Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 4, TP HCM

Quy hoạch sử dụng đất quận 4 được thể hiện trong bản đồ quy hoạch quận 4, bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 4 và bản đồ định hướng phát triển không gian đến năm 2025 của TP HCM.

Quận 4 là quận nội thành TP HCM, có diện tích tự nhiên là 4,18 km2.

Vị trí cụ thể của quận 4 như sau: Phía đông giáp thành phố Thủ Đức (qua sông Sài Gòn) và quận 7 (qua kênh Tẻ); phía tây giáp quận 1 và quận 5 với ranh giới là rạch Bến Nghé; phía nam giáp quận 7 và quận 8 với ranh giới là kênh Tẻ; phía bắc giáp quận 1 với ranh giới là rạch Bến Nghé.

Quận 4 có 13 phường: 1, 2, 3, 4, 6, 8, 9, 10, 13, 14, 15, 16, 18.  Trong đó, phường 12 là nơi đặt trụ sở Ủy ban nhân dân và các cơ quan hành chính của quận.

Về quy hoạch, ngày 29/11/2008, UBND TP HCM đã ban hành quyết định 5191/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận 4 đến năm 2020. Quy hoạch này vẫn có giá trị cho tới khi quy hoạch mới được lập, công bố trong thời gian tới.

Theo quyết định số 5191 trên, quận 4 có tính chất và chức năng quy hoạch là một quận nội thành mang chức năng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – dịch vụ – thương mại và giao thông đường thủy với thế mạnh là dịch vụ cảng.

Cơ cấu sử dụng đất đến năm 2020 của quận 4 là: Đất dân dụng là 324,35 ha, chiếm 77,8%; trong đó, đất ở là 146,27 ha, chiếm 35,1%. Đất ngoài dân dụng là 84,27 ha, chiếm 20,2%, trong đó, đất công nghiệp, kho tàng là 0,58 ha.

Về định hướng phát triển không gian, về phân bố dân cư, dựa trên 2 trục giao thông chính đối ngoại của quận là Bắc – Nam, tuyến cầu và đường hướng qua quận 2 kéo dài từ đường Tôn Đản. Trong mỗi cụm dân cư, đảm bảo đủ các loại hình phục vụ thiết yếu như hành chính, thương mại – dịch vụ, cùng các công trình phúc lợi công cộng như giáo dục, y tế… với bán kính, quy mô phục vụ hợp lý cho mỗi cụm dân cư.

Về trung tâm quận và các công trình công cộng, đoạn từ Nguyễn Tất Thành đến Nguyễn Trường Tộ, không thay đổi so với quy hoạch chung được duyệt năm 1998, tuy nhiên có một số điều chỉnh nhỏ về vị trí cụ thể từng công trình. Mỗi phường đều có khu hành chính và các công trình công công phúc lợi cần thiết.

Về hệ thống công viên cây xanh, tăng cường thêm diện tích cây xanh tại khu vực Cảng Sài Gòn khi đã di dời, bố trí xen cài thêm cây xanh trong các khu dân cư xây mới, các khu phức hợp, khu thương mại – dịch vụ (đề nghị dành đất bố trí các mảng xanh với tỷ lệ tối thiểu là 15% tổng diện tích khu đất của từng dự án hoặc toàn bộ khu đất). Diện tích cây xanh sẽ được bổ sung, thông qua các giải pháp chỉnh trang nâng cấp các khu chức năng khác nhau trên địa bàn quận. Trong đó sẽ dành khoảng 5% + 10% quỹ đất của các dự án cần ưu tiên dành cho tạo khoảng xanh đô thị.

Về công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, toàn bộ các xí nghiệp công nghiệp gây ô nhiễm và kho bãi hiện có, nếu sử dụng không hợp lý sẽ được chuyển mục đích sử dụng để xây dựng các công trình hỗn hợp theo mục đích là dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở cao tầng và một phần dành cho việc xây dựng các công trình phúc lợi công cộng như trường học, y tế… Từng bước chuyển dịch sản xuất hiện có sang loại hình sản xuất với hiệu quả cao hơn trong sử dụng đất, không ô nhiễm môi trường lao động và sản phẩm chứa hàm lượng chất xám và kỹ năng nghề nghiệp cao.

Quận 4 trên bản đồ Google vệ tinh.

quy hoạch quận 4

 

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 4

quy hoạch quận 4.2

Chuyên mục: Quy hoạch