Bản đồ quy hoạch giao thông quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ

Quy hoạch giao thông quận Cái Răng được thể hiện trong bản đồ sử dụng đất quận BÌnh Thủy đến năm 2020.

Cái Răng là một quận nằm ở phía nam thành phố Cần Thơ. Có diện tích tự nhiên vào khoảng 62,53 km2.

Quận Cái Răng có 7 phường bao gồm: Ba Láng, Hưng Phú, Hưng Thạnh, Lê Bình, Phú Thứ, Tân Phú, Thường Thạnh.

Về quy hoạch giao thông, ngày 01 tháng 3 năm 2019 UBND thành phố Cần Thơ ban hành Quyết định số 491/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 quận Cái Răng. Quyết định này vẫn có hiệu lực cho tới khi có văn bản mới được ban hành. Quy hoạch quận Cái Răng được thể hiện một phần trong quyết định trên.

Hệ thống giao thông trên địa bàn quận hiện nay phát triển đồng bộ cả đường bộ và đường thủy, trong đó:

Giao thông đường bộ

Trên địa bàn quận có nhiều tuyến giao thông quan trọng chạy qua như: Quốc lộ 1, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Quốc lộ 61C (đường nối Cần Thơ – Vị Thanh) và nhiều tuyến đường nội thị khác, tạo thành một hệ thống đường bộ rộng khắp đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và vẻ đẹp đô thị.

Tổng chiều dài các tuyến đường toàn quận 226,9 km, trong đó: Quốc lộ 21,35 km, mặt đường 11 – 22m, lộ giới từ 40 – 80 m (chiếm 9,41% tổng chiều dài hệ thống giao thông); các tuyến đường đô thị, đường quận quản lý 35 tuyến, chiều dài 54,38 km, mặt đường 3 – 5,5 m, lộ giới từ 12 – 29 m (chiếm 23,97%) và đường nội bộ khu vực 132 tuyến dài 151,15 km, mặt đường 1,5 – 3 m, lộ giới 12,5 m (66,62%), mật độ đường khá dày, bình quân 3,29 km/km2. Cụ thể hiện trạng các tuyến giao thông bộ của quận như sau:

Chất lượng đường những năm gần đây được cải thiện đáng kể, tỷ lệ nhựa và bê tông hoá đường Quốc lộ, đường quận quản lý đạt 100%; đường khu vực đã nhựa, bê tông đạt 80%.

Hệ thống cầu: trên toàn địa bàn quận có 194 cầu lớn nhỏ, trong đó có 4 công trình cầu lớn là cầu Cần Thơ, cầu Cái Răng, cầu Quang Trung qua sông Hậu, sông Cần Thơ và các cầu trên tuyến lộ Quang Trung – Cái Cui xe tải trọng lớn có thể lưu thông được; cầu Lê Bình tải trọng xe 10 tấn.

Giao thông đường thủy

Thế mạnh giao thông thủy của quận là có sông Hậu chảy qua, một trong 2 nhánh lớn nhất của hạ lưu sông Mê Kông đổ ra biển Đông. Ngược dòng sông Hậu có thể giao lưu với các nước thượng nguồn (Campuchia, Thái Lan…). Xuôi dòng sông Hậu ra cửa biển Định An có thể giao lưu với các tỉnh – thành ven biển trong nước, các nước trong khu vực và Quốc tế. Đây là tuyến sông tự nhiên rộng trung bình 1.000 m, sâu 12 – 15m. Đoạn hạ lưu có thể vận hành tàu biển đến 20.000 DWT. Ngoài ra, còn có các sông Cần Thơ, sông Cái Răng, rạch Ba Láng, Bến Bạ, Bùng Binh, Cái Cui, rạch Ấp Mỹ và cả một hệ thống kênh rạch nhỏ khác tạo hệ thống giao thông thủy thuận lợi trong địa bàn quận. Tuy nhiên mạng lưới đường thuỷ còn một số hạn chế do còn nhiều sông, kênh bị bồi lắng, bị lấn chiếm.

Cảng Cái Cui: Nằm trên bờ phải sông Hậu, cách trung tâm TP. Cần Thơ khoảng 10 km và vị trí xây dựng cầu Cần Thơ khoảng 5 km, giáp ranh tỉnh Hậu Giang. Cảng có diện tích mặt bằng: 39.924 m2 trong đó diện tích kho là 3.024 m2, diện tích bãi là 36.900 m2.

Quy hoạc Cái Răng

Quận Cái Răng thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

 

Quy hoạc Cái Răng 2

Quy hoạch giao thông quận Cái Răng thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Bình Thủy đến năm 2020

 

Quy hoạc Cái Răng 3

Ký hiệu giao thông trên bản đồ quy hoạch.

 

Chuyên mục: Quy hoạch