Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 3, TP HCM

Quy hoạch sử dụng đất quận 3 được thể hiện trong bản đồ quy hoạch quận 3 và bản đồ định hướng phát triển không gian đến năm 2025 của TP HCM.

Quận 3 là một quận nội thành của TP HCM, thuộc khu vực Sài Gòn, Bến Nghé trước đây. Hiện nay, quận 3 vẫn là trung tâm thành phố về mặt chính trị, hành chính, văn hóa và giao dịch quốc tế; và một phần quận 3 là các khu dân cư hiện hữu, khu dân cư xây dựng mới với hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Phía đông nam, quận 3 giáp quận 1 qua đường Nguyễn Thị Minh Khai; phía đông bắc giáp quận 1 qua đường Hai Bà Trưng; phía tây nam giáp quận 10 qua đường Cách Mạng Tháng Tám; phía tây bắc giáp quận Phú Nhuận và quận Tân Bình.

Tổng diện của quận 3 là 492,88 ha. Quận này gồm 12 phường: 1, 2, 3, 4, 5, 9, 10, 11, 12, 13, 14 và Võ Thị Sáu (được sáp nhập từ 3 phường 6,7,8 cũ)

Trước đó, đồ án quy hoạch chung quận 3 đến năm 2020 đã được UBND TP phê duyệt vào tháng 12 năm 1998, tuy nhiên trong quá trình thực hiện quy hoạch đã có nhiều thay đổi. Do vậy ngày 13 tháng 1 năm 2012, UBND TP HCM đã ban hành quyết định 244/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận 3 đến năm 2020 nhằm khắc phục một số dự án giao thông, khu chức năng không khả thi, nhằm phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội cũng như định hướng quy hoạch khu trung tâm thành phố.

Quy hoạch này vẫn có giá trị cho tới khi quy hoạch mới được lập, công bố trong thời gian tới. Theo quyết định quyết định 224 nói trên, chức năng chính của quận 3 giai đoạn năm 2012 – 2020 là một phần thuộc khu trung tâm thành phố, khu dân dụng, khu thương mại – dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp.

Cơ cấu sử dụng đất đến năm 2020 của quận 3 là: Đất dân dụng 462,73 ha, chiếm tỷ lệ 93,88% trong đó đất ở là  208,74 ha, chiếm 42,35%; đất khác trong phạm vi đất dân dụng 34,9 ha, chiếm 7,08%; đất ngoài dân dụng 30,14 ha chiếm 6,12%.

Quận 3 quy hoạch phát triển không gian đô thị, bao gồm hệ thống các khu chức năng: Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; trung tâm hành chính; các cơ quan, trường chuyên nghiệp, bệnh viện; các đơn vị ở; Dịch vụ đô thị (gồm mạng lưới thương mại – dịch vụ, mạng lưới giáo dục, mạng lưới y tế, mạng lưới câu lạc bộ – thể dục thể thao, mạng lưới văn hóa, công viên cây xanh, khu chuyển đổi chức năng và các khu cấm và hạn chế xây dựng)

Về các đơn vị để ở, quận 3 được chia làm 3 khu:

Khu I: Giới hạn bởi các trục đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng, Lý Chính Thắng, Cách Mạng Tháng Tám diện tích 189,4 ha. Với chức năng: Khu trung tâm tài chính, trung tâm thương mại dịch vụ, dịch vụ du lịch, giao dịch trong nước và quốc tế, khu vực tập trung các công trình công cộng cấp Trung ương và thành phố; khu dân cư cao cấp thấp tầng, mật độ thấp.

Khu II: Giới hạn bởi các trục đường Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Thị Minh Khai, Lý Thái Tổ, Nguyễn Thượng Hiền diện tích 101,5 ha. Với chức năng: Khu dân cư và thương mại; các công trình công cộng phúc lợi xen kẽ trong khu dân cư.

Khu III: Giới hạn bởi các trục đường Hai Bà Trưng, Lý Chính Thắng, Cách Mạng Tháng Tám, ranh quận Phú Nhuận, Tân Bình diện tích: 201,9 ha. Với chức năng: Khu dân cư, trung tâm thương mại quy mô lớn; các dự án cải tạo môi trường và chỉnh trang đô thị; cũng như công trình phúc lợi công cộng xen lẫn trong khu dân cư.

Quận 3 thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

Quy hoạch quận 3

 

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 3

Quy hoạch quận 3.2

Chuyên mục: Quy hoạch