Sàn giao dịch bất động sản Nhà Phố Net

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Phú Nhuận, TP HCM

Quy hoạch sử dụng đất quận Phú Nhuận được thể hiện trong bản đồ quy hoạch quận Phú Nhuận, bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Phú Nhuận và bản đồ định hướng phát triển không gian đến năm 2025 của TP HCM.

Quận Phú Nhuận là một quận thuộc TP HCM. Quận cách trung tâm thành phố 4,7 km nằm về hướng tây bắc, được xem là quận cửa ngõ ra vào phía bắc của khu trung tâm TP HCM. Phú Nhuận có diện tích là 4,88 km2. Quận có 13 phường gồm: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 15, 17.

Vị trí cụ thể của quận Phú Nhuận như sau: Phía đông giáp với quận Bình Thạnh; Phía tây giáp với quận Tân Bình; Phía nam giáp quận 3 và quận 1; Phía bắc giáp quận Gò Vấp.

Về quy hoạch, ngày 12/11/2012, UBND TP HCM đã ban hành quyết định 5761/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận Phú Nhuận, TP HCM tỷ lệ 1/5000. Quy hoạch này vẫn có giá trị cho tới khi quy hoạch mới được lập, công bố trong thời gian tới.

Theo quyết định số 5761, quận Phú Nhuận có chức năng: Quận Phú Nhuận được xác định là quận có chức năng dân dụng là chính. Cơ cấu kinh tế quận Phú Nhuận phát triển theo hướng dịch vụ – thương mại – công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; phát triển mạnh các loại hình dịch vụ cao cấp như tài chính – tín dụng, văn phòng cho thuê, nhà ở cao cấp, dịch vụ du lịch.

Về định hướng phát triển không gian, các công trình dịch vụ – thương mại nằm theo các tuyến giao thông chính như đường Nguyễn Văn Trỗi, đường Phan Đình Phùng, đường Phan Đăng Lưu, đường Hoàng Văn Thụ, đường Nguyễn Kiệm, trong đó tập trung điểm nhấn tại ngã tư Phú Nhuận. Một số các công trình dịch vụ, công trình công cộng bố trí tại khu vực phường 9, thuộc quỹ đất Quân khu 7.

Toàn quận có 5 khu dân cư: các cụm dân cư và công trình hạ tầng xã hội phục vụ cụm dân cư phân khu vực theo tuyến đường. Giải tỏa xây dựng mới một số khu dân cư tại phường 5, phường 7, phường 9, phường 13, phường 14; tổ chức tái định cư tại chỗ.

Tại các cửa ngõ đô thị, phát triển khu vực dọc theo 2 tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi và đường Hoàng Văn Thụ – tuyến kết nối giữa sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và khu trung tâm thành phố, bố trí các công trình tạo điểm nhấn cảnh quan cho đô thị. Điểm nhấn cho khu vực này là các công trình xây dựng tại khu đất phường 10, phường 8 và trong phần đất của Quân khu 7. Tại khu đất phường 8, bố cục không gian với mật độ xây dựng thấp hơn 2 khu vực còn lại, kết hợp quảng trường tạo khoảng lùi và tầm nhìn cho toàn khu vực.

Ở các tuyến phố chính, phát triển khu vực dọc các tuyến đường như Nguyễn Văn Trỗi, đường Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu, đường Nguyễn Kiệm, đường Phan Đình Phùng; các công trình dọc tuyến đường chủ yếu gồm nhà liên kế xây dựng nhiều tầng có chiều ngang từ 3 – 10m, nhà cao tầng chiều ngang > 10m, và quần thể tổ hợp công trình đối với các khu đất lớn.

Đối với hình thức nhà liên kế, nhằm tạo mảng khối cho cả dãy phố, thiết kế đô thị cần có giải pháp về hình thức kiến trúc cụ thể cho từng khu vực, màu sắc công trình vật liệu sử dụng; khống chế cao độ từ lề đường đến ban công, chiều cao tầng, chiều cao công trình…

Đối với hình thức nhà cao tầng và quần thể công trình, thiết kế đô thị cần có quy định về khoảng lùi, khoảng cách xung quanh đối công trình lân cận; mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, hình thức kiến trúc, màu sắc, vật liệu sử dụng…

Cơ cấu sử dụng đất đến năm 2020 của quận Phú Nhuận là: Đất dân dụng là 412,52 ha (chiếm 84,82%), trong đó đất ở là 239,77 ha (chiếm 49,30%); đất khác trong khu dân dụng là 26,23 ha (5,39%); đất ngoài dân dụng là 73,82 ha (chiếm 15,18%).

Quy hoạch quận Phú Nhuận

Chuyên mục: Quy hoạch