Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La mới nhất

Thông tin về huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La

Bắc Yên là một huyện miền núi thuộc tỉnh Sơn La, huyện Bắc Yên có 110.220 ha diện tích tự nhiên và 65.210 người (2019). Có 7 sắc tộc (Mông, Thái, Mường Kinh, Dao, Khơ Mú, Tày) sinh sống ở đây, trong đó người Mông chiếm gần một nửa.

Bắc Yên là một trong những huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, cách trung tâm thành phố Sơn La 100 km về hướng Đông, diện tịch tự nhiên là 1.102,2 km². có 65.210) huyện có 16 xã và thị trấn, 152 bản và tiểu khu.

Huyện Bắc Yên có vị trí địa lý:

 • Phía Đông giáp huyện Phù Yên và huyện Mộc Châu
 • Phía Tây giáp huyện Mai Sơn
 • Phía Nam giáp huyện Yên Châu
 • Phía Bắc giáp huyện Mường La và huyện Trạm Tấu thuộc tỉnh Yên Bái.

Huyện Bắc Yên có hồ Sông Đà chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam qua 6 xã, 46 bản. Sông Đà chảy qua huyện. Ngoài ra còn có nhiều sông suối nhỏ khác có tiềm năng phong phú cho phát triển hệ thống thuỷ điện vừa và nhỏ. Hệ thống giao thông đường thuỷ thuận lợi cho lưu thông hàng hoá, vận tải…

Bắc Yên có 16 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Bắc Yên (huyện lỵ) và 15 xã: Chiềng Sại, Chim Vàn, Hang Chú, Háng Đồng, Hồng Ngài, Hua Nhàn, Làng Chếu, Mường Khoa, Pắc Ngà, Phiêng Ban, Phiêng Côn, Song Pe, Tạ Khoa, Tà Xùa, Xím Vàng.
quy hoạch Bắc yên
Huyện Bắc Yên trên google vệ tinh

Thông tin quy hoạch đô thị, sử dụng đất huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La

Về quy hoạch, Ngày 29/10/2021, UBND huyện ban hành Quyết định số 1702/QĐ-UBND về phê duyệt Quy hoạch phân khu khu vực đồi thông Pu Nhi, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Theo quyết định, Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch có vị trí tại bản Pu Nhi, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La; Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch: 76,52ha. Ranh giới được xác định như sau:

 • Phía Bắc giáp đất nông nghiệp (đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác) bản Tân Ban;
 • Phía Nam giáp đất nông nghiệp (đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác) bản Cang Hợp và đất rừng phòng hộ bản Cang Hợp;
 • Phía Đông giáp đất rừng tự nhiên phòng hộ bản Cang Hợp;
 • Phía Tây giáp đất rừng tự nhiên phòng hộ bản Cang Hợp.

Quy hoạch phân khu khu vực đồi thông Pu Nhi, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên được xác định với tính chất là khu du lịch dã ngoại hấp dẫn của huyện Bắc Yên phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm, vui chơi giải trí của khách du lịch.

Trước đó, UBND tỉnh Sơn La cũng có thông báo mời gọi nhà tài trợ lập quy hoạch Điều chỉnh mở rộng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới thị trấn Bắc Yên. Theo đó, diện tích quy hoạch khoảng 36,2ha. Thời gian đăng ký tài trợ quy hoạch: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông tin mời gọi nhà tài trợ sản phẩm quy hoạch được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, UBND huyện Bắc Yên cũng phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 các khu dân cư trên địa bàn huyện gồm:

 • Đối với xã Mường Khoa có Khu dân cư Na Mác bản Chẹn với diện tích lập quy hoạch là 6.550 mét vuông;
 • Khu dân cư Na Đông Sến bản Khoa có diện tích lập quy hoạch hơn 3.800 mét vuông;
 • Khu dân cư bản Phúc có diện tích lập quy hoạch hơn 10.740 mét vuông;
 • Khu dân cư Na Nong Khong bản Pót, xã Mường Khoa có diện tích lập quy hoạch hơn 1.800 mét vuông và Khu dân cư bản Trạng có diện tích quy hoạch là 3.800 mét vuông.

Tại xã Tạ Khoa, được phê duyệt quy hoạch một Khu dân cư ở bản Tân Cuông, với tổng diện tích quy hoạch hơn 3.400 mét vuông.

Xã Song Pe có khu dân cư ở bản Pe, với diện tích quy hoạch là 42.800 mét vuông và xã Háng Đồng có khu dân ở khu trung tâm xã, với tổng diện tích quy hoạch là 3.700 mét vuông.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất huyện Bắc Yên

Về kế hoạch sử dụng đất, ngày 14/9/2021 UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 1338/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đến năm 2021 của huyện Bắc Yên.

Theo quyết định, kế hoạch sử dụng đất huyện Bắc Yên năm 2021 nhằm cụ thể hoá các diện tích đất nhằm phát triển đô thị và các khu dân cư nông thôn trên địa bàn huyện phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ cảnh quan môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Vị trí, diện tích các khu vực quy hoạch sử dụng đất được thể hiện trên bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2021, huyện Bắc Yên.

Về kế hoạch sử dụng đất, vị trí và diện tích các khu vực quy hoạch được thể hiện trên trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất của huyện. Trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La có một phần diện tích được quy hoạch thị trấn Bắc Yên đến 2030.

quy hoạch Bắc Yên 2

Thị trấn Bắc Yên là một trong 16 đơn vị hành chính trực thuộc huyện Bắc Yên. Do đó, quy hoạch giao thông, đô thị, sử dụng đất thị trấn Bắc Yên cũng được xác định theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, huyện Bắc Yên.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Bắc Yên không những thể hiện thông tin chung mà còn là cơ sở pháp lý cho từng khu đất cụ thể tại huyện. Ở mỗi khu đất khác nhau sẽ có những đặc điểm cũng như giá trị riêng, chính vì thế mà cũng có nhiều loại bản đồ quy hoạch tương ứng với từng khu vực.

Chuyên mục: Quy hoạch