Bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp

Thành phố Hồng Ngự hiện là đô thị loại III, trung tâm kinh tế – xã hội phía bắc của tỉnh Đồng Tháp. Cùng với thành phố Cao Lãnh và thành phố Sa Đéc tạo thành ba trung tâm kinh tế của tỉnh. Nằm ở phía bắc tỉnh Đồng Tháp, cách thành phố Cao Lãnh (tỉnh lỵ) 64 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 226 km, có vị trí địa lý:

  • Phía Đông giáp huyện Tân Hồng
  • Phía Tây giáp huyện Hồng Ngự
  • Phía Nam giáp huyện Tam Nông
  • Phía Bắc giáp tỉnh Prey Veng, Campuchia.

Thành phố có diện tích 121,84 km², dân số năm 2019 là 100.610 người, mật độ dân số đạt 826 người/km².

Thành phố Hồng Ngự có 7 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 5 phường: An Bình A, An Bình B, An Lạc, An Lộc, An Thạnh và 2 xã: Bình Thạnh, Tân Hội.

Thành phố Hồng Ngự đã được tỉnh xác định là vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc của tỉnh về nông nghiệp và kinh tế biên giới không những đã có phạm vi ảnh hưởng trong vùng tỉnh mà còn có khả năng ảnh hưởng tới khu vực ngày càng mạnh, góp phần phát triển chung cho cả khu vực kinh tế vùng Đồng Tháp Mười và vùng biên giới Việt Nam – Campuchia.

quy hoạch Hồng ngự

Thành phố Hồng Ngự trên bản đồ vệ tinh

Quy hoạch giao thông, sử dụng đất Thành phố Hồng Ngự

Với lợi thế và vị trí ảnh hưởng trong vùng, thành phố Hồng Ngự được xác định là một trong ba cụm đô thị của tỉnh Đồng Tháp cùng thành phố Cao Lãnh và thành phố Sa Đéc với trục hành lang quốc lộ 30 từ huyện Thanh Bình, thành phố Hồng Ngự đến huyện Hồng Ngự và Tân Hồng. Trục lộ chính của thành phố hiện nay là đường Nguyễn Tất Thành. Một số cây cầu ở thành phố Hồng Ngự: cầu Nguyễn Tất Thành, cầu Rồng, cầu Sở Thượng 1…

Trong thời kỳ 2021-2030, thành phố cũng sẽ đầu tư xây dựng và mở rộng một số tuyến đường mới. Do đó, bản đồ quy hoạch giao thông cũng được xác định theo bản đồ quy hoạch hoạch sử dụng đất thành phố Hồng Ngự thời kỳ 2021-2030.

Về quy hoạch sử dụng đất, vị trí và diện tích các khu vực chuyển quy hoạch được thể hiện trên trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất của thành phố. Trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030 thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có một phần diện tích được quy hoạch các phường trung tâm như: An Bình A, An Bình B, An Lạc, An Lộc, An Thạnh đến 2030.

quy hoạch hồng ngự 2

Nội dung và phương án quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 gồm:

  • Diện tích, cơ cấu các loại đất
  • Diện tích chuyển mục đích đất sử dụng
  • Diện tích đất chưa sử dụng vào sử dụng cho các mục đích cụ thể

Vị trí, diện tích các khu vực chuyển quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 được thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, thành phố Hồng Ngự.

Phương án quy hoạch sử dụng đất Thành phố Hồng Ngự được UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt là căn cứ pháp lý quan trọng để thực hiện giao đất, cho thuê đất và đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Chuyên mục: Quy hoạch