Bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông

Gia Nghĩa là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Đắk Nông, nằm về phía tây nam của khu vực Tây Nguyên và phía nam tỉnh Đắk Nông, nằm trên cao nguyên Mơ Nông và có độ cao trung bình là 600 m so với mực nước biển, cách Thành phố Hồ Chí Minh 225 km, cách thành phố Buôn Ma Thuột 120 km, cách thành phố Đà Nẵng 667 km và cách thủ đô Hà Nội 1.400 km, có vị trí địa lý:

  • Phía Đông giáp huyện Đắk Glong
  • Phía Tây giáp huyện Đắk R’lấp
  • Phía Nam giáp huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng
  • Phía Bắc giáp huyện Đắk Song.

Thành phố Gia Nghĩa có diện tích 284,11 km², dân số năm 2019 là 63.046 người.

Thành phố Gia Nghĩa có địa hình phức tạp, có trục Quốc lộ 14 là trục giao thông xương sống quan trọng gắn kết các trung tâm kinh tế của vùng với các vùng lân cận; có Quốc lộ 14C là trục gắn kết các khu kinh tế cửa khẩu dọc hành lang biên giới, có Quốc lộ 28 kết nối đô thị với Đà Lạt – trung tâm du lịch của cả nước.

Gia Nghĩa được xem là một đô thị hạt nhân có chức năng chuyển tiếp các hoạt động từ vùng Tây Nguyên tới vùng Đông Nam Bộ (vùng phát triển năng động nhất cả nước) kết nối với vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ – một hướng mở ra cảng biển để vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn. Đồng thời là một hạt nhân bổ trợ chức năng kết nối các hoạt động theo hành lang Đông Tây và tiểu vùng Sông Mê Kông mở rộng, liên kết với các khu vực phát triển nhằm thúc đẩy các lợi thế so sánh của khu vực.

Thành phố Gia Nghĩa có 8 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 6 phường: Nghĩa Đức, Nghĩa Phú, Nghĩa Tân, Nghĩa Thành, Nghĩa Trung, Quảng Thành và 2 xã: Đắk Nia, Đắk R’Moan.

quy hoạch Gia Nghĩa

Thành phố Gia Nghĩa trên bản đồ vệ tinh

Về quy hoạch, thành phố Gia Nghĩa đã phê duyệt quy hoạch 1/2000 phường Nghĩa Đức và một số khu vực khác tại thành phố Gia Nghĩa. Theo quy hoạch, các dự án được ưu tiên thực hiện đầu tư trên địa bàn gồm: Dự án Quảng trường trung tâm, Khu Liên hợp bảo tàng, thư viện và công viên tỉnh Đắk Nông; Công trình Tượng đài Nơ Trang Lơng; Đường ven hồ thuộc Dự án Hồ Gia Nghĩa; Dự án Khu tái định cư bờ Đông…

Ngoài ra, Khu đô thị mới tổ 4, phường Nghĩa Đức cũng mới được UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch với quy mô diện tích 94,07 ha. Dự án được đầu tư xây dựng và hoàn thành dự kiến vào năm 2025.

Vị trí và diện tích khu đô thị mới số 4 phường Nghĩa Đức được xác định theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến 2030 và bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2021, thành phố Gia Nghĩa.

Về kế hoạch sử dụng đất năm 2021, ngày 24/02/2021 UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 270/QĐ_UBND về việc Phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Theo quyết định, kế hoạch sử dụng đất thành phố Gia Nghĩa năm 2021 nhằm cụ thể hoá các diện tích đất nhằm phát triển đô thị và các khu dân cư nông thôn trên địa bàn huyện phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ cảnh quan môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Vị trí, diện tích các khu vực quy hoạch sử dụng đất được thể hiện trên bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2021, thành phố Gia Nghĩa.

quy hoạch Gia Nghĩa 2

Chuyên mục: Quy hoạch