5 sự thực về hồ Thành Công: Hồ điều hòa quan trọng bậc nhất của Thủ Đô

Không phải hồ lớn nhất, nhưng hồ Thành Công là 1 trong những hồ điều hòa mang lại nhiều lợi ích cho một bộ phận lớn người dân quanh khu vực này.

Hồ Thành Công chỉ có tuổi đời vài chục năm

Hệ thống hồ điều hòa của Hà Nội hầu hết đều chỉ được quy hoạch và đào trong khoảng vài chục năm trở lại đây, với mục đích cân bằng sinh thái và phục vụ đời sống của người dân. Hồ Thành Công là một ví dụ.

ho-thanh-cong
Lịch sử hồ Thành Công chỉ vỏn vẹn vài chục năm

Hồ Thành Công (trước năm 1997 tên là Hồ Đống Đa) dù đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân Thủ Đô, nhưng thực tế hồ điều hòa này chỉ mới hình thành trong giai đoạn những năm 1974 – 1977. Thời điểm đó, rất nhiều sinh viên của các trường Đại học Giao Thông, Đại học Bách Khoa và Đại học Văn Hóa đã cùng nhau đào từng khối đất trong những năm đất nước khó khăn, để tạo nên hồ điều hòa này.

Hồ Thành Công có 4 mặt giáp với 4 con đường huyết mạch của Thủ đô là Huỳnh Thúc Kháng, đường Thành Công, Láng Hạ, Nguyên Hồng. Bên cạnh hồ Thành Công, một hồ điều hòa nhỏ hơn khác, là hồ Ngọc Khách cách đó không xa cũng được sinh viên Thủ Đô tạo nên trong thời điểm đó.

Hồ Thành Công và Công Viên mang tên Thủ tướng Ấn Độ

Công viên Indira Gandhi, hay còn được gọi là Công viên Hồ Thành Công được xây dựng không lâu sau khi hồ hoàn thành. Nhưng phải tới năm 2004, công viên này mới được đổi tên theo nữ Thủ tướng Ấn Độ.

Trước đó, tên của nhà lãnh đạo này được đặt cho vị trí Vườn hoa Lý Thái Tổ bây giờ. Nhưng năm 2004, UBND TP.Hà Nội đã gặp gỡ với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, đề xuất chuyển tên Công viên Indira Gandhi sang một địa điểm mới. Và phần còn lại là lịch sử, khi giờ đây mỗi khi đi qua phố Láng Hạ, người dân Thủ Đô dễ dàng thấy được công viên và hồ điều hòa này.

ho-thanh-cong-1
Nữ Thủ tướng Ấn Độ được đặt tên cho công viên bên hồ Thành Công

Dù theo tên nào, hồ Thành Công và công viên tại đây cũng đã trở thành địa điểm quen thuộc để tập thể dục, vui chơi của người dân lân cận.

Hồ Thành Công từng bị đề xuất lấp và xây chung cư

Với sự phát triển chóng mặt của Thủ Đô, nhu cầu nhà ở không ngừng tăng cao. Đặc biệt trong khu vực nội đô như các quận Đống Đa, Ba Đình, nên các dự án nhà ở khu vực này thu hút được rất nhiều sự quan tâm.

Năm 2017, hồ điều hòa rộng gần 6 hectar này được đề xuất lấp bỏ, và xây một khu chung cư cao cấp trên đó nhằm nâng cấp và thay thế khu tập thể Thành Công vốn đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đề xuất này sớm bị loại bỏ bởi những lo ngại liên quan tới cân bằng sinh thái và mật độ dân cư trong khu vực.

ho-thanh-cong-2
Hồ Thành Công từng bị đề xuất lấp để xây chung cư gây ra phản ứng gay gắt

Nhiều người dân cũng phản đối đề xuất, bởi bên cạnh việc là một hồ điều hòa, Hồ Thành Công còn đi kèm với Công viên Indira Gandhi, tên cũ là Công viên Hồ Thành Công, lưu giữ ký ức của nhiều người dân Hà Nội.

Hồ Thành Công và pha “cứu thua” Tập đoàn dầu khí Việt Nam

Tòa nhà 19 tầng của PVN, Tập đoàn dầu khí Việt Nam nằm ngay sát Công viên và hồ Thành Công đã trở thành điểm nhấn quen thuộc khi người dân đi qua khu vực Láng Hạ – Huỳnh Thúc Kháng ngày nay. Đây cũng là một trong những công trình mang tính biểu tượng của Thủ Đô trong giai đoạn mở cửa. Nhưng ít ai biết, hồ Thành Công từng “cứu thua” tập đoàn này cách đây 50 năm.

Thời điểm đó, trong nỗ lực khoan thăm dò các mỏ dầu khí ở khu vực huyện Xuân Thủy, Thái Bình, Liên Đoàn Địa Chất 36 lúc đó phải đối mặt với vấn đề xâm nhiễm khí cực mạnh và tạo ra cột dung dịch phun cao tới 30 mét. Nỗ lực tìm kiếm giải pháp xử lý sự cố, các chuyên gia nhận định cần một lượng lớn đất sét để khắc phục tình trạng này.

Một công trường khai thác đất sét đã được xây dựng ở khu vực Hồ Đống Đa, hiện nay là hồ Thành Công. Đất sét đã được khai thác và vận chuyển từ, tạo nên diện tích và độ sâu như Hồ Thành Công hiện nay.

ho-thanh-cong-3
Hồ Thành Công từng “cứu thua” tập đoàn này cách đây 50 năm

Rất may, việc đưa ra phương án kịp thời đã giúp khắc phục triệt để vấn đề của mũi khoan. Đồng thời cũng tăng diện tích cho Hồ Thành Công.

Thiên đường ăn vặt quanh Hồ Thành Công

Không chỉ hiện nay, trong hàng chục năm từ khi đổi mới, khu vực Thành Công đã gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên như một thiên đường ăn vặt.

Không khó để tìm ra những quán ăn nổi tiếng, lâu đời quanh khu tập thể Thành Công, khu ẩm thực chợ Thành Công, đường Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đê La Thành,…

Là nơi tập trung của nhiều sinh viên các trường Đại học Văn Hóa, Mỹ thuật Công nghiệp và các trường THPT trong khu vực, đồ ăn quanh hồ Thành Công và Khu tập thể Thành Công vô cùng đa dạng, giá thành phải chăng và mang theo rất nhiều kỷ niệm của các thế hệ người trẻ Thủ Đô.

ho-thanh-cong-4
Xung quanh hồ Thành Công là rất nhiều địa điểm ăn uống hấp dẫn

Chỉ cần đi một vòng các con phố bao quanh hồ Thành Công, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các hàng quán và những món ăn ngon.

Có thể thấy, hồ Thành Công (hay Hồ Đống Đa cũ) đã trở thành một điểm nhấn thân quen với người dân Hà Nội. Không phải hồ điều hòa lớn nhất, nhưng chắc chắn hồ Thành Công là một trong những địa điểm quan trọng bậc nhất tại Thủ Đô, mang lại nhiều giá trị về sinh thái, văn hóa và lịch sử.

Chuyên mục: Địa điểm nổi bật