Dơi làm tổ trong nhà có điềm gì? Tốt hay xấu theo phong thủy? 

Dơi làm tổ trong nhà là một trường hợp khá hiếm gặp và gây nhiều hoang mang cho gia chủ. Vậy khi dơi làm tổ trong nhà hay làm tổ trong nhà của bạn, đó là điềm báo gì? Có tốt hay xấu? Có nên xua đuổi hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Giới thiệu thông tin cơ bản về loài dơi

Dơi là một loài động vật có vú có thể bay được, chúng thường sống ở những nơi tối tăm như hang động, mái nhà hay cành cây. Dơi có nhiều lợi ích cho môi trường và con người, nhưng cũng có thể gây ra những hại cho sức khỏe và an toàn.

 • Đặc điểm sinh học: Dơi thuộc lớp thú, bộ dơi, có khoảng 1200 loài trên thế giới. Dơi là loài động vật duy nhất có vú có thể bay được, chúng sử dụng đôi cánh da để tạo ra lực nâng và lực kéo. Dơi có kích thước từ 3cm đến 1,8 m, trọng lượng từ 2g đến 1,5 kg. Dơi có hệ xương nhẹ và hệ cơ linh hoạt để giúp chúng bay lượn nhanh và khéo léo.
 • Thói quen sống: Dơi chủ yếu hoạt động vào ban đêm, chúng dùng hệ thống siêu âm để định hướng và săn mồi. Dơi sống thành bầy đàn lớn, chúng treo ngược trên các bề mặt phẳng hoặc cong như hang động, mái nhà hay cành cây. Dơi thường ngủ vào ban ngày và bay ra săn mồi vào ban đêm. Trường hợp dơi làm tổ trong nhà cũng được cho là khá hiếm gặp.
 • Thức ăn: Dơi có nhiều loại thức ăn khác nhau tùy thuộc vào loài và khu vực sinh sống. Một số loài dơi ăn sâu bọ, một số loài dơi ăn hoa quả, một số loài dơi ăn máu (dơi ma cà rồng), một số loài dơi ăn cá hay thịt (dơi săn mồi).
doi-lam-to-trong-nha-1
Thông tin cơ bản về loài dơi làm tổ trong nhà

Qua một số thông tin về loài dơi có thể thấy đây là loài sinh vật khá đặc biệt. Vậy trường hợp dơi làm tổ trong nhà sẽ xảy ra khi nào và có những điềm báo gì? Theo dõi nội dung tiếp theo để có được thông tin chi tiết.

Dơi làm tổ trong nhà tốt hay xấu?

Nếu gặp trường hợp con dơi làm tổ trong nhà chắc hẳn nhiều gia chủ thắc mắc dơi làm tổ trong nhà là điềm gì, dơi làm tổ trong nhà tốt hay xấu. Theo quan niệm của người Trung Quốc cổ xưa, dơi là biểu tượng của sự may mắn, giàu có và cường thịnh. Chữ “dơi” trong tiếng Trung (蝠) có cách phát âm giống với chữ “phúc” (福), nên dơi được coi là mang lại phúc lộc cho gia chủ. Ngoài ra, dơi còn được liên kết với sự trường thọ, sức khỏe và hạnh phúc. 

 • Một số mô hình trang trí phổ biến trong nghệ thuật Trung Quốc là Ngũ Phúc (五福), gồm năm con dơi được xếp thành hình tròn để biểu hiện cho năm điều may mắn: phúc (福), lộc (禄), thọ (寿), an (安) và khoái (乐).
 • Theo ý nghĩa phong thủy, khi dơi làm tổ trong nhà của bạn, đó là điềm báo rằng bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, công việc và tài chính. Dơi chỉ bay vào những nơi có không khí tốt và sinh khí mạnh, do đó nếu dơi làm tổ trong nhà của bạn, điều đó cho thấy ngôi nhà của bạn có tích tụ dương khí và hợp phong thủy. Bạn sẽ được bảo vệ khỏi tai ương và xui xẻo, được hưởng nhiều phước lành và an lạc.
doi-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-2
Dơi làm tổ trong nhà tốt hay xấu?

Vì vậy có thể thấy, dưới góc độ của phong thủy thì việc dơi làm tổ trong nhà được cho là điềm tốt. Tuy nhiên, hiện tượng này vừa đem lại lợi ích cho gia chủ nhưng cũng không kém điều rủi ro khi để dơi làm tổ như vậy.

Bên cạnh hiện tượng dơi làm tổ trong nhà, việc ong làm tổ trong vườn của gia đình cũng là một trường hợp phong thủy may mắn cho gia chủ. Mời bạn đọc tham khảo bài viết ong làm tổ trong vườn do Nhà phố Net phân tích.

Lợi ích khi dơi làm tổ trong nhà

Một số điểm lợi ích khi để dơi làm tổ trong nhà:

 • Dơ là loài động vật mang lại may mắn cho gia chủ, khi chúng làm tổ trong nhà của bạn, điều đó cho thấy bạn sẽ được hưởng nhiều phước lành và an lạc.
 • Dơ là loài động vật giúp kiểm soát các loại sâu bọ gây hại cho cây trồng và con người, khi chúng làm tổ trong nhà của bạn, điều đó cho thấy bạn sẽ được giảm thiểu các rủi ro về sức khỏe và an toàn.
 • Dơ là loài động vật có vai trò quan trọng trong chu trình sinh thái, khi chúng làm tổ trong nhà của bạn, điều đó cho thấy bạn sẽ góp phần bảo vệ môi trường và duy trì sự cân bằng sinh học.

Nếu gia chủ cân nhắc đến những lợi ích trên thì có thể để dơi làm tổ trong nhà. Tuy  nhiên, gia chủ cũng nên tìm hiểu những rủi ro để có quyết định phù hợp nhất.

Rủi ro khi dơi làm tổ trong nhà

Những rủi ro mà gia chủ có thể gặp phải khi thấy dơi làm tổ trong nhà bao gồm:

 • Dơi mang theo các loại vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng gây bệnh cho con người và gia súc, như bệnh dại, bệnh hô hấp, bệnh nhiễm trùng máu, bệnh nấm da, bệnh giun sán…
 • Con dơi làm tổ trong nhà gây ra những tiếng ồn khó chịu và mùi hôi thối khi chúng bay lượn, kêu rít hay phân hủy trong nhà.
 • Con dơi làm tổ trên mái nhà hoặc dơi làm tổ trước nhà có thể gây ra những tổn hại cho cấu trúc và nội thất của ngôi nhà, như cắn rách dây điện, phá hỏng mái nhà, làm bẩn tường và sàn nhà…
 • Dơi còn có thể tạo ra những tình huống nguy hiểm khi chúng bay vào người hoặc đồ vật trong nhà, như cắn vào da, gây cháy nổ, gây tai nạn…
con-doi-lam-to-trong-nha-3
Rủi ro khi con dơi làm tổ trong nhà

Nhìn chung, bên cạnh một số lợi ích về phong thủy thì việc để con dơi làm tổ trong nhà vẫn là khá nguy hiểm khi chúng mang lại nhiều rủi ro không đáng có. 

Cách đuổi dơi làm tổ trong nhà

Việc dơi làm tổ trong nhà theo phong thủy được cho là tốt. Tuy nhiên vẫn có những lý do nên xua đuổi loài dơi nếu chúng làm tổ trong nhà bạn:

 • Để tránh các rủi ro về sức khỏe và an toàn cho bản thân và gia đình, do dơ có thể mang theo các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 • Để bảo vệ tài sản và ngôi nhà của mình khỏi bị hư hại và mất thẩm mỹ, do dơ có thể gây ra các tổn thất vật chất và ô nhiễm môi trường.
 • Để giữ gìn sự yên tĩnh và thoải mái cho cuộc sống của mình, do dơ có thể gây ra những tiếng ồn và mùi hôi khó chịu.

Gợi ý về cách xua đuổi dơ một cách hiệu quả và an toàn: Bạn có thể sử dụng âm thanh hoặc ánh sáng để xua đuổi loài dơi.

Cách đuổi dơi làm tổ trong nhà bằng âm thanh

Cách xua đuổi dơi bằng âm thanh là sử dụng các thiết bị hoặc phương tiện phát ra các âm thanh có tần số cao hoặc biến đổi liên tục để gây khó chịu cho dơi. Các âm thanh này không ảnh hưởng đến con người hoặc các loài động vật khác, chỉ có tác dụng với dơ. 

Cơ chế hoạt động của cách xua đuổi này là lợi dụng tính năng siêu âm của dơi để làm rối loạn hệ thống định hướng và săn mồi của chúng. Khi nghe được các âm thanh này, dơ sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn ở lại nơi có âm thanh này.

doi-lam-to-trong-nha-la-diem-gi-4
Cách đuổi dơi làm tổ trong nhà bằng âm thanh

Các ưu điểm của cách đuổi dơi làm tổ trong nhà bằng âm thanh là:

 • Hiệu quả cao: Các âm thanh có tần số cao hoặc biến đổi liên tục có thể khiến dơ không thể chịu được và buộc phải rời đi.
 • An toàn: Các âm thanh này không gây hại cho con người hoặc các loài động vật khác, chỉ có tác dụng với dơ. Không gây ra ô nhiễm môi trường hay nguy cơ cháy nổ.
 • Tiện lợi: Các thiết bị hoặc phương tiện phát ra các âm thanh này có thể được lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào trong nhà hay ngoài trời. Chỉ cần kết nối nguồn điện hoặc pin để hoạt động.

Các nhược điểm của cách xua đuổi này là: 

 • Tốn kém: Các thiết bị hoặc phương tiện phát ra các âm thanh này có giá thành khá cao. Ngoài ra, còn phải chi tiêu cho nguồn điện hoặc pin để duy trì hoạt động. 
 • Không ổn định: Các âm thanh này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như tiếng ồn từ môi trường hay sự can thiệp của con người. Nếu các âm thanh này không được duy trì liên tục hoặc không có hiệu lực với một số loài dơ khác nhau, thì cách xua đuổi này sẽ không hiệu quả.

Cách đuổi dơi làm tổ trong nhà bằng ánh sáng

Cách xua đuổi dơi bằng ánh sáng là sử dụng các thiết bị hoặc phương tiện chiếu sáng để làm cho không gian trú ngụ của dơi trở nên sáng và khó chịu. Các ánh sáng này có thể là đèn điện, đèn pin, đèn nến hoặc đèn lửa. 

Cơ chế hoạt động của cách xua đuổi này là lợi dụng tính năng thích sống trong bóng tối của dơi để khiến chúng cảm thấy lo lắng và không an toàn. Khi nhìn thấy ánh sáng, dơi sẽ cố gắng tìm một nơi tối hơn để trốn tránh.

doi-lam-to-trong-nha-5
Cách đuổi dơi làm tổ trong nhà bằng ánh sáng

Các ưu điểm của cách đuổi dơi làm tổ trong nhà bằng ánh sáng là:

 • Đơn giản và dễ thực hiện: Các thiết bị hoặc phương tiện chiếu sáng thường có sẵn trong nhà hoặc có thể mua ở các cửa hàng. Chỉ cần bật hoặc thắp các nguồn sáng này ở những nơi có dơi để xua đuổi chúng.
 • An toàn và thân thiện với môi trường: Các ánh sáng này không gây hại cho con người hoặc các loài động vật khác, chỉ có tác dụng với dơi. Không gây ra ô nhiễm môi trường hay nguy cơ cháy nổ.

Các nhược điểm của cách xua đuổi này là: 

 • Không hiệu quả với một số loài dơi: Có một số loài dơi có khả năng thích nghi với ánh sáng và không bị ảnh hưởng nhiều bởi cách xua đuổi này. Ngoài ra, nếu ánh sáng không được duy trì liên tục hoặc không có hiệu lực với một số góc khuất, thì cách xua đuổi này sẽ không hiệu quả. 
 • Tốn kém và phiền phức: Các thiết bị hoặc phương tiện chiếu sáng thường tốn kém về điện năng hoặc nguyên liệu. Ngoài ra, còn phải bỏ công lắp đặt và kiểm tra các nguồn sáng này để đảm bảo chúng hoạt động tốt.

Tham khảo thêm thông tin về con vật trong phong thủy:

Đầu năm chó chạy vào nhà

Rùa bò vào nhà có sao không

Bài viết đã giới thiệu về lợi ích, rủi ro của việc để dơi làm tổ trong nhà, cũng như cách đuổi khi chúng làm tổ ở nhà bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về việc con dơi làm tổ trong nhà.

Chuyên mục: Phong thủy