Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Nhà Bè, TP HCM

Quy hoạch sử dụng đất huyện Nhà Bè được thể hiện trong bản đồ quy hoạch huyện Nhà Bè, bản đồ định hướng phát triển không gian và bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2025 của TP HCM.

Huyện Nhà Bè nằm ở phía nam TP HCM. Có diện tích là 100,43 km2. Sông Soài Rạp chảy qua phía đông huyện, tạo thành một đoạn ranh giới giữa Thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Đồng Nai.

Vị trí cụ thể của huyện Nhà Bè như sau: Phía đông giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (qua sông Nhà Bè) và huyện Cần Giờ (qua sông Soài Rạp); phía tây giáp huyện Bình Chánh; phía nam giáp huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An và huyện Cần Giờ; phía bắc giáp quận 7.

Huyện Nhà Bè có 7 đơn vị hành chính cấp xã gồm thị trấn Nhà Bè và 6 xã: Hiệp Phước, Long Thới, Nhơn Đức, Phú Xuân, Phước Kiển, Phước Lộc.

Về quy hoạch, ngày 26/11/2012, UBND TP HCM đã ban hành quyết định 6015/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Nhà Bè đến năm 2020. Quy hoạch này vẫn có giá trị cho tới khi quy hoạch mới được lập, công bố trong thời gian tới.

Theo quyết định quyết định 6015 nói trên, chức năng chính của huyện Nhà Bè giai đoạn năm 2010 – 2020 là: Nơi dự trữ đất phát triển của thành phố. Nơi bố trí các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật quan trọng của thành phố về phía Nam. Khu dân cư đô thị và một số chức năng đặc biệt của thành phố.

Cơ cấu sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Nhà Bè là: Đất dân dụng 2.106,03 ha, chiếm 20,94%, trong đó đất ở là 1.268,08 ha, chiếm 12,61%; Đất khác trong phạm vi đất dân dụng 35,48 ha, chiếm 0,35%; Đất ngoài dân dụng 7.914,06 ha, chiếm 78,7%.

Về định hướng phát triển không gian huyện Nhà Bè đến năm 2020:

Về các khu vực ở, huyện Nhà Bè chia làm 5 cụm: Cụm I bao gồm xã Phú Xuận và thị trấn Nhà Bè, cụm II là toàn bộ xã Phước Kiển, cụm III là một phần xã Nhơn Đức và một phần khu đô thị GS, cụm IV là toàn bộ xã Hiệp Phước, cụm V là toàn bộ xã Phước Lộc, một phần xã Nhơn Đức và toàn bộ xã Long Thới.

Về các trung tâm và công trình công cộng: Đảm bảo đủ các loại hình phục vụ thiết yếu, cấp phục vụ, quy mô phục vụ và bố trí theo giải pháp phân tán trong các khu ở. Để phục vụ tốt cho nhu cầu sinh hoạt của người dân, hệ thống công trình công cộng được xây dựng gồm: Công trình công cộng trong các đơn vị ở, thị trấn và xã mang tính thường xuyên như công trình hành chính cấp xã thị trấn, thương mại dịch vụ, chợ, trạm y tế, trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở,… và công trình công cộng khu vực (liên xã) và huyện.

Về các khu công viên cây xanh: Khu công viên văn hóa du lịch 166 ha xã Long Thới. Khu cây xanh dự trữ khoảng 229,27 ha xã Phước Kiển. Các khu công viên cây xanh – thể dục thể thao bố trí xen kẽ trong các khu ở. Khu công viên dọc các nhánh sông lớn như sông Mương Chuối, rạch Dơi, Long Kiển, Tắc Bà Phổ, rạch Cây Khổ, rạch Cổng Vĩnh, rạch Ông Bổn… Khu công viên chuyên đề thuộc đô thị Cảng Hiệp Phước. Ngoài ra còn có hệ thống cây xanh cách ly khu công nghiệp với dân cư và cây xanh hành lang hệ thống hạ tầng kỹ thuật,…

Về đất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp: Khu công nghiệp Hiệp Phước dọc sông Soài Rạp, quy mô 2.000 ha, là khu công nghiệp – dịch vụ cảng – logistics. Cảng Hiệp Phước khoảng 335 ha. Khu kho, cảng Nhơn Đức khoảng 106,16 ha tại ngã ba sông Bà Lào và rạch Tôm (thay thế cảng Cây Khô do không đảm bảo về luồng, tuyến). Tổng kho xăng dầu Nhà Bè khoảng 157,1 ha. Các xí nghiệp không gây ô nhiễm bố trí xen cài trong các khu dân cư trên địa bàn huyện được duy trì.

Về các công trình tôn giáo: Công trình tôn giáo được tôn tạo trùng tu bảo vệ. Khi có quy hoạch sẽ được xác định chi tiết trong quy hoạch sử dụng đất có khu vực.

Về đất nông nghiệp: Đến năm 2020, diện tích đất nông nghiệp còn lại 200 ha. Phân bố tập trung tại các xã Phước Lộc, xã Nhơn Đức và xã Long Thới.

 

Quy hoạch Nhà Bè

Huyện Nhà Bè trên bản đồ Google vệ tinh.

 

Quy hoạch Nhà Bè 2

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Nhà Bè

 

Quy hoạch Nhà Bè 3

 

Quy hoạch sử dụng đất huyện Nhà Bè thể hiện trên Bản đồ định hướng phát triển không gian đến năm 2025 của TP HCM

 

Quy hoạch Nhà Bè 4

Ký hiệu các loại đất trên bản đồ quy hoạch.

Chuyên mục: Quy hoạch