Bản đồ quy hoạch giao thông, sử dụng đất huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030

Huyện Hòa Bình nằm ở trung tâm của tỉnh Bạc Liêu, giáp với tất cả các huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh Bạc Liêu (trừ huyện Hồng Dân), có vị trí địa lý:

  • Phía Đông giáp thành phố Bạc Liêu
  • Phía Tây giáp huyện Đông Hải và thị xã Giá Rai
  • Phía Nam giáp Biển Đông
  • Phía Bắc giáp huyện Phước Long và huyện Vĩnh Lợi.

Trung tâm của huyện là thị trấn Hòa Bình nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, đây là đầu mối giao thông giữa huyện Hòa Bình với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh. Với lợi thế này, huyện Hòa Bình có điều kiện để phát huy tiềm năng về đất đai cũng như các nguồn lực khác cho phát triển tổng hợp các ngành kinh tế – xã hội như nông, lâm nghiệp, thuỷ hải sản và du lịch – dịch vụ trên địa bàn huyện nói riêng và toàn tỉnh Bạc Liêu nói chung.

Huyện Hoà Bình có 8 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Hòa Bình (huyện lỵ) và 7 xã: Minh Diệu, Vĩnh Bình, Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A, Vĩnh Mỹ A, Vĩnh Mỹ B, Vĩnh Thịnh.

Nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chính của huyện Hòa Bình, trong đó:

  • Các xã Minh Diệu, Vĩnh Bình, Vĩnh Mỹ B, phát triển trồng lúa
  • Các xã Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A, Vĩnh Thịnh phát triển nuôi trồng thủy hải sản (tôm sú)
  • Riêng thị trấn Hòa Bình xã Vĩnh Mỹ A phát triển cả trồng lúa lẫn nuôi tôm.

Là huyện vùng nông thôn, kinh tế chủ yếu của huyện là sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản, huyện được phân thành 2 vùng sản xuất (vùng ngọt ổn định và vùng chuyển đổi). Tổng diện tích tự nhiên trong toàn huyện là 41.219 ha, với bờ biển dài gần 20 km và được chia làm 2 vùng sản xuất rõ rệt:

  • Vùng Bắc Quốc Lộ 1A: Đây là vùng ngọt ổn định của huyện, triển khai áp dụng mô hình sản xuất như: Mô hình bồn bồn – cá; lúa – cá; lúa – màu; 3 vụ lúa và mô hình nuôi cá nước ngọt.
  • Vùng Nam Quốc Lộ 1A: Triển khai áp dụng các mô hình sản xuất như: Mô hình nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp; nuôi tôm quảng canh cải tiến; nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp; mô hình nuôi cá kèo. Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, để tăng sản lượng và chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận trên một đơn vị diện tích.

quy hoạch hòa Bình

Huyện Hòa Bình trên bản đồ vệ tinh

Bản đồ quy hoạch giao thông, sử dụng đất huyện Hòa Bình

Huyện Hòa Bình có tuyến đường Quốc lộ 1A đi qua dài khoảng 15 km từ cầu Cái Tràm cho đến cầu Xóm Lung, đi qua thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình và xã Vĩnh Mỹ B (huyện Hòa Bình), song song với Quốc lộ 1A là tuyến kênh Bạc Liêu – Cà Mau, đây là tuyến giao thông quan trọng của huyện. Ngoài ra, huyện Hòa Bình còn có tuyến đường Tỉnh lộ nối từ Cầu số 2 (xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình với huyện Phước Long), đường nối thị trấn Hòa Bình với xã Vĩnh Hậu, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình và tuyến đường ven Biển Đông.

Trong thời kỳ 2021-2030, huyện cũng sẽ đầu tư xây dựng và mở rộng một số tuyến đường mới. Do đó, bản đồ quy hoạch giao thông cũng được xác định theo bản đồ quy hoạch hoạch sử dụng đất huyện Hòa Bình thời kỳ 2021-2030.

Về quy hoạch sử dụng đất, vị trí và diện tích các khu vực chuyển quy hoạch được thể hiện trên trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất của thị xã. Trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030 huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu có một phần diện tích được quy hoạch thị trấn Hòa Bình đến 2030.

quy hoạch Hòa Bình 2

Bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Hòa Bình

Mới đây, UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, được xác định trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030 huyện Hòa Bình.

Phương án quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt là căn cứ pháp lý quan trọng để thực hiện giao đất, cho thuê đất và đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Vừa qua, ngày 05/02/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 73/QĐ-UBND về việc  Phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 2.

Địa điểm lập quy hoạch: xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Mục tiêu quy hoạch tổng mặt bằng: Cụ thể hóa quy hoạch phát triển điện lực quốc gia; khai thác và sử dụng năng lượng tái tạo có hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho địa phương. Là cơ sở để lập thiết kế cơ sở, dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió Hòa Bình 2.

Quy hoạch các  khu chức năng: Tuabine gió (13 trụ), cầu dẫn, đường dẫn, đường dây 22kV; Khu quản lý vận hành, Đường dây 110 kV.

Chuyên mục: Quy hoạch