Lí do khiến Vũng Tàu trở thành bến đỗ của các chủ đầu tư lớn

3 lợi thế nổi trội tạo thành thế chân kiềng đưa Vũng Tàu trở thành thị trường chiến lược đầy tiềm năng của các nhà phát triển bất động sản uy tín với những dự án xứng tầm, đón đầu làn sóng tăng trưởng du lịch.

Tiềm năng phát triển du lịch vững bền

Nền tảng phát triển du lịch bền vững của Bà Rịa – Vũng Tàu dựa trên nhiều yếu tố như vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, các giá trị văn hóa và chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của địa phương. Trong đó, thiên nhiên là tài nguyên quý giá của tỉnh với đường bờ biển hơn 300km, bãi tắm đẹp, ít sóng lớn, nước biển trong xanh; thời tiết ấm áp quanh năm; hệ sinh thái đa dạng với rừng nguyên sinh, suối khoáng nóng, núi đồi trải dài đến sát biển.

1 20

Không chỉ hội tụ tài nguyên thiên nhiên rừng và biển, Bà Rịa – Vũng Tàu còn thu hút du khách nhờ các giá trị văn hoá đặc trưng, các điểm đến tôn giáo, di tích lịch sử… Bên cạnh đó là các lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân vùng biển như Lễ hội Nghinh Ông, Lệ Cô, Vía Ông, Trùng Cửu… và các sự kiện quảng bá du lịch địa phương như lễ hội văn hóa ẩm thực, lễ hội bia, lễ hội âm nhạc sôi động…

Tất cả đều là những yếu tố đắt giá để có thể khai thác các hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng. Hiện tỉnh đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phát triển ngành du lịch trở thành một trong bốn trụ cột kinh tế, trong đó phát triển 8 loại hình du lịch chính, bao gồm: Du lịch hội nghị, hội thảo (MICE); Du lịch nghỉ dưỡng biển; Du lịch gắn với chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe; Du lịch gắn liền với các dịch vụ vui chơi giải trí; Du lịch gắn với hoạt động thể dục thể thao; Du lịch gắn với văn hóa – lịch sử; Du lịch sinh thái; Du lịch gắn với cộng đồng. Trong đó, trung tâm thành phố Vũng Tàu sẽ trở thành thành phố du lịch biển với những loại hình du lịch nghỉ dưỡng, giải trí về đêm, thể thao biển và du lịch hội nghị – hội thảo.

Hạ tầng, giao thông phát triển đồng bộ

Để phát triển du lịch, vị trí địa lý và tính kết nối vùng là một trong những yếu tố quyết định. Đây cũng là một thế mạnh khác của Bà Rịa – Vũng Tàu khi tỉnh nắm giữ vị trí cửa ngõ vươn ra biển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với hệ thống cảng biển nước sâu Cái Mép – Thị Vải được quy hoạch là cảng đặc biệt quốc gia, trung chuyển quốc tế. Xác định rõ lợi thế này, những năm qua, tỉnh đã tập trung quy hoạch, đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông phục vụ cho phát triển và liên kết với toàn vùng, khu vực để phát triển mạnh mẽ hơn.

03 vungtau

Với sự hỗ trợ từ hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, quãng đường từ thành phố Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu hiện đã được rút ngắn xuống còn 1 tiếng 30 phút. Trong tương lai, mạng lưới cao tốc đồng bộ bao gồm tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành kết nối toàn miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dài 75km kết nối với sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai, đường cao tốc Xuyên Á… sẽ sớm đưa Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành tâm điểm du lịch khu vực phía Nam kết nối dễ dàng và thuận tiện với các tỉnh thành lân cận. Đặc biệt, sân bay quốc tế Long Thành sau khi hoàn thiện sẽ đưa Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành địa phương có hệ thống vận tải đa phương thức với đường biển, đường thủy, đường bộ, đường không và đường sắt.

Các chuyên gia phân tích, sân bay quốc tế Long Thành sau khi hoàn thiện sẽ khai thác chủ yếu các đường bay quốc tế, lượng khách bao gồm cả khách quá cảnh chiếm khoảng 80%. Đây sẽ là một cơ hội lớn cho Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc thu hút du khách, trở thành trọng điểm của khu vực và thúc đẩy tăng trưởng du lịch.

Dẫn đầu cả nước về mức đầu tư FDI

Với nhiều lợi thế mang tính bổ trợ và cộng hưởng cho tiềm năng phát triển kinh tế, Bà Rịa – Vũng Tàu đã trở thành nơi “đất lành chim đậu”. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bà Rịa – Vũng Tàu xếp thứ 4 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI với tổng số vốn đăng ký gần 33 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 9 dự án đầu tư được cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 155 triệu USD. Trong đó, 4 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 98 triệu USD, chiếm tỷ lệ 63% tổng số vốn đầu tư. Lũy kế đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có 425 dự án FDI. Dự báo dòng vốn FDI vào Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ khởi sắc trong những năm sắp tới với những dự án lớn, đưa tổng vốn đầu tư FDI của tỉnh vươn lên thứ 2 cả nước.

fdi 1656464707072

Theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Khu vực Miền Nam của PropertyGuru, từ tiềm năng thu hút vốn đầu tư và du lịch, các khu đô thị của Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ xây dựng thêm các dự án phục vụ nhu cầu lưu trú của các chuyên gia, lao động chất lượng cao và khách du lịch bên cạnh các trung tâm vui chơi giải trí, bệnh viện, trường học… nhằm đáp ứng nhu cầu “hạ tầng mềm” cho nhà đầu tư. Thống kê hàng năm cho thấy, mỗi năm tỉnh có nhu cầu tuyển dụng khoảng 1.500 trong tổng số khoảng 30.000 vị trí việc làm là lực lượng lao động chất lượng cao, chuyên gia[3]… Đây sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư hướng tới cho thuê, kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Nắm bắt tiềm năng để đón đầu vận hội lớn, trong thời gian gần đây, Vũng Tàu ghi nhận sự ra mắt của dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đến từ các nhà phát triển lớn và uy tín. Đặc biệt, các dự án căn hộ du lịch tại trung tâm thành phố hiện đang thu hút nhiều nhà đầu tư trên cả nước với mục tiêu tăng cường thu nhập thụ động từ nhu cầu nhà ở cho nhóm chuyên gia nước ngoài và du khách. Trong khi đó, các gia đình sinh sống ở các khu vực lân cận như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận… lại có nhu cầu tìm kiếm “Ngôi nhà thứ hai” với không gian sống trong lành, tốt cho sức khỏe, vừa ở vừa có thể cho thuê khi không có nhu cầu sử dụng.

Chuyên mục: Tin tức bất động sản