Hồ Văn Văn Miếu điểm đến văn hóa và du lịch lý tưởng tại Hà Nội

Hồ Văn Văn Miếu là một phần kiến trúc thuộc tổng thể khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây được xem như là một hòn ngọc quý của quần thể di tích này. Hồ Văn không chỉ có khung cảnh yên bình và xanh mát, mà còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục di sản, sáng tạo và kết nối cộng đồng. 

Giới thiệu về Hồ Văn Văn Miếu

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một di tích có giá trị lịch sử rất lớn đối với sự phát triển của nước ta. Lịch sử ghi nhận đây là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam, lưu giữ lại nhiều dấu ấn về một thời văn hóa vàng son của dân tộc cũng như các kiến trúc của đầu thời Nguyễn. Hiện nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã trở thành một trong các điểm đến du lịch nổi tiếng tại Hà Nội.

Vị trí của khu di tích nằm tại phố Quốc Tử Giám tại địa chỉ số 58. Ngoài ra, phía Bắc khu di tích này là Nguyễn Thái Học, phía Đông là phố Văn Miếu và phía Tây giáp phố Tôn Đức Thắng. Trong quần thể di tích này bao gồm khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám, hồ Văn (hay còn được nhiều người quen gọi là Hồ Giám Văn Miếu), vườn Giám với tổng diện tích khoảng 54.331 m2. Hồ Văn nằm ở đối diện với khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chia cách nhau bởi tuyến phố Quốc Tử Giám. Giữa khuôn viên của hồ Văn Văn Miếu có gò Kim Châu. Khu vực gò này trước đây có Phán Thủy đình, là nơi mà trước kia các nho sĩ hay tới để bình thơ văn tuy nhiên hiện nay Phán Thủy đình này đã không còn được lưu giữ.

ho-van-van-mieu-ho-giam-van-mieu
Hồ Văn Văn Miếu hay còn được gọi là hồ Giám

Điểm nổi bật của Hồ Văn Văn Miếu

Một trong những điểm nổi bật của Hồ Văn Văn Miếu là vị trí thuận lợi, nằm ngay phía trước cổng chính của Văn Miếu – Quốc Tử Giám, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của Hà Nội. Từ sau năm 2006, khi khu vực này được bàn giao cho Trung tâm quản lý của Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã giúp hạn chế tình trạng xâm lấn đất của người dân khu vực xung quanh. Đến 7/2021 vừa rồi, hồ Văn ở Văn Miếu Quốc Tử Giám đã được phê duyệt để phục dựng và tu bổ lại không gian chung, đáp ứng nhu cầu phát triển tổng thể khu di tích này.

ho-van-van-mieu-ho-giam-van-mieu-5
Từ năm 2006, hồ Văn (hồ Giám) được trao lại quyền quản lý cho Văn Miếu Quốc Tử Giám

Khi đến với không gian Hồ Văn Văn Miếu, bạn sẽ thấy một khung cảnh yên bình và xanh mát, với nhiều cây xanh được trồng và chăm sóc kĩ càng xung quanh hồ. Hồ Văn tạo nên một không gian làng trong phố, mang đậm nét đẹp văn hóa và truyền thống của Việt Nam. Bạn có thể ngồi bên bờ hồ, thưởng thức cảnh sắc thiên nhiên và hít thở không khí trong lành.

Hồ Văn Văn Miếu hàng năm còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục di sản, sáng tạo và kết nối cộng đồng. Trung tâm quản lý hoạt động văn hóa – khoa học của khu di tích đang từng bước mở rộng các hoạt động diễn ra tại đây như Hội chợ Xuân, các chương trình trải nghiệm văn hóa, hội chợ sách…

ho-van-van-mieu-ho-giam-van-mieu-1
Hồ Văn Văn Miếu là không gian xanh tại Thủ đô

Các hoạt động văn hóa tại Hồ Văn Văn Miếu

Hiện nay để thực hiện hóa chủ trương phục dựng lại giá trị văn hóa của phần di tích này cũng như góp phần truyền bá, lan tỏa các nét đẹp truyền thống trên không gian hồ Văn ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì bản quản lý khu di tích đã, đang và sẽ thực hiện nhiều chương trình, dự án tại khu vực này.

ho-van-van-mieu-ho-giam-van-mieu-6
Nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức tại khu vực hồ Văn Văn Miếu

Hội chữ Xuân tại Hồ Văn Văn Miếu

Việc xin và cho chữ đầu năm mang ý nghĩa sâu sắc trong bản sắc văn hóa Đạo học Việt Nam. Vào đầu xuân năm mới, người dân nhiều nơi đều đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám để xin chữ, cầu mong cho một năm suôn sẻ, như ý. Đây là hoạt động truyền thống được tổ chức mỗi khi tết đến xuân về.

Tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 vừa qua, Ban quản lý hoạt động của khu di tích bên cạnh tổ chức các chương trình như viết chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ, tái hiện không gian thi của sĩ tử ngày xưa… thì tại khu vực gò Kim Châu của Hồ Văn Quốc Tử Giám được sử dụng để làm không gian văn hóa đọc, triển lãm thư pháp cũng như trình diễn múa Lân, múa rối nước, thả đèn hoa đăng tại hồ… Những hoạt động này không chỉ giúp lan tỏa thêm các giá trị văn hóa truyền thống mà còn tạo ra không gian sinh hoạt văn hóa tại Hồ Văn Văn Miếu dành cho người dân Thủ đô.

ho-van-van-mieu-ho-giam-van-mieu-4
Hội chữ Xuân được tổ chức tại Hồ Văn Văn Miếu

Hoạt động phát triển di tích thành không gian sáng tạo

Với định hướng của Trung tâm quản lý khu di tích là đưa khu quần thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám thành một địa chỉ lưu giữ, bảo tồn giá trị văn hóa cũng như là không gian sáng tạo của Thủ đô cho nên khu vực Hồ Văn Văn Miếu cũng không nằm ngoài chiến lược phát triển này. Khu vực hồ Văn ở Văn Miếu Quốc Tử Giám sẽ được sử dụng để tổ chức các hoạt động văn hóa theo ngày, theo tuần, hướng nhiều đến các bạn trẻ nhưng vẫn đảm bảo giữ chuẩn mực và tôn trọng tính trang trọng của quần thể di tích. Một số hoạt động đang được triển khai đó là tổ chức các hội chợ giới thiệu sách, giao lưu văn hóa đọc, thơ ca, biểu diễn các hoạt động văn hóa truyền thống…

ho-van-van-mieu-ho-giam-van-mieu-3
Hồ Văn Văn Miếu định hướng trở thành điểm đến văn hóa của thành phố

Gợi ý một số địa chỉ du lịch văn hóa khác

Ngoài khu vực Hồ Văn Văn Miếu ra thì tại quận Đống Đa cũng sẽ có một số khu di tích và địa điểm văn hóa khác như:

  • Khu di tích gò Đống Đa: đây là một trong các khu di tích quốc gia đặc biệt được xây dựng để tưởng niệm lại chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa của nghĩa quân Tây Sơn do vua Quang Trung chỉ huy năm xưa. Khu di tích gò Đống Đa hiện đang nằm trong quần thể khuôn viên của công viên văn hóa Đống Đa. Bạn có thể đến đây để tham quan và hiểu hơn về một trang lịch sử hào hùng của các thế hệ ông cha ta
  • Chùa Phúc Khánh: Ngôi chùa này là một trong các ngôi chùa cổ tại Hà Nội. Chùa được xây dựng vào khoảng cuối thời nhà Trần. Trải qua nhiều thăng trầm, chứng kiến nhiều giai đoạn của lịch sử dân tộc, chùa Phúc Khánh đã trở thành một điểm đến tâm linh văn hóa của nhiều người dân khắp nơi

Hồ Văn Văn Miếu là một điểm du lịch mang đậm nét đẹp văn hóa và lịch sử của Việt Nam. Khách tham quan có thể chiêm ngưỡng khung cảnh yên bình và xanh mát của hồ và còn có thể hiểu biết thêm về văn hóa và lịch sử của đất nước thông qua các hoạt động và sự kiện được tổ chức tại đây.

Chuyên mục: Địa điểm nổi bật