Kinh nghiệm tham quan Lăng Bác (Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình văn hóa lịch sử có ý nghĩa đặc biệt với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta nói chung. Bài giới thiệu về kinh nghiệm tham quan Lăng Bác dưới đây sẽ là nơi bạn tìm được những thông tin cần biết trước khi tham gia chuyến thăm tới đây.

lang-bac-1049
Kinh nghiệm tham quan Lăng Bác

Giới thiệu về Lăng Bác

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có thể được biết đến với tên Lăng Hồ Chủ tịch hay còn được người dân gọi một cách gần gũi là Lăng Bác Hồ. Đây là nơi vị lãnh tụ kính yêu của Dân tộc an nghỉ.
Mặc dù trong di chúc trước lúc ra đi, Hồ Chủ tịch có mong muốn được hỏa táng thành tro đặt tại ba miền Bắc Trung Nam. Tuy nhiên, thể theo nguyện vọng của người dân cả nước, Bộ Chính trị lúc đó quyết định gìn giữ thi hài của Bác tại Lăng viếng để sau này con cháu cả nước và du khách có thể đến thăm.

Lịch sử hình thành Lăng Bác

Trước khi Chủ tịch Hồ Chí Minh chuẩn bị qua đời có một chuyên gia người Liên Xô bí mật đến Thủ đô cố vấn về công nghệ ướp xác. Sau tang lễ, quy hoạch Lăng Bác bắt đầu được hình thành. Tháng 1 năm 1970, Liên Xô cử một đoàn cán bộ sang hỗ trợ về thiết kế và kỹ thuật xây dựng Lăng.
Sau đó, tin tức về việc xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu được nhiều người biết tới, nhân dân khắp nơi gửi thư về đóng góp ý kiến và một đợt sáng tác mẫu thiết kế được tổ chức. Đến tháng 8/ 1970 đã có 24 trên 200 phương án thiết kế được gửi tới và chọn lựa đem trưng bày cho người dân đóng góp ý kiến.
Lễ khởi công xây dựng chính thức bắt đầu vào ngày 2/9 năm 1973 sau khi bản thiết kế tổng hợp ý kiến nhân dân dưới sự góp ý của chuyên gia từ Liên Xô đi đến thống nhất. Sau 2 năm xây dựng thì Lăng Bác chính thức hoàn thành vào ngày 19/8/1975.

lang-bac-1
Lăng Bác là kết quả của tình cảm toàn dân dành cho Hồ Chí Minh

Lăng Bác ở đâu?

Để đi tới Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có thể sử dụng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng từ nhiều tuyến đường khác nhau. Từ trung tâm hồ Hoàn Kiếm di chuyển tới Lăng Bác mất khoảng 20 phút đi ô tô với khoảng cách 6,5 km.
Vị trí Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ở số 2 đường Hùng Vương, quận Ba Đình, Hà Nội. Khu vực quanh đường Hùng Vương hầu như không có nhà dân, bạn có thể tìm thấy khách sạn, nhà đất ở đường Ngọc Hà, Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Phan Đình Phùng, Lê Hồng Phong để đi bộ trực tiếp đến Lăng.
Ở giữa khu vực lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình là lối đi vào Lăng. Nhà Phố Net gợi ý 2 cách di chuyển đến nơi đây là:

Phương tiện công cộng đi đến Lăng Bác

Người dân có thể sử dụng xe buýt công cộng để di chuyển đến Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các chuyến xe số 09, 33, 22, 45 và 50. Tương ứng với từng địa điểm khởi hành bạn có thể tìm kiếm thông tin về từng chuyến xe này để đi đến Quảng trường Ba Đình rồi đi đến cổng vào Lăng Bác. Cụ thể lộ trình các chuyến xe buýt này là:
Xe số 50: Long Biên – Sân vận động quốc gia
Xe số 45: Times City – Bến xe Nam Thăng Long
Xe số 33: Bến xe Yên Nghĩa – Xuân Đỉnh
Xe số 22: Bến xe Gia Lâm – Kim Mã
Xe số 09: Bờ Hồ – Bờ Hồ
Với giá vé rẻ và khá an toàn khi di chuyển thì đây là một phương tiện di chuyển đến Lăng Hồ Chủ tịch đáng lưu tâm. Tuy nhiên bạn cần xác định thời gian chờ xe và quãng đường di chuyển ra bến xe bus gần nhất. Hệ thống xe buýt ở Hà Nội trải dài và đồng bộ sẽ giúp du khách dễ dàng di chuyển đến bất kỳ đâu.

lang-bac-2
Di chuyển đến Lăng bác bằng xe buýt khá dễ dàng, thuận tiện

Phương tiện cá nhân đi đến Lăng Bác

Để đi tới Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách riêng tư và tiết kiệm thời gian nhất thì nhiều người lựa chọn các phương tiện giao thông cá nhân như xe đạp, xe máy, ô tô. Nếu là du khách đến Hà Nội không sở hữu các phương tiện di chuyển này tại Thủ đô, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các dịch vụ thuê xe ngắn ngày.
Sau khi thuê được phương tiện cá nhân, bạn có thể sử dụng bản đồ Google Map để di chuyển trực tiếp đến Lăng Bác. Các bãi gửi xe ở Lăng Chủ tịch gần nhất là ở đối diện Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng hoặc cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Giờ Lăng Bác mở cửa và giá vé

Về giờ thăm viếng ở Lăng Hồ Chủ tịch chia ra làm 2 mùa là mùa nóng và mùa lạnh:
Mùa lạnh (1/11 – 31/3): ngày trong tuần 8h – 11h; cuối tuần và ngày lễ 8h – 11h30
Mùa nóng (1/4 – 31/10): ngày trong tuần 7h30 – 10h30; cuối tuần và ngày lễ 7h30 – 11h
Lăng Bác mở cửa tất cả các buổi sáng trong tuần trừ thứ 2 và thứ 6. Đặc biệt, các ngày Lễ như mùng 1 Tết âm lịch, Quốc Khánh, sinh nhật Bác nếu trùng vào thứ 2 hoặc thứ 6 thì ở đây vẫn mở cửa đón khách. Thường vào tháng 10 và tháng 11 hàng năm là thời gian Lăng đóng cửa tu bổ định kỳ.
Người dân có quốc tịch Việt Nam được miễn phí khi đến thăm Lăng. Người nước ngoài sẽ mất 25.000 đồng/ người khi vào thăm quan Lăng Bác. Trẻ em dưới 3 tuổi không được phép vào bên trong Lăng.

lang-bac-trong-ngay-quoc-khanh
Lăng Bác đặc biệt đông vào những ngày Lễ

Kinh nghiệm khi tham quan Lăng Bác

Thông thường khi tham quan Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, du khách được tham quan hết khu theo trình tự Lăng Bác – Nhà sàn – ao cá Bác Hồ – bảo tàng Hồ Chí Minh – chùa Một Cột. Sau khi làm thủ tục và xếp hàng ở cổng vào để tiến vào trong Lăng, bạn có thể đi theo dòng người dưới sự chỉ dẫn của Ban quản lý ở đây.
Ngay giữa Lăng là phòng đặt thi hài Hồ Chủ tịch với hòm kính đặt trên bệ ốp đá cẩm thạch. Trong phòng viếng chia làm 2 hàng, hàng bên trong gần với thi hài Bác hơn dành trẻ em, hàng bên ngoài dành cho người lớn.

lang-bac-4
Lưu ý khi tham quan Lăng Bác

Bên cạnh đó, khi vào tham quan Lăng Bác bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Ăn mặc lịch sự, không mặc váy quần quá ngắn, áo trễ vai, v.v. Ăn mặc nghiêm túc, phù hợp là thể hiện lòng thành kính với thi hài Bác.
  • Không được gây ồn ào, chen lấn khi xếp hàng. Trước khi vào lăng, nhớ cởi bỏ mũ, không đút tay vào túi quần, túi áo.
  • Không được mang máy quay phim, chụp ảnh vào Lăng Hồ Chủ tịch. Điện thoại di động để ở chế độ im lặng, không bật chuông gây ồn ào.
  • Không được mang đồ ăn thức uống vào lăng.
  • Sàn Lăng Bác khá trơn, cẩn thận kẻo trượt ngã.
  • Sau khi viếng Lăng, bạn sẽ được nhận lại đồ đã gửi.
  • Nếu đi thăm quan Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày Lễ hoặc mùa hè thì dòng người vào xếp hàng khá đông, bạn nên đi sớm để xếp hàng vào trong.
  • Du khách chỉ được đi một vòng khi vào viếng và không được dừng lại chụp ảnh, quay phim.
  • Sau khi viếng trong khu vực đặt thi hài bạn có thể tham quan và chụp ảnh ở cá khu vực xung quanh cũng như tìm hiểu thêm về các sự kiện, địa điểm lịch sử gắn liền với cuộc đời Hồ Chủ tịch.
  • Đi du lịch Hà Nội, với nhiều địa điểm tham quan lịch sử đáng quan tâm thì bạn nên lựa chọn một khách sạn ở trung tâm quận Ba Đình Hà Nội. Khách sạn ở Ngọc Hà, Lê Hồng Phong, Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, Quán Thánh,… là các vị trí thích hợp để đến thăm quan Lăng Bác và các địa điểm du lịch nổi bật ở Hà Nội.

Trên đây là những thông tin về kinh nghiệm khi đi tham quan Lăng Bác hay Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh mà các du khách cần biết. Để tìm hiểu thêm về các địa điểm khác và các thông tin về bất động sản mời bạn theo dõi các bài viết khác cùng chuyên mục.

Chuyên mục: Địa điểm nổi bật