Sàn giao dịch bất động sản Nhà Phố Net

Chuyển đổi số để phát triển Doanh nghiệp Bất Động Sản thời 4.0

Thị trường Bất Động Sản bị ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch Covid-19. Nhằm thích ứng với thực tại, các Doanh nghiệp Bất Động Sản đã thực hiện chủ trương “biến nguy thành cơ”, nỗ lực chuyển đổi số và chuẩn bị đón đầu xu hướng thị trường trong thời gian tới.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để “phá băng”

Theo số liệu tổng hợp từ Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2021 tổng nguồn cung mới trên thị trường đạt trên 165.700 sản phẩm nhưng lượng giao dịch chỉ chiếm khoảng 37% tổng nguồn cung. Riêng quý III/2021 lượng cung sản phẩm trên thị trường thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

doanh nghiep bds thoi 4 0 chuyen doi so
Tình hình dịch bệnh kéo dài khiến nhiều dự án BĐS đóng băng

Thực tế cho thấy, nhiều Doanh nghiệp đã tận dụng khoảng thời gian Covid-19 ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số để giữ vững được vai trò trụ cột trên thị trường BĐS, đồng thời tăng trưởng cả về quy mô và lợi nhuận, sẵn sàng quay trở lại thị trường khi có cơ hội.

Bước sang quý IV/2021, thị trường BĐS đã có nhiều điểm khởi sắc nhờ tốc độ phủ vắc xin nhanh chóng tại các tỉnh/thành. Các Doanh nghiệp liên tục ra mắt các dự án mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Giá BĐS cũng tăng cao do lượng cầu ổn định và nguồn cung tạm thời còn hạn chế.

doanh nghiep bds thoi 4 0 chuyen doi so 2
Các Doanh Nghiệp BĐS liên tục tung ra dự án mới

Chuyển đổi số – Xu hướng tất yếu của ngành Bất Động Sản

Theo ông Anthony Couse, Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương của JLL – Tập đoàn BĐS hàng đầu tại Mỹ: “Công nghệ và BĐS đang kết hợp theo những cách rất thú vị, việc phân tích số liệu, trí thông minh nhân tạo, Internet of Things (mạng lưới thiết bị kết nối Internet), công nghệ thực tế ảo và blockchain sẽ làm thay đổi cách đầu tư và làm chủ thị trường BĐS trong tương lai”. Như vậy, các Doanh nghiệp BĐS cần phải thực hiện chuyển đổi số để bắt nhịp với xu hướng thị trường, sẵn sàng vượt qua thách thức do đại dịch Covid-19 đem tới, trong đó bao gồm giảm thiểu hạn chế trong hệ thống quản trị Doanh nghiệp.

doanh nghiep bds thoi 4 0 chuyen doi so 3
Chuyên gia môi giới BĐS ảo bằng công nghệ AI & ML – Tương lai của ngành Bất động sản

Thấu hiểu điều đó, tại buổi hội thảo “Hệ sinh thái chuyển đổi số – Nền tảng giúp Doanh nghiệp BĐS bứt phá vượt qua đại dịch” do CMC Ciber và Tập đoàn SAP tổ chức tháng 9/2021, ông Triết Trần – Chuyên gia tư vấn kiến trúc hệ thống của SAP Châu Á Thái Bình Dương cho rằng Doanh nghiệp BĐS có 5 ưu tiên chiến lược về quản trị Doanh nghiệp bao gồm Quản trị thông tin, tri thức của tổ chức trên một nền tảng số; Số hoá toàn bộ quá trình quản trị dự án nhằm cung cấp dữ liệu xuyên suốt; Liên kết dữ liệu và hợp nhất thông tin giữa các đơn vị thành viên; Đảm bảo cam kết với khách hàng và Số hoá quản trị chuỗi cung ứng.

Ông cũng chia sẻ: “SAP giải quyết toàn bộ các thách thức từ tầm nhìn chiến lược, đến quản trị vận hành trên một nền tảng duy nhất được gọi là The Intelligence Enterprise”. Thông qua nền tảng này, Doanh nghiệp BĐS có thể kiểm soát được 2 trọng số lớn nhất của quá trình chuyển đổi số đó là Quản trị vận hành tối ưu (Optimize) và Nâng cao năng lực cạnh tranh bằng đa dạng hoá và linh hoạt sản phẩm (Transform).”

doanh nghiep bds thoi 4 0 chuyen doi so 4
Tổng quan của nền tảng The Intelligence Enterprise

Có thể thấy, chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho các Doanh nghiệp BĐS, tuy nhiên, hành trình chuyển đổi số là một hành trình gian nan và nhiều thách thức, đòi hỏi mỗi Doanh nghiệp cần có đối tác triển khai uy tín.

Chuyên mục: Tin tức