Bánh giò Thụy Khuê – món ăn của đường phố không thể bỏ lỡ

Đã từ lâu, Bánh giò Thụy Khuê đã len lỏi vào cuộc cuộc sống thường nhật của người dân thủ đô. Bây giờ, không một người thủ đô nào nhớ bánh giò đã làm ấm bụng người dân thủ đô vào buổi sáng, chiều từ bao giờ? Tuy nhiên, bánh giò cùng với bún thang, cốm, bún đậu mắm tôm,…v.v. trở thành một biểu tượng ẩm thực truyền thống đất Hà Thành.

Vài nét về Bánh giò Thụy Khuê

Không giống như cốm làng Vòng chỉ có vào mùa thu, Thực khách có thể thưởng thức Bánh giò Thụy Khuê quanh năm. Món ăn giản dị ấy đã trở thành một phần không thể thiếu của người dân thủ đô. Bánh giò vừa là bữa sáng dinh dưỡng, vừa là bổ sung năng lượng trong bữa ăn nhẹ buổi chiều và vừa làm ấm lòng khi màn đêm buông xuống. 

Trước đây, Bánh giò Thụy Khuê nằm đối diện hãng phim truyện nhựa Việt Nam. Ngày nay, để đáp ứng với nhu cầu ngày một nhiều của người dân thủ đô, Cô Hoa – chủ quán bánh giò đã chuyển địa điểm quán về gần Tây Hồ với điện tích rộng hơn. Tuy nhiên, không vì điều này mà bánh giò nơi đây mất đi hương vị ẩm thực truyền thống vốn có của nó.  

Banh-gio-Thuy-Khue-5
Của hàng bánh giò Thụy Khuê ở Tây Hồ

Bánh giò Thụy Khuê vẫn là một trong những huyền thoại của ẩm thực truyền thống Hà Thành nhưng bánh giò nơi đây vẫn mang trong mình một vẻ đẹp truyền thống riêng biệt. Không tỉ mỉ như hương vị Chả Cá Lã Vọng, Không cầu kỳ như hương vị Bún riêu cô Hương béo, không đặc biệt như hương vị Bún đậu Hàng Khay;  Bánh giò Thụy Khuê mang trong mình vẻ đẹp của hương vị bình dân đến lạ thường. 

Thông tin chung về Bánh giò Thụy Khuê

Hương vị bình dân chính là điểm thu hút thực khách của Bánh giò Thụy Khuê. Vì thế, chúng ta sẽ không khó bắt gặp thực khách ngồi bên chiếc bánh giò nóng hổi khi màn đêm buông xuống. Thế nên, nơi đây trở thành một trong những điểm đến quen thuộc của người dân thủ đô.

Bánh giò Thụy Khuê ở đâu?

Bánh giò Thụy Khuê tọa lạc ở Số 5 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Quán nằm ngay cạnh vườn hoa Lý Tự Trọng. Tuy nhiên, quán nằm trong vị trí khuất của đoạn giao giữa đường Thanh Niên với Thụy Khuê thế nên nếu đi nhanh thực khách sẽ bỏ lỡ quán mà không hề hay biết.  

Bánh giò Thụy Khuê giá bao nhiêu?

Bánh giò Thụy Khuê được thực khách ưu ái gọi với các tên thân thương là “bánh giò khủng long” bởi vì kích thước ngoại cỡ của bánh giò tại dây. Tuy nhiên bánh giò ở đây lại có giá cả vô cùng phải chăng. Một chiếc bánh giò ở đây giao động từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng. Đồng thời, quán cũng miễn phí dưa góp cho thực khách để ăn kèm với bánh giò. Ngoài ra, thực khách có thể gọi thêm đồ ăn kèm như chả, xúc xích,..v.v với chi phí giao động từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng.

Banh-gio-Thuy-Khue-1
Bánh giò Thụy Khuê

Bánh giò Thụy Khuê có gì đặc biệt?

Nhắc đến Bánh giò Thụy Khuê, thực khách nhớ đến hương vị bình dân đến lạ thường của một trong những mỹ vị của ẩm thực Hà Thành. Thứ ẩm thực bình dân lại được thực khác tin yêu bởi những hương vị truyền thống đặc biệt.

Hương vị truyền thống của Bánh giò Thụy Khuê

Bánh giò Thụy Khuê được làm hoàn toàn thủ công bằng tay thế nên kích thước của bánh giò nơi đây thường có kích thước lớn gấp đôi hoặc gấp rưỡi bánh giò thông thường. Tuy nhiên, điều hấp dẫn thực khách chính vỏ bánh mềm mà không nát. Vỏ bánh nơi đây vừa dai vừa dẻo. Trong khi đó, mộc nhĩ, thịt băm trong nhân bánh được tẩm ướt vừa ăn. Tất cả những nguyên liệu đơn giản kể trên tạo nên một hương vị truyền thống khó quên của Bánh giò.

Ngoài ra, Bánh giò Thụy Khuê được ăn kèm với một số đồ ăn truyền khiến thực khách có thể ăn lo căng bụng mà không bị ngấy. Khác với hương vị bún đậu Hàng Khay phong phú, khác với hương vị tóp mỡ của Bún riêu cô Hương béo; bánh giò nơi đây đem hương vị của chả lụa và dưa góp. Hương vị dưa góp chua chua, ngọt ngọt, hương vị béo ngậy của chả lụa  kết hợp với bánh giò tạo nên một mỹ vị Hà Thành.

Banh-gio-Thuy-Khue-3
Hương vị truyền thống của Bánh giò Thụy Khuê

Vỉa hè thân thuộc của Bánh giò Thụy Khuê

Mỹ vị Hà Thành cũng được tạo nên bởi không gian đặc biệt của vỉa hè Tây Hồ. Một chiếc Bánh giò Thụy Khuê nóng hổi kết hợp một ly sữa đậu bên vỉa hè Tây Hồ gợi cho thực khách về không gian thân thuộc của Hà Thành. Đó là những năm tháng của khoảng thời gian cuối thế kỉ XX đầu thế kỉ XXI

Những năm tháng ấy, Một chiếc Bánh giò Thụy Khuê nóng chính là một trong những nét đẹp văn hóa. Cứ mỗi khi chiều đến, công nhân, nhân viên vừa tan tầm lại ngồi tụ họp lại với nhau bên ly sữa đậu và chiếc bánh giò nóng hổi đã in sâu trong kí ức của người dân Hà Thành. 

Banh-gio-Thuy-Khue-6
Bánh Giò Thụy Khuê

Ngày nay, nét đó được tái hiện lại tại quán Bánh giò Thụy Khuê. Tuy có chút khách biệt khi các bạn học sinh, sinh viên là những đối tượng chủ yếu đến với quán nhưng hình ảnh thực khách đang thưởng thức bánh giò được tái hiện ngay giữa lòng thủ đô. 

Đánh giá của thực khách về Bánh Giò Thụy Khuê

Bánh giò Thụy Khuê không nhận được lời khen trực tiếp từ thức khách đến thưởng thức nhưng quán nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân thủ đô. Thế nên, bánh giò nơi đây được thực dân yêu mến gọi là Mỹ Vị nhân gian.

Về hương vị, Bánh giò Thụy Khuê vẫn giữ được hương vị truyền thống của bánh giò. Ngoài ra, đồ ăn kèm như chả lụa, dưa góp, sữa đậu làm nên hương vị khó quên trong lòng thực khách. Ngoài ra, bánh giò nơi đây được đánh giá là ăn hoài không biết chán.

Về không gian, không gian nơi đây gợi cho thực khách nhớ về không gian của ẩm thực truyền thống. Mặc dù, Bánh giò Thụy Khuê được thưởng thức trên vỉa hè nhưng quán vẫn đảm bảo được không gian sạch sẽ và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Banh-gio-Thuy-Khue-4
Bánh giò Thuệ Khuê

Nhìn chung, Bánh giò Thụy Khuê vẫn giữ nguyên được hương vị của bánh giò truyền thống với vỏ bánh mềm và dai, nhân bánh vừa ăn. Nơi đây chính là điểm đến lý tưởng dành cho thực khách muốn có một bữa ăn nhẹ vào chiều tà và đêm khuya.

Chuyên mục: Địa điểm nổi bật