lòng thành kính và quan tâm đối với tổ tiên và linh hồn đã khuất.

Trong tháng 7 âm lịch hàng năm, có một số quan điểm về việc kiêng kỵ nhất định được người Việt truyền tai nhau từ xa xưa để tránh rủi ro và giữ an lành, hòa khí, tài lộc cho gia đình. Đặc biệt, mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì là quan niệm phong thủy được nhiều người quan tâm với hy vọng xua rủi vận đen và có một khởi đầu thuận lợi và may mắn trong tháng tiếp theo.

mung-1-thang-co-hon-kieng-gi-1
Ngày mùng tháng cô hồn là thời điểm khởi đầu mới, mọi người đều mong muốn gặp may mắn, thuận lợi trong mọi việc

Các tuổi kiêng kỵ trong tháng cô hồn năm 2023

Trong năm 2023, tháng 7 âm lịch là một thời gian đặc biệt quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt. Trong giai đoạn này, có một số tuổi nên cẩn thận và kiêng kỵ một số hoạt động để tránh rủi ro và mang lại may mắn, cụ thể:

  • Các tuổi Thân: Bính Thân – 1956; Mậu Thân – 1968; Canh Thân – 1980; Nhâm Thân – 1992; Giáp Thân – 2004…
  • Các tuổi Tý: Mậu Tý – 1948; Canh Tý – 1960; Nhâm Tý – 1972; Giáp Tý – 1984; Bính Tý – 1996, Mậu Tý – 2008…
  • Các tuổi Thìn: Nhâm Thìn – 1952; Giáp Thìn – 1964; Bính Thìn – 1976; Mậu Thìn – 1988; Canh Thìn – 2000…

Những tuổi này cần phải tránh các việc làm đại sự như ký kết hợp đồng lớn, cưới xin, làm nhà mới, hoặc khởi đầu dự án quan trọng trong tháng cô hồn. Ngoài ra, những người thuộc các tuổi Thân, Tý và Thìn trong tháng 7 âm lịch năm 2023 cần thận trọng về sức khỏe, công việc và tránh tham gia các hoạt động mạo hiểm để tránh xui xẻo không đáng có. 

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì?

Tháng cô hồn là khoảng thời gian các linh hồn cõi âm được giải thoát và tự do viếng thăm nhân gian cho đến giữa đêm 14/7. Để đảm bảo bình an và tránh rủi ro xui xẻo, người dân thường tuân thủ một số quy định kiêng kỵ đặc biệt trong những ngày đầu tháng. Vậy mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì? Tìm hiểu chi tiết qua nội dung thông tin dưới đây!

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì: Kiêng xuất tiền của

Việc xuất tiền vào ngày mùng 1 tháng cô hồn có thể gây ra hiện tượng “dông tài lộc,” dẫn đến hao tài, tán lộc, tình hình tài chính tài lộc giảm sút. Chính vì vậy, theo quan niệm dân gian, vào ngày mùng 1 tháng cô hồn nên hạn chế xuất tiền của, đặc biệt từ việc trả nợ, đòi nợ hoặc vay mượn, tránh bị tiêu tán tài lộc một cách nghiêm trọng. Thay vào đó gia chủ nên lên kế hoạch chi tiêu vào các ngày khác trong tháng, duy trì tiết kiệm và cẩn trọng trong việc quản lý tài chính hàng ngày.

mung-1-thang-co-hon-kieng-gi-2
Việc xuất tiền vào ngày mùng 1 tháng cô hồn có thể gây ra hiện tượng “dông tài lộc,” dẫn đến hao tài, tán lộc, tình hình tài chính tài lộc giảm sút

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng ra đường vào giờ Ngọ và tối muộn

Trong ngày mùng 1 tháng cô hồn, người ta thường tuân thủ những quan niệm kiêng kỵ truyền thống để tránh xui xẻo, đặc biệt vào giờ Ngọ và tối muộn không nên đi một mình để tránh gặp phải những sự cố, tai họa không may. Theo quan niệm dân gian, tháng 7 là thời điểm các vong hồn tụ tập và đi lang thang trên đường phố. Do đó, việc tránh ra ngoài vào lúc 12 giờ trưa và tối muộn, đặc biệt là khi ở một mình, được coi là một biện pháp phong thủy hữu ích để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Mùng 1 tháng cô hồn nên kiêng gì: Không phơi quần áo ban đêm

Theo tín ngưỡng văn hóa truyền thống, vào mùng 1 tháng cô hồn không nên phơi quần áo vào ban đêm, ma quỷ và linh hồn bất an có thể mượn quần áo để mặc, gây ra những điều xui xẻo, không may mắn cho người sở hữu. Việc không nên phơi quần áo ban đêm dựa trên quan niệm về quỷ khí, một loại năng lượng tiêu cực mà ma quỷ có thể tạo ra khi sử dụng hoặc tiếp xúc với các vật phẩm của con người, trong đó có quần áo. Ma quỷ, theo tín ngưỡng, có thể lợi dụng những vật phẩm này để thực hiện những hành động xấu, gây hại cho con người.

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng quan hệ nam nữ 

Theo tín ngưỡng truyền thống, liên quan đến quan niệm mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì,  nhiều người thường đặt vấn đề quan hệ nam nữ lên bàn cân tranh cãi. Trên thực tế, vào ngày mùng 1 và ngày rằm tháng 7 âm lịch, người dân thường hạn chế gần gũi, yêu đương để tránh làm đau lòng đấng thiêng liêng và tránh rước những điều xui xẻo, đen đủi vào cuộc sống, mang lại may mắn, điềm lành cho bản thân và gia đình.

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì: Không ăn vụng đồ cúng

Vào ngày mùng 1 tháng cô hồn, nhiều gia đình thực hiện lễ cúng bái, tôn vinh các linh hồn và quỷ vong đi về thăm thế gian. Trong bữa cơm cúng, có đủ loại thức ăn và đồ uống được bày trí trên bàn thờ để cầu nguyện và ban phát cho linh hồn bị đói khát. Việc ăn vụng đồ trong lễ cúng là sự thiếu tôn trọng có thể gây xúc phạm đến các linh hồn và quỷ vong. Nếu ai đó ăn những món đồ của lễ cúng mà không có sự xin phép hay cúng có thể mang tới những hậu quả không mong muốn. Việc tôn trọng và tín nhiệm đối với thế giới tâm linh là điều quan trọng để tránh những hậu quả xui xẻo từ các linh hồn và quỷ vương. Chính vì vậy không nên ăn vụng đồ cúng vào ngày mùng 1 và ngày rằm tháng cô hồn để tránh xui xẻo, tai họa đến sức khỏe, tài lộc, may mắn. 

mung-1-thang-co-hon-kieng-gi-3
Việc ăn vụng đồ trong lễ cúng là sự thiếu tôn trọng có thể gây xúc phạm đến các linh hồn và quỷ vong

Mùng 1 tháng cô hồn nên kiêng gì: Không nhặt tiền rơi ngoài đường

Trong ngày mùng 1 tháng cô hồn nên kiêng nhặt tiền rơi ngoài đường, đặc biệt là tiền lẻ. Điều này bắt nguồn từ quan niệm dân gian rằng những tờ tiền này có thể là tiền cúng của người thân đã qua đời dành cho ma quỷ. Cầm những tờ tiền này có thể thu hút sự chú ý của ma quỷ và khiến họ ám bạn hoặc mang đến những điều không may, tai ương. Vì vậy, để tránh rủi ro và xui xẻo không mong muốn nên tránh nhặt những tờ tiền bị rơi ngoài đường vào ngày mùng 1 tháng cô hồn.

mung-1-thang-co-hon-kieng-gi-4
Trong ngày mùng 1 tháng cô hồn nên kiêng nhặt tiền rơi ngoài đường, đặc biệt là tiền lẻ

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng ăn một số món ăn 

Vào ngày mùng 1 tháng cô hồn, người ta thường tuân thủ các quan niệm dân gian và kiêng kỵ một số món ăn nhất định. Theo truyền thống, vào những ngày này, nên tránh ăn các loại thực phẩm như thịt chó, thịt vịt, mực đã qua chế biến, cá mè, chuối, tôm, trứng vịt lộn và mắm tôm. Việc kiêng ăn những loại thực phẩm này được coi là một cách tránh tai ương và xui xẻo trong cuộc sống.

Trong tháng 7 âm lịch, đặc biệt là vào ngày mùng 1 tháng cô hồn, văn hóa người Việt thường tuân theo những quan niệm phong thủy truyền thống nhằm tránh rủi ro và thu hút may mắn, an lành cho cuộc sống. Hy vọng bài viết phong thủy mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì của Nhaphonet.vn mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. 

Chuyên mục: Phong thủy