Quán Phở Sướng lâu đời thu hút nhiều thực khách

Trong những khu ẩm thực tại Hà Nội, có một con ngõ Trung Yên nhỏ hẹp nhưng lại nổi tiếng với loạt món ăn ngon khiến cho những tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua dù phải chen chúc, xếp hàng. Trong số đó, Phở Sướng là một quán phở gia truyền đã tồn tại hơn 90 năm và được biết đến như một địa điểm ẩm thực nổi tiếng tại địa phương. Cùng nhaphonet.vn khám phá thêm về quán phở lâu đời này qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về quán Phở Sướng Hà Nội

Quán Phở Sướng nằm trong một con ngõ nhỏ có tên Ngõ Trung Yên, có địa chỉ: 24 Ngõ Trung Yên Đinh Liệt, Hoàn Kiếm. Sau này quán mở thêm 2 chi nhánh tại các quận khác nhau đó là:  số 1 ngõ 26 Nguyên Hồng, Đống Đa và 36B Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng. Tất cả các cơ sở này đều do con cháu của người chủ quản lý. Hương vị của ba chi nhánh này có hơi khác nhau một chút nhưng rất khó để nhận ra.

pho suong 1
Bên ngoài của quán Phở Sướng

Phở Sướng đã xuất hiện tại Hà Nội từ những năm 1930, tuy nhiên, vào thời điểm đó, quán phở này chưa có tên thương hiệu như hiện nay. Cụ Nguyễn Văn Tỵ, người đứng sau các tô phở thơm ngon của quán, từng gánh hàng rong để mang phở đi bán khắp khu phố cổ. Sau đó, vào những năm 1986, 1987, các con của cụ Tỵ quyết định tiếp tục nghề gia truyền của gia đình và khôi phục lại quán phở. Cửa hàng phở đầu tiên được các con của cụ mở ra nằm tại ngõ Trung Yên, đường Đinh Liệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Để di chuyển tới cơ sở chính của Phở Sướng tại ngõ Trung Yên, thực khách chỉ có thể đi bằng xe máy hay xe đạp vào ngõ, vì ngõ này khá hẹp. Nếu đi bằng ô tô thì phải gửi xe ở bãi đỗ xe bên ngoài, cách ngõ khoảng 2 – 3 phút đi bộ. Quanh ngõ Trung Yên không có điểm dừng xe bus ở gần, thực khách có thể đi bằng xe ôm hay taxi

Những điểm làm nên tên tuổi của quán phở Sướng ngõ Trung Yên

Để chiếm được trái tim của thực khách, quán phải có những điểm đặc biệt để thu hút mọi người đến với quán.

Không gian và chất lượng phục vụ của Phở Sướng

Về không gian: các cơ sở của Phở Sướng có không gian vừa phải, không quá rộng nhưng cũng không quá chật hẹp. Bàn ghế tại quán được làm bằng gỗ, có vẻ chắc chắn và sạch sẽ. Dù quán luôn đông khách, nhưng bàn ghế được lau dọn cẩn thận sau khi khách ăn xong, do đó người ngồi sau không phải lo lắng về tình trạng bàn bẩn hoặc mùi hôi. Sàn nhà được giữ sạch sẽ, và những thùng rác dưới bàn được dọn ngay lập tức khi gần đầy.

pho suong 2
Không gian quán ăn sạch sẽ

Về phục vụ: nhân viên của quán rất nhanh nhẹn và nhiệt tình. Ngay khi khách đến, nhân viên sẽ tiếp đón và hướng dẫn về cách để đỗ xe. Khách hàng luôn được chào đón khi vào quán, và nhân viên sẽ tiếp cận để mang đến menu và phục vụ phở. Khi đặt món, nhân viên sẽ xác nhận lại để tránh nhầm lẫn. Nếu khách hàng yêu cầu thêm chanh hoặc ớt trong khi ăn, nhân viên sẽ cung cấp ngay lập tức, không đợi đến khi khách ăn xong rồi mới mang ra.

Hương vị phở độc đáo của Phở Sướng

Tất cả các nguyên liệu từ xương ống, thịt thăn, gầu, đến phở, hành lá và rau thơm được lựa chọn kỹ càng và gia đình của quán đã đặt mối quen lâu năm với các nhà cung cấp. Thịt bò được mua từ một cơ sở đã hoạt động hơn 30 năm và luôn được đảm bảo tươi rói, dẻo quánh, không dai và khi chần xong rất ngọt.

Nước phở của quán Phở Sướng được ninh từ xương ống bò, không sử dụng bất kỳ phần xương nào khác. Để có được nước dùng ngon, người làm bếp phải ninh trong vòng 14 – 15 tiếng. Nước dùng được làm thêm với gừng, mắm và không sử dụng quế hay hồi. Nồi nước dùng được đặt ngay trong nồi nước chần bánh và đun bằng cách thủy để nước không bị cạn và mặn. Nhờ vào quá trình đun nước dùng này, bánh phở chần thẳng vào nồi nước sôi sùng sục mà không bị nát, và được chần chín tới mức rất ngon và mềm.

pho suong 3
Hương vị ngọt ngào trong bát phở của quán

Quán có menu khá đa dạng với các loại phở như phở chín, tái, nạm, gầu và sốt vang. Tuy nhiên, món phở tái chín là món được ưa chuộng nhất tại quán. Bát phở rất to, có nhiều bánh và thịt. Miếng thịt được xếp phủ kín cả mặt bát, khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Bát phở tái chín được nhiều người yêu thích bởi vì có nhiều thịt chín và tái, không quá ít như một số quán khác.

Miếng thịt tái được thái rất mỏng nhưng lại to bản, chần nhanh qua nước dùng nóng già và có màu hồng rất đẹp mắt. Thịt được chần vừa tới, không bị chín quá nên hương vị của bò vẫn còn nguyên, khi nhai, nước ngọt của thịt bò chảy ra thơm ngon. Thịt chín không ấn tượng bằng thịt tái, nhưng vẫn rất ngon. Miếng thịt to bản, màu hơi sậm, mềm nhũn và khi cho vào miệng, thịt tan ngay mà không cần nhai nhiều. Miếng thịt được thái khéo léo, một nửa là nạc và một nửa là mỡ, khi ăn không bị ngấy mà cũng không bị bị bã.

Đánh giá của khách hàng trải nghiệm tại phở Sướng

Dưới đây là tổng hợp một số nhận xét của khách hàng khi thưởng thức món phở tại quán Phở Sướng:

  • Về không gian: Quán có 3 cơ sở, không gian của cả 3 cơ sở đều hơi nhỏ, vừa phải. Tuy nhiên cơ sở tại Mai Hắc Đế mới mở lại có phần to hơn một chút. Quán có cả quạt và điều hòa phục vụ những ngày nóng. Bàn ghế, sàn nhà được quét dọn, lau chùi sạch sẽ sau khi khách ăn để kịp khách đằng sau vào
  • Về món ăn: Phở chuẩn hương vị phở xưa, chỉ cho một số hương liệu đặc trưng như gia vị, nước mắm… mà không cho quế, hồi… Có thể hương vị này không phù hợp với một số người nhưng một bộ phận người vẫn sẽ thích hương vị phở này. Nguyên liệu được nhập từ nơi có uy tín, từ xương ống cho đến các loại thịt bò.
pho suong 4
Bát phở tròn vị, chỉ dùng hương liệu truyền thống

Có thể nói rằng Phở Sướng là quán phở lâu đời nhất tại Hà Nội, thu hút rất nhiều khách từ trong nước cho tới nước ngoài. Nếu có dịp tới Hà Nội chơi thì các bạn nên ghé qua quán phở này để thưởng thức hương vị phở xưa của Hà Nội.

Chuyên mục: Địa điểm nổi bật